Tin thế giới

Libya: Ánh sáng trở lại sau nhiều năm mất điện

Thứ hai, 4/9/2023 | 11:05 GMT+7
Dịch vụ điện được cải thiện tại Tripoli, mang lại nguồn năng lượng mới cho thủ đô của Libya sau nhiều năm xung đột.

Quang cảnh Thủ đô Tripoli của Libya ngày 2/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng thiếu điện kinh niên đã trở thành một phần cuộc sống hằng ngày của người Libya kể từ sau cuộc chính biến năm 2011, kéo theo một thập kỷ giao tranh không ngừng giữa các nhóm vũ trang đối địch, gây thêm thiệt hại đối với mạng lưới điện vốn đã đổ nát ở quốc gia Bắc Phi này.

Suốt 10 năm qua, để bảo vệ mạng lưới và ngăn chặn tình trạng quá tải, Tổng công ty Điện lực Libya (Gecol) đã phải cắt điện trên diện rộng vào những giai đoạn tiêu thụ cao điểm vào mùa Hè và mùa Đông.

Năm 2022, tình trạng mất điện có thể kéo dài 10 hoặc thậm chí 20 giờ liền, khiến đường phố thành phố trở nên tối tăm và người dân phải chịu cảnh nóng nực trong mùa Hè với nhiệt độ trên 40 độ C.

Người dân Libya phải tìm cách thích nghi với tình trạng mất điện, bằng cách sử dụng những viên pin có giá vài trăm dinar (hàng chục USD) cho tới những máy phát điện ồn ào trị giá hàng nghìn USD.

Nhưng với ban quản lý mới tại Gecol kể từ năm ngoái, cùng với tình hình an ninh tương đối ổn định, nguồn cung cấp điện đã được cải thiện rõ rệt.

Thủ tướng Abdelhamid Dbeibah, người đứng đầu chính phủ được Liên hợp quốc (LHQ) hậu thuẫn ở Tripoli và là Chủ tịch Gecol đã sa thải người quản lý trước đó vào tháng 7/2022 và đảm bảo rằng ông chủ mới của công ty điện lực đã xem xét thấu đáo các dự án, bao gồm kế hoạch bảo trì cơ sở hạ tầng bị hư hỏng và kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn để hạn chế tham nhũng. Một số công ty nước ngoài thậm chí còn khôi phục lại các dự án mà họ đã đình chỉ ở Libya.

Tiếng ồn của máy phát điện vẫn chưa hoàn toàn biến mất, đặc biệt là trong một đợt nắng nóng tháng 7 vừa qua. Tuy nhiên, tuần nào công ty Gecol cũng đều thông báo ra mắt thiết bị mới tại khoảng 20 nhà máy điện trên cả nước.

Việc cung cấp điện đã được cải thiện trên toàn quốc, trong đó tại thủ đô Tripoli là đáng kể nhất. Sự ổn định của mạng lưới điện là nền tảng của chiến dịch “Trở lại cuộc sống” do chính quyền thành phố phát động và đang dần khôi phục lại linh hồn của Tripoli, thành phố với bờ biển hấp dẫn được người dân tự hào gọi bằng cái tên "Mỹ nhân ngư của Địa Trung Hải".

Link gốc

Theo: BNews