Tin thế giới

Giá điện ở Italy tăng 30% trong một tuần

Chủ nhật, 3/9/2023 | 09:40 GMT+7
Hóa đơn điện của các hộ gia đình ở châu Âu đã tăng vọt kể từ khi các nước phương Tây phần lớn từ bỏ nguồn cung cấp dầu, khí đốt tự nhiên và than của Nga.

(Ảnh minh họa: Getty Images)

Giá năng lượng trên khắp EU đang tăng mạnh, làm tăng khả năng tiền điện của các hộ gia đình sẽ cao hơn khi khối này chuẩn bị bước vào mùa đông, trong bối cảnh nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga giảm mạnh.

Giá điện ở Italy đã tăng gần 30% trong tuần từ ngày 21/8 đến ngày 27/8, lên tới 138 Euro/MWh.

Theo ước tính của nhóm nghiên cứu Nomisma Energia, bắt đầu từ ngày 1/10, các gia đình ở Italy có thể phải đối mặt với việc hóa đơn tiền điện tăng từ 7% đến 10%. Nhóm nghiên cứu Nomisma Energia cho rằng giá khí đốt tăng là nguyên nhân chính của thực trạng tăng giá điện, vì Italy là một trong những quốc gia phụ thuộc vào khí đốt tự nhiên nhất ở EU.

Chủ tịch của Nomisma Energia, ông Davide Tabarelli, đã cảnh báo hôm 29/8 rằng "nếu giá khí đốt vẫn ở mức này, chắc chắn chúng sẽ ảnh hưởng đến việc tăng hóa đơn tiền điện trong tương lai".

Theo ông Tabarelli, được trích dẫn bởi báo Italy 24 Press News, "dự báo cho mùa đông tới cho thấy, giá khí đốt quốc tế cao hơn 40% so với hiện tại và nếu chúng thành hiện thực, giá khí đốt cho mùa đông có thể cao hơn 20% so với mức hiện tại".

Ở những quốc gia khác trong EU, chi phí năng lượng cũng tiếp tục tăng, với giá điện bán buôn trung bình ở Estonia tăng vọt 93%, lên 153,39 Euro/MWh trong tuần trước. Giá điện ở cả Latvia và Lithuania đều tăng 23%, lên 142,58 Euro cho mỗi MWh.

Giá điện ở EU đã tăng vọt trong năm 2022 sau quyết định của khối này nhằm hạn chế nghiêm ngặt dầu khí của Nga và cấm hoàn toàn việc cung cấp than từ nước này, như một phần trong chính sách trừng phạt nhằm vào Moscow.

Pháp, quốc gia từng là nước xuất khẩu điện ròng sang EU, đã phải phụ thuộc rất nhiều vào điện nhập khẩu từ các nước láng giềng vào mùa đông năm 2022. Nhiều nhà máy điện hạt nhân, chiếm 70% sản lượng điện trên toàn nước Pháp, đã ngừng hoạt động để bảo trì. Hôm thứ 28/8, Paris đã gia hạn cho phép các công ty sản xuất điện đốt thêm than trong những tháng tới để ngăn chặn tình trạng thiếu điện trong mùa đông này.

Link gốc

 

Theo: VTV