PTC1 triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2024 

Thứ bảy, 6/7/2024 | 07:51 GMT+7
Trước những diễn biến phức tạp của thiên tai, nắng nóng gay gắt, đặc biệt vào các tháng cao điểm mùa khô, việc đảm bảo cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất và an ninh quốc phòng là vô cùng quan trọng. 

Toàn cảnh TBA 500kV Sơn La nhìn từ trên cao.

Nhằm mục tiêu này, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) đã chỉ đạo Truyền tải điện Tây Bắc 2 triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục trong mùa khô năm 2024.

Đoàn công tác của PTC1 do ông Phạm Quang Hòa - Phó giám đốc PTC1 dẫn đầu đã đi kiểm tra và làm việc tại các trạm biến áp (TBA) 500kV và 220kV thuộc Truyền tải điện Tây Bắc 2 quản lý. Tại đây, đoàn đã kiểm tra tình hình đảm bảo giải tỏa công suất từ các nhà máy thủy điện trên địa bàn, cũng như đánh giá cao sự chủ động của Truyền tải điện Tây Bắc 2 trong việc thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn lưới điện.

Theo số liệu thống kê, đầu tháng 6/2024, lượng mưa khu vực Tây Bắc tăng đột biến, dẫn đến sản lượng điện các nhà máy thủy điện (NMTĐ) trong tháng 6 đạt 3,19 tỷ kWh, tăng 2,52 tỷ kWh so với cùng kỳ năm 2023. Nổi bật là sản lượng NMTĐ Sơn La đạt 1,38 tỷ kWh, tăng 0,73 tỷ kWh và NMTĐ Lai Châu đạt 480 triệu kWh, tăng 289 triệu kWh so với cùng kỳ năm ngoái Sự gia tăng đột biến về sản lượng điện đặt ra thách thức lớn cho hệ thống truyền tải, đặc biệt trong bối cảnh nắng nóng gay gắt có thể khiến nhiều thiết bị đường dây và trạm biến áp vận hành đầy tải, quá tải.

Kiểm tra kỹ thuật tại TBA 500kV Sơn La.

Nhằm đảm bảo an toàn lưới điện và đáp ứng nhu cầu phụ tải trong mùa khô, Truyền tải điện Tây Bắc 2 đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả. Các giải pháp tiêu biểu bao gồm: Hoàn thiện phương án ngăn ngừa và giảm thiểu sự cố, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị xong trước tháng 5/2024. Lắp đặt lèo phụ cho tất cả các điểm tiếp xúc có nguy cơ mang tải cao gây phát nhiệt; lắp đặt bổ sung hệ thống làm mát bằng nước tự nhiên cho toàn bộ các máy biến áp của 6 trạm biến áp; tăng cường kiểm tra hành lang tuyến, chặt cây cao trong ngoài hành lang, sử dụng flycam bay kiểm tra phụ kiện, ống nối, ống vá, tai lèo, các ghíp kết hợp soi, đo phát nhiệt để kịp thời phát hiện khiếm khuyết và xử lý.

Kiểm tra soi phát nhiệt Nhất thứ tại trạm biến áp 500kV Sơn La.

Bên cạnh các giải pháp kỹ thuật, Truyền tải điện Tây Bắc 2 cũng tăng cường công tác vận hành, giám sát để đảm bảo an toàn lưới điện. Các biện pháp cụ thể bao gồm: Tăng cường lực lượng ứng trực vận hành, xử lý sự cố cho các đường dây, phần tử mang tải cao. Theo dõi sát sao tình hình vận hành, đặc biệt là các máy biến áp Trạm 220kV Than Uyên, Trạm 220kV Mường Tè, Trạm 500kV Sơn La, Lai Châu. Chủ động rà soát lập phương án sửa chữa lớn, lắp bổ sung lèo phụ, táp lèo cho các điểm tiếp xúc yếu có nguy cơ phát nhiệt. Lắp điều hòa nhiệt độ cho các tủ chứa thiết bị giám sát online dầu Máy biến áp, kháng điện.

Nhờ các giải pháp đồng bộ và sự chủ động, linh hoạt, Truyền tải điện Tây Bắc 2 đã và đang đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho khu vực Tây Bắc.

Ông Phạm Quang Hòa - Phó Giám đốc PTC1 (thứ 3 từ trái qua) kiểm tra, làm việc tại Trạm biến áp 220kV Than Uyên.

Mạnh Hùng