Tin trong nước

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Minh bạch công tác bảo vệ môi trường

Chủ nhật, 10/9/2023 | 14:37 GMT+7
Trong những năm gần đây, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã chủ động tích cực đẩy mạnh truyền thông về công tác bảo vệ môi trường của đơn vị, minh bạch hoạt động này với các bộ ngành Trung ương, UBND tỉnh, sở ngành liên quan cùng chính quyền, người dân địa phương nơi nhà máy đặt văn phòng làm việc và đứng chân hoạt động.


Đoàn công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận tham quan Phòng điều khiển trung tâm cùng nhiều vị trị sản xuất của NMNĐ Vĩnh Tân 4.

Thông qua đó, mỗi khi các đoàn đại biểu Quốc hội của Trung ương, của tỉnh đến kiểm tra, giám sát hoạt động, nhà máy đều phối hợp đưa các đoàn đi khảo sát thực tế các khu vực vận hành, cảng nội bộ chuyển tải than, kho than, bãi tập kết xỉ; đồng thời báo cáo minh bạch về tình hình và kết quả thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy, theo đề nghị của các đoàn trong mỗi lần giám sát. Với các đoàn công tác của tỉnh (UBND, sở ngành chức năng), của huyện (UBND, phòng ban liên quan), nhà máy đều phối hợp làm việc, cung cấp thông tin; nhà máy cũng chủ động tiếp xúc với chính quyền, người dân địa phương trên các địa bàn đứng chân để thông tin kịp thời công tác bảo vệ môi trường.

Cách đây chưa lâu, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 đã lập kế hoạch, tổ chức thành công chương trình gặp mặt, tuyên truyền, giới thiệu công tác bảo vệ môi trường của nhà máy với chính quyền phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang –Tháp Chàm, Ninh Thuận (chính quyền địa phương nơi nhà máy đặt Văn phòng làm việc tại Ninh Thuận) và chính quyền huyện Tuy Phong nơi nhà máy đứng chân hoạt động sản xuất điện. Qua các buổi gặp mặt ấy, chính quyền địa phương liên quan nắm rõ hơn về công tác bảo vệ môi trường ở mỗi địa bàn nhà máy hoạt động, chia sẻ về hoạt động tích cực này của nhà máy để đảm môi trường trong mỗi khu vực.


 Đoàn công tác UBND phường Mỹ Bình, TP. Phan Rang- Tháp Chàm tham quan tại Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1.

Mới đây nhất, trong chương trình làm việc có liên quan tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Vĩnh Tân 4 cùng các nhà máy ở trung tâm đã đón tiếp, làm việc với Đoàn công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.

Sau khi kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng đã đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của NMNĐ Vĩnh Tân 4 và NMNĐ Vĩnh Tân 2 trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn nhưng các nhà máy đã chủ động có các giải pháp sản xuất điện an toàn, liên tục, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Hai nhà máy đẩy mạnh đồng bộ các giải pháp tiêu thụ tro xỉ, tỷ lệ tiêu thụ tro xỉ tăng qua từng năm.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã chia sẻ khó khăn với các nhà máy nhiệt điện trong xử lý, tiêu thụ tro xỉ; đồng thời đề nghị hai NMNĐ cần tăng cường triển khai các giải pháp xử lý, như xúc tiến xây dựng công trình tạm dây chuyền phân tách tro xỉ tại bãi xỉ dùng chung của hai NMNĐ 2 và 4 hiện nay. Các nhà máy thường xuyên rà soát các vị trí, công đoạn có nguy cơ phát tán tro xỉ để có biện pháp xử lý hiệu quả, đảm bảo môi trường trong khu vực.

Link gốc

Theo: Báo Bình Thuận