Tiết kiệm điện

Phong trào tiết kiệm điện đang được người dân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tích cực hưởng ứng

Thứ ba, 25/7/2023 | 10:41 GMT+7
Hưởng ứng Chương trình mục tiêu Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, những năm qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã trở thành đơn vị đi đầu trên địa bàn tỉnh thực hiện phong trào tiết kiệm điện.


Công nhân PC Hòa Bình tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Đặc biệt, xác định “tiết kiệm điện” là công việc thường xuyên, bền bỉ và phải có sự chung tay đắc lực của toàn xã hội, do vậy, Công ty đã không ngừng đẩy mạnh các phong trào tiết kiệm điện theo hướng sâu rộng, có tác động trực tiếp đến khách hàng sử dụng điện.

Tăng cường tuyên truyền vận động

Theo số liệu thống kê về mức tiêu thụ điện trong đợt nắng nóng vừa qua, bà Trần Thị Út - Trưởng phòng Kinh doanh PC Hòa Bình cho biết: “Sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn với công suất phụ tải đỉnh là 267,5 MW và lượng điện năng đã đạt 664,95 triệu kWh (trong tháng 6). Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nắng nóng gay gắt kéo dài, khiến nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát của khách hàng tăng mạnh”.

Tuy nhiên, nhờ sự chuẩn bị kỹ càng từ trước, cũng như tăng cường việc đẩy mạnh chương trình tiết kiệm điện trên địa bàn nên trong đợt cao điểm nắng nóng vừa qua, toàn tỉnh Hòa Bình đã không để xảy ra sự cố lớn nào. Cụ thể, được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, sự vào cuộc đồng bộ của UBND các huyện/thành phố, các tổ chức xã hội tại tổ dân cư trên địa bàn, việc triển khai các biện pháp tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt được thực hiện bài bản và hiệu quả. Theo đó, tại các địa phương, việc tuyên truyền được phát trên hệ thống loa truyền thanh phường, xã, thị trấn về kỹ năng sử dụng thiết bị tiết kiệm điện cho các hộ gia đình; Yêu cầu các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn thực hiện tiết kiệm điện.

Cùng với đó, PC Hòa Bình còn chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng; Vận động các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị chiếu sáng đô thị, Công ty đèn quảng cáo, trang trí ký cam kết tiết giảm công suất điện sử dụng trong giờ cao điểm, tiết giảm 50% công suất cho chiếu sáng… Ngoài ra, PC Hòa Bình còn tập trung hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm thông qua việc thực hiện tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, cũng như hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng trong giờ cao điểm (trưa từ 11h30’ – 14h30’, tối từ 20h00’ - 22h00’); Triển khai các nội dung tuyên truyền, đưa ra các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả cần thực hiện trong dân như: Sử dụng các thiết bị điện hợp lý; Điều hòa nhiệt độ với nền nhiệt tối thiểu từ 26 độ trở lên và kết hợp với quạt gió để tiết kiệm điện; Sử dụng các sản phẩm được dán nhãn tiết kiệm năng lượng…; Tổ chức Chương trình thi đua Gia đình tiết kiệm điện.

Đặc biệt, bước vào mùa nắng nóng 2023, PC Hòa Bình xác định một trong những giải pháp đặc biệt quan trọng giúp nâng cao khả năng vận hành hệ thống điện là Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR). Bởi thông qua chương trình này sẽ góp phần làm giảm công suất của hệ thống điện trong giờ cao điểm, cũng như làm giảm áp lực đầu tư cho ngành Điện, nâng cao chất lượng cung cấp điện, phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường. Những năm gần đây, chương trình DR đã được các khách hàng trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tích cực hưởng ứng tham gia ký cam kết và phối hợp thực hiện chia sẻ khó khăn, hợp tác cùng ngành Điện.

Tính đến ngày 30/6/2023, PC Hòa Bình đã ký thỏa thuận với 81 khách hàng tham gia ký kết chương trình DR với Công ty. Các khách hàng sản xuất đã chủ động bố trí dịch chuyển lịch sản xuất phù hợp sang các khung giờ thấp điểm và bình thường. Đồng thời, tránh các ngày nắng nóng cực đoan để triển khai hoạt động sản xuất. Qua đó, đã góp phần giảm đáng kể áp lực lên hệ thống điện trong những ngày cao điểm nắng nóng. Tháng 6, Công ty đã thực hiện 10 sự kiện DR trên phần mềm với tổng công suất tiết giảm 23,34 MW, tổng sản lượng tiết giảm đạt 273,87 MWh.

Khách hàng đồng thuận và tích cực hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện

Nhận thức sâu sắc được rằng việc tiết kiệm điện sẽ góp phần lan tỏa lối sống xanh nên đông đảo người dân, cùng các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã đồng thuận và tích cực hưởng ứng tham gia. Đơn cử như tại gia đình ông Trịnh Trung Chính (địa chỉ tại tổ 1, phường Hữu Nghị, Tp Hòa Bình) cho biết: “Trước khi mua các thiết bị điện, điều mà gia đình tôi quan tâm nhất là thiết bị đó có công nghệ tiết kiệm điện hay không. Còn trong quá trình sử dụng điện, các thành viên trong gia đình tôi đã tạo được thói quen tắt các thiết bị điện khi không sử dụng. Việc sử dụng điện tiết kiệm đã làm giảm đáng kể chí phí thanh toán tiền điện hàng tháng của gia đình tôi. Đặc biệt từ nửa cuối tháng 5 và đầu tháng 6 vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin rất nhiều về việc cấp điện khó khăn do ảnh hưởng của hạn hán. Do đó, mỗi thành viên trong gia đình tôi lại càng phải nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm hơn nữa nhằm góp phần làm giảm áp lực cho lưới điện”.

Còn đối với hộ gia đình chị Hà Thị Mỹ (tiểu khu 1, thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu) chia sẻ: Thời gian qua, để thực hành tiết kiệm điện, mỗi thành viên trong gia đình tôi đã tự điều chỉnh hành vi khi sử dụng các vật dụng tiêu thụ điện năng trong gia đình, như: Tăng cường sử dụng ánh sáng tự nhiên và khí trời; Rút khỏi ổ cắm các thiết bị điện khi không sử dụng; Nhắc nhở các cháu nhỏ không đóng mở tủ lạnh quá nhiều lần, tránh mất hơi lạnh gây tốn điện… Nhờ vậy mà tất cả thành viên trong gia đình đã hình thành thói quen và ý thức tiết kiệm điện. Tôi thiết nghĩ, để chia sẻ với những áp lực của ngành Điện đang phải đối mặt, mỗi cá nhân, tập thể cần sử dụng điện hợp lý nhằm vừa đảm bảo tính hiệu quả và tiện lợi đối với các hoạt động sản xuất, sinh hoạt gia đình. Mặt khác, các hộ dân cũng nên thay thế các thiết bị tiêu tốn điện năng bằng các sản phẩm có dán nhãn tiết kiệm điện. Bởi việc sử dụng điện tiết kiệm sẽ giúp bảo vệ nguồn điện năng tốt hơn”.

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động đầu tư, ứng dụng hệ thống máy móc tiên tiến, tiết kiệm điện trong quá trình sản xuất.

Đối với các doanh nghiệp, tiết kiệm điện được coi là một trong những nhân tố quan trọng làm giảm chi phí đầu vào, giúp doanh nghiệp đứng vững trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp phải đầy rẫy những khó khăn. Đơn cử như tại Công ty TNHH BanDai Việt Nam, anh Phạm Ngọc Hùng – Trưởng phòng Quản lý sản xuất của doanh nghiệp cho biết: “Là một trong những doanh nghiệp có quy mô lớn nên chi phí tiền điện của chúng tôi luôn ở ngưỡng trên 300 triệu đồng/ tháng. Do đó, tiết kiệm điện trong quá trình sản xuất luôn được Công ty quan tâm. Để thực hành tiết kiệm điện, bên cạnh việc chủ động đầu tư các trang thiết bị, máy móc được gắn nhãn tiết kiệm điện, Công ty chúng tôi còn đi đầu khi tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện do PC Hòa Bình triển khai. Bởi doanh nghiệp chúng tôi nhận thấy khi tham gia chương trình này, Công ty đã tiết kiệm được khoảng 20 đến 30% sản lượng điện. Từ đó, đã làm tăng tính cạnh tranh của Công ty trên thị trường”.

Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy phong trào tiết kiệm điện
 
Để tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy phong trào tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh, thời gian tới, PC Hòa Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tới cộng đồng, nhất là đối với các học sinh. Đồng thời tổ chức hướng dẫn người dân khai thác, sử dụng hiệu quả các dụng cụ, thiết bị điện liên quan để tiết kiệm điện đúng cách. Ngoài ra, Công ty cũng sẽ tiếp tục theo dõi, tăng cường kiểm tra nắm bắt tình hình nhằm kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm sử dụng nguồn điện. Để từ đó hạn chế tối đa những thất thoát, đảm bảo quản lý chặt chẽ nguồn điện và các hoạt động cung ứng điện trên địa bàn.

Mặt khác, PC Hòa Bình cũng sẽ tiếp tục triển khai nhiều phong trào thi đua tiết kiệm điện tới tất cả các khách hàng sử dụng điện, đồng thời phối hợp tuyên truyền rộng rãi việc thực hiện tiết kiệm điện đến nhân dân; Xây dựng các chương trình, giải pháp cụ thể nhằm giảm tổn thất điện năng trong hệ thống lưới điện do Công ty quản lý để thực hiện các phương thức vận hành ổn định; Thực hiện nghiêm túc nội quy tiết kiệm trong đơn vị, tham gia vận động khách hàng hưởng ứng các chương trình tiết kiệm điện và thực hiện ký cam kết tiết kiệm điện với tất cả các khách hàng, nhất là khách hàng sản xuất, kinh doanh lớn trên địa bàn.

Link gốc

Theo: CN&TD