Tin thế giới

Năng lượng hạt nhân Mỹ sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2050

Thứ tư, 19/6/2024 | 09:14 GMT+7
Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer vừa thông báo rằng bà có ý định cho mở lại một nhà máy điện hạt nhân để đáp ứng các mục tiêu khử carbon của bang.

Ảnh minh họa: OP

Nếu ý định này thành công, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, một nhà máy điện hạt nhân được đưa trở lại hoạt động sau khi đóng cửa.

Trạm phát điện hạt nhân Palisades, hiện đang nằm im lìm trên bờ hồ Michigan, đã nhận được khoản bảo lãnh vay có điều kiện với số tiền khổng lồ 1,52 tỷ USD từ Văn phòng Chương trình cho vay của Bộ Năng lượng Mỹ để giúp tài trợ cho việc phục hồi nhà máy.

Nếu Holtec, công ty sở hữu nhà máy, đáp ứng tất cả các điều kiện, thì nhà máy Palisades sẽ chỉ là nhà máy thứ hai hoặc thứ ba trên toàn thế giới được đưa vào hoạt động trở lại. Và họ có kế hoạch thực hiện điều đó vào năm 2025.

Việc mở lại nhà máy không chỉ mang lại lợi ích to lớn cho việc sản xuất năng lượng carbon thấp ở Mỹ mà còn mang lại sự thúc đẩy kinh tế to lớn cho người dân Michigan, những người đã mất hơn 600 việc làm được trả lương cao, khi nhà máy đóng cửa vào tháng 5 năm 2022.

Bà Whitmer nói rằng nếu nhà máy được khởi động lại, nó có thể mang lại tác động kinh tế khu vực rất cần thiết với 363 triệu USD.

Mặc dù Mỹ sở hữu các cơ sở năng lượng hạt nhân hàng đầu thế giới, nhưng ngành điện hạt nhân của nước này đã suy giảm trong nhiều năm. Tuổi trung bình của một lò phản ứng hạt nhân ở Mỹ là khoảng 42 tuổi. Khoảng một chục lò phản ứng điện hạt nhân đã đóng cửa ở Mỹ kể từ năm 2013, và theo Ủy ban Điều tiết Hạt nhân Mỹ, 22 lò phản ứng điện hạt nhân thương mại (trong tổng số 93 lò phản ứng) tại 18 địa điểm đang trong các giai đoạn ngừng hoạt động khác nhau.

Trong khi đó, chỉ có một nhà máy điện mới – nhà máy Vogtle của Georgia – đã được bổ sung trong vài thập kỷ qua. Và hiện tại, không có lò phản ứng mới nào đang được xây dựng ở Mỹ.

Mỹ sẽ phải chứng kiến sự tái định vị và phục hồi triệt để ngành điện hạt nhân nếu muốn đáp ứng các cam kết toàn cầu của mình, trong đó bao gồm cam kết tăng gấp ba sản lượng điện hạt nhân vào năm 2050. Tại Hội nghị khí hậu toàn cầu COP28 năm ngoái, Mỹ là một trong hơn 20 quốc gia hợp tác đưa ra Tuyên bố về ba năng lượng hạt nhân.

Tuy nhiên, việc xây dựng các nhà máy điện mới cực kỳ tốn kém. Và Plant Vogtle đã cho thấy việc xây dựng một cơ sở hạt nhân mới có thể tốn kém và mệt mỏi đến mức nào. Được phê duyệt lần đầu tiên vào năm 2009, nó chỉ vừa mới hoàn thành, với lò phản ứng thứ tư cuối cùng đã đi vào hoạt động vào ngày 29/4/2024, khi nó chính thức trở thành dự án cơ sở hạ tầng đắt nhất trong lịch sử Mỹ, với con số khổng lồ 35 tỷ USD.

Vì vậy, thay vì đầu tư hàng trăm tỷ USD vào việc xây dựng một hạm đội hạt nhân mới từ đầu, tại sao không đưa một ngành công nghiệp đã hình thành hoàn chỉnh quay trở lại?

Nhiều nhà máy điện hạt nhân ngừng hoạt động ở Mỹ đã quá xa để khởi động lại, nhưng ngay cả việc xây dựng lại một lò phản ứng mới trên cùng địa điểm cũng sẽ là một lợi thế rất lớn về hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm gần đây cho rằng: "Bạn không cần phải thực hiện lại toàn bộ quy trình nghiêm ngặt, bạn chỉ cần sử dụng dấu chân hiện có để có thể tăng công suất phát điện".

Xây dựng các lò phản ứng mới để mở rộng các nhà máy hiện có có thể là một giải pháp thay thế hiệu quả về mặt chi phí mà nhiều công ty đang tận dụng. Bà Granholm nói rằng, khoảng 30 địa điểm nhà máy điện như vậy trên khắp đất nước đã được cấp phép hoặc cho phép xây dựng thêm lò phản ứng.

Link gốc

Theo: NL&CS