Tin thế giới

Nhóm G7+ nhất trí xây dựng cho Ukraine hệ thống năng lượng sạch

Thứ năm, 23/11/2023 | 16:08 GMT+7
Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại của Nhật Bản Iwao Horii đồng tổ chức Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển và các đối tác quan trọng khác (G7+) về Ukraine lần thứ tư.


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại của Nhật Bản Iwao Horii đồng chủ trì trực tuyến Hội nghị G7+ về Ukraine. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Nhật Bản)

Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm G7+ rà soát việc cung cấp thiết bị như máy biến thế công suất lớn, hệ thống dự trữ năng lượng trong trường hợp khẩn cấp mà Ukraine có thể sử dụng để ổn định mạng lưới điện và đảm bảo dịch vụ thiết yếu như hệ thống sưởi và xử lý nước. Các nước đối tác cũng cam kết hỗ trợ Ukraine bảo vệ cơ sở hạ tầng và phục hồi.

Trên cơ sở Hội nghị Tái thiết Ukraine (URC) tháng 6 vừa qua tại London (Anh), Nhóm G7+ đã nhất trí tầm nhìn xây dựng cho Ukraine hệ thống năng lượng sạch, vững chắc và có khả năng tích hợp hoàn toàn với châu Âu.

Nhóm đánh giá cao nỗ lực cải cách của Ukraine trong năm nay, chẳng hạn như thông qua Quy định về tính minh bạch của thị trường năng lượng, và luật chống độc quyền nhằm tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh.

Từ đó, giúp thu hút đầu tư cho khu vực tư nhân và biến Ukraine thành trung tâm năng lượng sạch, nằm trong chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu và là thành viên tương lai của Liên minh châu Âu (EU).

Các ngoại trưởng tái khẳng định cam kết bảo vệ và phục hồi ngành năng lượng của Ukraine trong bối cảnh Moscow và Kiev leo thang căng thẳng.

Link gốc

Theo: Báo Quốc tế