Tiết kiệm điện

PC Hà Tĩnh: Phải có giải pháp tiết kiệm điện mạnh hơn nữa

Chủ nhật, 21/5/2023 | 18:11 GMT+7
Nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng, kéo theo việc sử dụng điện tăng đột biến ngay từ đầu hè.


PC Hà Tĩnh chủ động công tác quản lý vận hành lưới điện trong mùa nắng nóng. 

Cụ thể, ngày 6/5 vừa qua, ở mức cao kỷ lục với công suất đạt 308,7 MW. Trong khi thời điểm nắng nóng nhất của năm 2022, công suất cao nhất của lưới điện ở Hà Tĩnh chỉ đạt 289,5 MW.

Do vậy Công ty Điện lực (PC) Hà Tĩnh khuyến cáo mỗi gia đình, cơ quan, tổ chức cần nâng cao ý thức sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm điện. Đó cũng là cách góp phần giảm tải cho lưới điện quốc gia.

Dự báo trong đợt nắng nóng này, phụ tải hệ thống điện tiếp tục có xu hướng tăng và nguy cơ thiếu điện hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là khi lượng nước về các hồ thủy điện cũng đang giảm.

“Hơn 60% phụ tải điện của Hà Tĩnh, phục vụ sinh hoạt nên nhu cầu sử dụng điện thời điểm nắng nóng tăng rất cao, gây áp lực lớn cho lưới điện toàn hệ thống. Dự kiến trong mùa hè năm nay, phụ tải điện của Hà Tĩnh sẽ tăng khoảng 15% ở tất cả thành phần. Bởi vậy, nguy cơ thiếu điện cục bộ trên địa bàn đang hiện hữu…” - ông Dương Hải Đăng - Phó Trưởng phòng Điều độ (Công ty Điện lực Hà Tĩnh), cho biết.

Trước tình trạng nắng nóng gay gắt, PC Hà Tĩnh triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện và tăng cường tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn.

Trước thực trạng trên, từ đầu năm 2023 đến nay thực hiện chỉ đạo của cấp trên, PC Hà Tĩnh nỗ lực triển khai các phương án nhằm đảm bảo cấp điện mùa khô và cả năm 2023. Công ty đã chỉ đạo các đơn vị rà soát kỹ các phương án tổ chức thi công các công trình lưới điện, bố trí thời gian cắt điện phù hợp, tăng cường áp dụng công nghệ sửa chữa điện nóng để hạn chế tối đa gián đoạn cung cấp điện, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định.

Theo ông Phạm Việt Thắng - Phó giám đốc PC Hà Tĩnh, đơn vị cũng tăng cường tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay tiết kiệm điện và xem đây là giải pháp cấp bách trong bối cảnh thiếu nước tại các hồ thủy điện.

Theo đó, công ty kêu gọi khách hàng tắt thiết bị điện không cần thiết; sử dụng điều hòa từ 26°C trở lên; cài đặt nhiệt độ tăng 1 độ C sẽ tiết kiệm được 3% điện năng tiêu thụ….Trong các gia đình, cơ quan, công sở; sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng; sử dụng bóng đèn led thay cho bóng đèn sợi đốt; hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm trưa và tối (buổi trưa từ 11h30 -14h30 và buổi tối từ 20h00 - 22h).

Ngoài ra, với mục tiêu đảm bảo nguồn cấp trong thời điểm nắng nóng gay gắt, Điện lực Hà Tĩnh đã chủ động liên kết với các nhà máy thuỷ điện trên địa bàn như thuỷ điện Hố Hô và Kẻ Gỗ để phát điện vào khung giờ cao điểm và các khung giờ khác nhằm giảm công suất cho hệ thống lưới điện khu vực.

Đồng thời, chủ động làm việc với các khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện lớn trên địa bàn như: Công ty TNHH Thanh Thành Đạt, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ vận tải Viết Hải, Công ty CP Vinatex Hồng Lĩnh, các nhà máy bia, nhà máy gạch... nhằm giảm công suất sản xuất vào khung giờ mà công suất hệ thống lưới điện lớn. Bên cạnh đó, PC Hà Tĩnh tận dụng lợi thế của các công trình điện mặt trời áp mái nhà để chủ động hơn trong nguồn cấp.

Link gốc

Theo: Báo Công Thương