Tiến độ công trình

PC Hòa Bình đẩy nhanh tiến độ các công trình điện trên địa bàn tỉnh

Thứ năm, 11/5/2023 | 10:46 GMT+7
Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã và đang tập trung triển khai các giải pháp để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) hạ tầng lưới điện trong năm 2023 nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định và đúng tiến độ đã đề ra.


Đóng điện TBA xóm Vốc, xã Xuất Hóa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Những năm qua, công tác đầu tư xây dựng, cũng như sửa chữa, cải tạo hạ tầng lưới điện luôn được PC Hòa Bình chú trọng. Đơn cử như năm 2022, trên địa bàn tỉnh đã triển khai các dự án ĐTXD lưới điện trung, hạ thế với kinh phí gần 200 tỷ đồng.  Nhờ đó mà chất lượng điện áp trên địa bàn tỉnh, nhất là ở các khu vực nông thôn đã được cải thiện đáng kể. Trong năm 2023, Công ty tiếp tục triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng quan trọng.

Ông Lương Văn Phương - Phó giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Năm 2023, Công ty được giao ĐTXD 10 công trình với tổng mức đầu tư khoảng 98,395 tỷ đồng, bao gồm: Xây dựng mới 30,541 km đường dây trung thế 35 kV và 22 kV; 50 trạm biến áp (TBA) với tổng công suất là 7.320kVA và 29 km đường dây trung thế, hạ thế. Trong đó, PC Hoà Bình thực hiện 06 công trình chống quá tải trên địa bàn các huyện: Mai Châu, Tân Lạc, Cao phong, Lương Sơn, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn. Quy mô hơn 24 km đường dây trung thế, 50 TBA và 29 km đường dây trung hạ thế. Qua đó, đã góp phần quan trọng trong việc chống quá tải, giảm bán kính cấp điện cho các TBA hiện có, đảm bảo ổn định cung cấp điện và nâng cao chất lượng điện năng khu vực. Các công trình này đã khởi công vào đầu tháng 3/2023, dự kiến hoàn thành đóng điện và san tải trước 30/4/2023.

Ngoài ra, đầu tháng 3/2023, Công ty đã khởi công 02 công trình xây dựng mới các lộ xuất tuyến 35 kV sau TBA 110 kV Kỳ Sơn, đồng thời xây dựng mới các lộ xuất tuyến 35 kV sau TBA 110 kV Yên Thủy. Trong quý II/2023, PC Hoà Bình dự kiến khởi công thêm TBA 110 kV Kim Bôi. Đây là 03 công trình quan trọng, được đầu tư gần 25 tỷ đồng với mục tiêu liên kết đường dây trung thế xuất tuyến của các TBA 110 kV. Từ đó, hỗ trợ linh hoạt trong vận hành, giảm tối thiểu thời gian mất điện và số lần mất điện đối với lưới điện trung thế.

Mặt khác, trong năm nay, PC Hòa Bình còn triển khai đầu tư 01 công trình “triển khai tự động hóa lưới điện trên địa bàn thành phố Hòa Bình” với quy mô lắp đặt mới 06 bộ thiết bị đóng cắt thông minh có điều khiển xa, có giá trị đầu tư của dự án là 4,37 tỷ đồng. 

Chia sẻ về những khó khăn khi triển khai các dự án ĐTXD trên đia bàn tỉnh, ông Lương Văn Phương - Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho hay: “Khi các công trình hoàn thành sẽ không chỉ cải thiện đáng kể chất lượng điện áp trên địa bàn tỉnh, mà còn đảm bảo an toàn về điện. Tuy nhiên, do đặc thù công trình điện được triển khai dạng tuyến trải dài qua nhiều địa bàn khác nhau nên công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân vẫn còn gặp những khó khăn. Cùng với đó là một số tuyến đường điện trùng vào các khu quy hoạch, như huyện Lương Sơn là khu vực đang phát triển xây dựng các cơ sở hạ tầng”.

Trước những khó khăn đó, để đảm bảo tiến độ, ngay từ đầu năm, Công ty đã phối hợp với các địa phương trong công tác chuẩn bị mặt bằng thi công công trình. Đồng thời thực hiện tốt việc thông báo chủ trương đầu tư, phổ biến về quy định bồi thường giải phóng mặt bằng. Đến nay, tiến độ thi công các công trình đảm bảo theo kế hoạch và sau khi hoàn thành sẽ góp phần cung ứng điện ổn định, an toàn. Đó là động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Link gốc

Theo: CN&TD