Tư vấn sử dụng điện

Ra ngoài bao lâu nên tắt máy điều hòa?

Thứ hai, 22/5/2023 | 16:21 GMT+7
Các chuyên gia và nhà sản xuất khuyên không nên tắt máy điều hòa rồi bật lại nếu ra ngoài trong thời gian dưới một tiếng để tiết kiệm điện.


Không nên để điều hòa ở nhiệt độ thấp hơn 7-8 độ C so với môi trường. Ảnh minh họa.

Tắt máy lạnh khi ra ngoài sau đó bật lại, hay mở liên tục là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Trong số hơn 3.000 độc giả bình chọn ngày 18/5, có 33% cho biết có thói quen bật liên tục, còn 65% nói sẽ tắt và sau đó bật khi trở về. Một số cho rằng nên tắt mỗi khi rời nhà bởi thiết bị cũng cần nghỉ ngơi, đồng thời tiết kiệm điện. Số khác lại nhận định việc bật, tắt liên tục có thể gây hại thiết bị.

Trả lời VnExpress, đại diện Samsung cho biết nên tắt máy lạnh nếu người dùng rời nhà với thời gian trên 30 phút để đảm bảo tiết kiệm điện năng, hiệu quả sử dụng. Còn dưới 30 phút, hãng khuyên nên tăng mức nhiệt lên 28 độ C, quạt gió để mức thấp nhất để duy trì không khí lạnh mà không tiêu thụ nhiều điện năng.

Trong khi đó, ông Lê Quang Vũ, Tổng giám đốc Media Mart, nói: "Thời gian tùy thuộc vào trường hợp cụ thể như nhiệt độ ngoài trời, độ cách nhiệt của căn phòng, nhưng tốt nhất người dùng không nên tắt rồi bật lại nếu ra ngoài trong vòng một tiếng, đặc biệt nếu sử dụng loại máy có công nghệ biến tần Inverter".

Theo ông, khởi động là quá trình tốn điện năng nhất của một chiếc điều hòa. Khi mới mở, máy hoạt động ở công suất tối đa để sản sinh khí lạnh. Sau đó, để duy trì nhiệt độ, hệ thống chỉ hoạt động ở mức công suất rất nhỏ, tùy mức chênh lệch với nhiệt độ không khí bên ngoài cũng như mức độ thoát nhiệt của căn phòng. Một số nghiên cứu cho thấy lượng điện để khởi động và làm lạnh tới mức nhiệt yêu cầu tốn gấp ba lần so với chỉ hoạt động để giữ mức nhiệt đó.

Ngoài tốn điện hơn, việc tắt bật điều hòa nhiều lần trong ngày cũng làm giảm tuổi thọ của máy nén và các động cơ khác trong dàn lạnh và dàn nóng. "Nhiệt độ chỉ nên đặt trong khoảng 26-28 độ C với khí hậu Việt Nam. Người dùng cũng không nên để thấp hơn 7-8 độ so với nhiệt độ môi trường, tránh hệ thống làm việc quá tải", ông Vũ cho hay.

Đồng quan điểm "không cần tắt nếu không rời đi quá lâu", nhưng chuyên gia công nghệ Nguyễn Minh Tiến cho rằng việc này cụ thể còn phụ thuộc vào hoàn cảnh thực tế. Máy điều hòa cũng nên có thời gian nghỉ, ngoài ra luôn tiềm ẩn rủi ro cháy nổ bởi đây cũng là thiết bị điện có công suất tiêu thụ điện lớn.

"Người dùng nên kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên với hệ thống điện, dây dẫn, nhất là trong mùa nắng nóng dễ gặp hiện tượng quá tải. Không loại trừ rủi ro tới đúng lúc chủ nhân không có mặt tại nhà để kịp khắc phục sự cố", ông Tiến nói.

Các nhà sản xuất, chuyên gia đều khuyến cáo nên sử dụng điều hòa Inverter nếu thời gian bật lâu và liên tục trong ngày. Với dòng dùng máy nén biến tần, việc bật liên tục trong ngày có lợi hơn so với điều hòa thường vì máy nén hoạt động biến thiên sẽ giảm công suất để vừa đủ duy trì nhiệt độ trong phòng.

Link gốc

 

Theo: VnExpress