Tin thế giới

Trung Quốc có nhà máy năng lượng mặt trời tích hợp lớn nhất thế giới

Thứ ba, 21/11/2023 | 10:31 GMT+7
Nhà máy năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới xây bên trong trang trại muối Huadian Tianjin Haijing được đặt tại thành phố Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc.

Nhà máy Huadian Tianjin Haijing được đặt tại thành phố Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình

Nhà máy năng lượng mặt trời này dùng một diện tích đất nhưng phục vụ 3 chức năng: Tạo năng lượng từ pin mặt trời, sản xuất muối từ ánh sáng mặt trời và nuôi trồng thủy sản, Tân Hoa Xã thông tin.

Theo hãng tin nhà nước Trung Quốc, khoảng cách giữa các dãy tấm pin mặt trời được kéo dài tới 14 m, gần gấp đôi chiều dài tại nhà máy năng lượng mặt trời thông thường, để cung cấp đủ ánh nắng mặt trời cho quá trình sản xuất muối.

Các tấm pin tại nhà máy ở Thiên Tân nghiêng 17 độ, thay vì khoảng 40 độ như ở các nhà máy năng lượng mặt trời thông thường, để cung cấp ánh nắng mặt trời tối đa cho mặt nước.

Những tấm pin mặt trời tại nhà máy ở Thiên Tân cũng được sản xuất để mặt sau của pin cũng có khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời, cải thiện hiệu suất tạo điện lên 5-7%.

Nhà máy năng lượng mặt trời được xây dựng trên trang trại muối có diện tích 1.333 ha và có tổng công suất tạo ra 1,5 tỉ kilowatt giờ điện mỗi năm.

Khi hoạt động hết công suất, dự án dự kiến tiết kiệm được 500.000 tấn than tiêu chuẩn mỗi năm và giảm 1,25 triệu tấn khí thải carbon dioxide.

Nhiều địa phương ở Trung Quốc đã khai thác mô hình công nghiệp kết hợp tập trung vào năng lượng mặt trời. Ảnh chụp màn hình.

Nhiều địa phương ở Trung Quốc đã khai thác mô hình công nghiệp kết hợp tập trung vào năng lượng mặt trời.

Chia sẻ với Thời báo Hoàn cầu, ông Lin Boqiang - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Năng lượng Trung Quốc tại Đại học Hạ Môn nhấn mạnh, cách tiếp cận toàn diện trong sử dụng đất giúp các bên liên quan tạo được nhiều doanh thu hơn.

Ví dụ, tại khu tự trị Nội Mông, phía bắc Trung Quốc, trong cơ sở quang điện Sonid Right Banner, cừu được nuôi ở đồng cỏ nơi có các module quang điện được lắp đặt cao hơn bình thường 1,5 mét.

Ở phía nam Trung Quốc, các tấm pin mặt trời được lắp đặt phía trên ao cá hoặc ruộng lúa mà không gây ảnh hưởng tới nuôi trồng thủy sản hoặc hoạt động nông nghiệp.

Link gốc

 

Theo: Lao động