Tiết kiệm điện

PC Quảng Ninh hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm

Thứ tư, 26/7/2023 | 15:10 GMT+7
Thời gian qua, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đã chủ động khuyến cáo tới người dân sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm để không những làm giảm nguy cơ quá tải cho hệ thống điện mà còn tránh được hóa đơn tiền điện tăng cao.


PC Quảng Ninh hướng dẫn khách hàng sử dụng các thiết bị điện theo hướng tiết kiệm.

Từ tháng 6 đến hết tháng 8 là khoảng thời gian miền Bắc bước vào cao điểm mùa nắng nóng. Nhiệt độ tăng cao sẽ khiến người dân sử dụng các thiết bị làm mát nhiều hơn. Đây là nguyên nhân chính làm tăng sản lượng điện tiêu thụ và khiến cho việc chi trả hóa đơn tiền điện hàng tháng sẽ tăng cao.

Để khách hàng chủ động trong việc sử dụng các thiết bị điện trong gia đình tiết kiệm và hiệu quả, thời gian qua, PC Quảng Ninh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp sử dụng điện an toàn, hiệu quả. Đồng thời, Công ty còn tổ chức Lễ phát động thi đua chương trình “Gia đình tiết kiệm điện’’ năm 2023 tại các huyện thị xã, thành phố trên địa bàn Tỉnh với 6.000 hộ gia đình tham gia.

Cùng với đó, PC Quảng Ninh cũng đã tổ chức các chiến dịch tuyên tuyền tiết kiệm điện bằng loa phóng thanh trên các tuyến phố với gần 250 lượt, phát 12 nghìn tờ rơi hướng dẫn sử dụng thiết bị điện, lựa chọn thiết bị dãn nhãn tiết kiệm năng lượng; Gặp trực tiếp gần 500 khách hàng chia sẻ về sử dụng điện tiết kiệm, hướng dẫn sử dụng công cụ ước tính sản lượng, cài đặt App chăm sóc khách hàng. Các hoạt động này đã không chỉ hình thành thói quen tiết kiệm điện mà còn giúp người dân giảm chi phí thanh toán tiền điện do đã có sự kiểm soát và cân đối trong quá trình sử dụng. Đồng thời cũng làm giảm nguy cơ quá tải và đảm bảo an toàn cho hệ thống điện.

PC Quảng Ninh đề nghị khách hàng cần quan tâm đến những nguyên nhân sau khi sử dụng các thiết bị điện, cụ thể: Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc tiêu thụ điện tăng cao là do khách hàng sử dụng điện nhiều cho các thiết bị làm mát trong những ngày nắng nóng. Đặc biệt đây cũng là dịp nghỉ hè, học sinh nghỉ học ở nhà do đó nhu cầu sử dụng điện làm mát càng tăng cao. Trong đó, điều hòa nhiệt độ là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỉ trọng tiêu thụ điện lớn trong các hộ gia đình.

Khi nhiệt độ môi trường tăng cao thì lượng điện tiêu thụ của máy điều hòa cũng tăng cao, dù thời gian sử dụng có thể không thay đổi. Theo các chuyên gia, khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ C thì lượng điện tiêu thụ của máy điều hòa tăng từ 2- 3%, nhiệt độ tăng khoảng 5 độ C thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. 

Ngoài thiết bị làm mát, nhiều gia đình còn sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn cùng thời điểm như: Bếp điện, bếp từ, bình đun nước, máy bơm, máy giặt… càng làm cho điện năng tiêu thụ tăng cao bất thường. Bên cạnh đó, một số trường hợp đường dây dẫn sau công tơ khách hàng không đảm bảo, dây bị bong tróc gây rò rỉ điện, khiến điện năng thất thoát và thể hiện thành những con số “gây sốc” trên hóa đơn tiền điện cuối tháng.

Tiêu thụ điện nhiều trong giai đoạn nắng nóng chắc chắn sẽ dẫn đến tiền điện các tháng này tăng cao. PC Quảng Ninh cảnh báo việc tăng sản lượng điện sử dụng khiến hóa đơn tiền điện trong các tháng tới tại một số hộ gia đình có thể nhảy bậc cao hơn những tháng bình thường. Chẳng hạn, hộ gia đình tháng trước sử dụng điện ở bậc 3, bậc 4 thì nay nhảy lên bậc 5, bậc 6, dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng mạnh hơn. Vì vậy, ngành Điện Quảng Ninh kêu gọi khách hàng sử dụng điện tăng cường tiết kiệm và sử dụng điện hợp lý hiệu quả.

Công nhân ngành Điện Quảng Ninh hướng dẫn khách hàng sử dụng điều hòa tiết kiệm điện theo hướng cài đặt nhiệt độ từ 26 độ trở lên.

PC Quảng Ninh cũng khuyến cáo, để hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do nhu cầu sử dụng điện tăng cao, khách hàng nên lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng theo quy định của Bộ Công Thương; Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để các thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm cũng như nâng cao tuổi thọ. Một điều rất quan trọng với hầu hết các thiết bị điện trong gia đình là hãy rút phích cắm khi không sử dụng, bởi mặc dù không dùng nhưng chúng vẫn góp phần làm tiêu tốn điện năng vô ích. Mặt khác, để tránh tình trạng tiêu thụ điện vượt ngoài tầm kiểm soát, các hộ gia đình cần chủ động điều chỉnh việc sử dụng điện, đặc biệt lưu ý với các thiết bị làm mát và các thiết bị điện công suất lớn. 

Đối với điều hòa, người dùng cần chọn máy lạnh có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích phòng; Lắp đặt đúng hướng dẫn của nhà sản xuất; Cài đặt nhiệt độ từ 26 độ C trở lên và chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời tốt nhất là khoảng 5 độ C. Đối với quạt máy, thay vì chọn tốc độ gió cao nhất, hãy chọn mức gió nhẹ hoặc trung bình đủ để làm dịu không khí và tiết kiệm điện năng tiêu thụ; Tắt quạt, rút phích cắm khi không sử dụng để vừa tiết kiệm điện, vừa đảm bảo an toàn khỏi nguy cơ chập cháy, hư hại quạt.

Ngoài ra, việc sử dụng bếp điện, hoặc bếp từ cũng đang là lựa chọn của nhiều gia đình. Do đó, khách hàng cũng cần chọn bếp có sử dụng công nghệ Inverter tiết kiệm điện, bởi đây là công nghệ có thể điều chỉnh chính xác mức năng lượng truyền vào thiết bị, từ đó giảm lượng điện tiêu hao, sử dụng một cách hợp lý.

Một cách tiết kiệm điện hiệu quả khác là khi không sử dụng các thiết bị điện, khách hàng nên rút phích cắm hoặc cắt hẳn aptomat để tránh tình huống rò rỉ điện và cũng là một cách giúp tiết kiệm điện. Bên cạnh việc chủ động điều chỉnh thói quen sử dụng điện, khách hàng cần thường xuyên theo dõi sản lượng điện tiêu thụ hằng ngày của gia đình. Hiện nay, ứng dụng App “CSKH EVNNPC” đã được nâng cấp nhiều tính năng mới mẻ phục vụ khách hàng, trong đó, chức năng cảnh báo điện năng tiêu thụ được thể hiện rất trực quan, có số liệu cụ thể và so sánh với thời điểm tháng trước để kịp thời cảnh báo khách hàng khi sản lượng tiêu thụ vượt ngưỡng do khách hàng thiết lập. Khách hàng tải và cài đặt ứng dụng với các phiên bản Android và iOs.

Nhằm giúp các khách hàng có thể hiểu rõ hơn về các cách sử dụng các thiết bị điện một cách hiệu quả, Bộ Công Thương đã ban hành cuốn “Cẩm nang tiết kiệm điện trong gia đình”. Cuốn cẩm nang này cung cấp những thông tin dễ hiểu, giải pháp hữu ích giúp giảm chi phí điện, gas, nhiên liệu cho người tiêu dùng khi lựa chọn các thiết bị trong gia đình. Các khách hàng có thể vào Website https://tietkiemnangluong.com.vn/ để tra cứu và thực hiện theo.

Bên cạnh các kênh trực tuyến này, tổng đài 19006769 của EVNNPC hoạt động 24/7, sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng về tình hình sử dụng điện, tư vấn khách hàng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả mùa nắng nóng.

Link gốc

Theo: CN&TD