Quản lý năng lượng

Phổ biến các tiêu chuẩn quốc gia về hệ thống quản lý năng lượng

Thứ hai, 1/7/2024 | 14:18 GMT+7
Tại Đà Nẵng, mới đây, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) phối hợp với Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam tổ chức Hội nghị phổ biến các tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về hệ thống quản lý năng lượng.

Thúc đẩy việc áp dụng tiêu chuẩn về hệ thống quản lý năng lượng tại các tổ chức, doanh nghiệp. (Ảnh minh họa).

Đây là hoạt động trong khuôn khổ dự án "Đẩy mạnh hoạt động tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp lớn thông qua hệ thống quản lý năng lượng và tối ưu hóa hệ thống, thực hành tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam" (gọi tắt là dự án IEEP) do Liên minh châu Âu tài trợ.

Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy việc áp dụng tiêu chuẩn về hệ thống quản lý năng lượng tại các tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam. Tại hội nghị, các đại biểu được giới thiệu tổng quan bộ tiêu chuẩn quốc gia về quản lý năng lượng và kế hoạch xây dựng tiêu chuẩn đến 2025; giới thiệu TCVN ISO 50001:2019 (ISO 50001:2018) và đánh giá chứng nhận hệ thống quản lý năng lượng theo TCVN ISO 50001:2019; thực hiện kiểm toán năng lượng theo TCVN ISO 50002:2015 (ISO 50002:2014); chia sẻ kinh nghiệm triển khai xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý năng lượng của doanh nghiệp và thảo luận về nội dung của các bài trình bày.

Theo đại diện Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững, thống kê trên thế giới cho thấy, kết quả các hoạt động tiết kiệm năng lượng ở một số quốc gia có sự đóng góp trung bình khoảng 50% từ việc triển khai áp dụng các hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001. Và đây là một trong những giải pháp đã được kiểm chứng và công nhận triển khai tại các doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Hội nghị đã cung cấp những thông tin hữu ích và cập nhật cho các tổ chức, doanh nghiệp về các TCVN về hệ thống quản lý năng lượng, yêu cầu và lợi ích của việc áp dụng hệ thống quản lý năng lượng. Từ đó, tạo thuận lợi và thúc đẩy việc áp dụng hệ thống quản lý năng lượng tại các tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam; hướng tới đạt được mục tiêu chung của quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Theo: NLSVN