Tin thế giới

Singapore tập trung phát triển nguồn năng lượng sạch

Thứ bảy, 2/12/2023 | 11:21 GMT+7
Để đảm bảo đạt được mục tiêu trung hòa khí thải từ năm 2045 đến năm 2050, Singapore đã đẩy mạnh phát triển năng lượng mặt trời, hydrogen.


Trang trại năng lượng mặt trời nổi Sembcorp Tengeh rộng 45 ha. 

Một trong những trang trại năng lượng mặt trời nổi ở đất liền lớn nhất thế giới hiện nay được xây dựng trên mặt hồ Tengeh, ở phía Tây Singapore. Dự án nhằm góp phần thực hiện mục tiêu của quốc đảo là tăng công suất năng lượng mặt trời lên ít nhất 2GW vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu điện của khoảng 350.000 hộ gia đình. Trang trại có diện tích 45ha với 122.000 tấm pin mặt trời. Công suất lên đến 60MW, cung cấp đủ điện để vận hành 5 nhà máy xử lý nước, đưa Singapore trở thành một trong số ít quốc gia có “hệ thống nước xanh” được cung cấp hoàn toàn bằng năng lượng bền vững.

Nguồn năng lượng sạch này cũng giúp Singapore giảm bớt 32 kiloton khí thải carbon mỗi năm, tương đương lượng khí thải của 7.000 xe ô tô. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những tấm pin mặt trời đặt nổi hoạt động tốt hơn tới 15% so với hệ thống lắp đặt trên mái nhà truyền thống nhờ hiệu ứng làm mát của nước và không bị ảnh hưởng bởi bóng râm của những tòa nhà xung quanh.

Đảm bảo chất lượng nước và giảm thiểu tác động tới môi trường, đơn vị lắp đặt và vận hành phối hợp với Cơ quan quản lý Nước quốc gia Singapore (PUB) thực hiện một nghiên cứu toàn diện, bao gồm khảo sát đa dạng sinh học, giám sát và lập mô hình chất lượng nước cùng với việc tham vấn các tổ chức liên quan.  trang trại năng lượng mặt trời nổi Sembcorp Tengeh đã được thiết kế để giảm thiểu tác động đến chất lượng nước, hệ sinh thái của hồ chứa.

Những khoảng trống vừa đủ được kết hợp giữa các tấm pin mặt trời giúp cải thiện luồng không khí và cho phép ánh sáng đủ để đảm bảo đời sống thủy sinh. Các thiết bị sục khí bổ sung cũng được đưa ra để duy trì nồng độ oxy trong hồ chứa. Hệ thống phao nổi được chế tạo từ polyetylen mật độ cao (HDPE) - một loại nhựa cấp thực phẩm (nhựa an toàn có thể đựng thực phẩm) có thể tái chế, chống tia cực tím và chống ăn mòn. Các tấm pin mặt trời được thiết kế tuổi thọ 25 năm. Công tác bảo trì sẽ do các kỹ thuật viên và thậm chí máy bay không người lái thực hiện. Dự kiến, nhu cầu về sử dụng nước tại Singapore sẽ tăng gần gấp đôi vào năm 2065, kéo theo đó nhu cầu năng lượng sẽ tăng lên.

Để hạn chế đến mức thấp nhất khí phát thải, Singapore sẽ tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo thông qua việc triển khai các công trình quang điện mặt trời trên các hồ chứa. Sự kết hợp độc đáo giữa nước, điện và ánh sáng mặt trời của dự án chính là phương án sản xuất năng lượng tái tạo an toàn, hiệu quả. Bên cạnh việc thực hiện các dự án chuyển đổi năng lượng xanh, Singapore cũng chú trọng việc thay đổi nhận thức và giáo dục công chúng về lợi ích của công trình xanh và các hoạt động bền vững. Du khách đến thăm trang trại năng lượng mặt trời nổi Sembcorp Tengeh sẽ được tìm hiểu cách PUB khai thác năng lượng mặt trời và sản xuất từng giọt nước sạch một cách bền vững. Ngoài ra, đây là cơ hội cho khách khám phá một trong những dự án quang điện mặt trời nổi lớn nhất thế giới với thiết kế độc đáo, đặc biệt là các lối đi trên mặt nước với hàng nghìn tấm pin.

Trước đó, vào tháng 10/2022 Chính phủ Singapore đã công bố chiến lược hydrogen của đảo quốc sư tử với các mục tiêu cụ thể với tham vọng đưa nhiên liệu sạch này thành nguồn năng lượng chính yếu và lâu dài. Theo đó, nước này sẽ nâng mục tiêu đưa phát thải carbon xuống còn 60 triệu tấn vào năm 2030, giảm 5 triệu tấn so với trước đó. Hydrogen là loại năng lượng tiềm năng để thay thế carbon, trong bối cảnh nguồn cung năng lượng toàn cầu bị ảnh hưởng vì xung đột Nga - Ukraine.

Với khả năng triển khai rộng rãi, hydrogen có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi đối với một nước hạn chế về tài nguyên như Singapore. Singapore sẽ bắt tay ngay vào thử nghiệm công nghệ mới như tạo ra điện từ hydrogen sạch từ năm 2027, đầu tư mạnh hơn cho nghiên cứu... Đảo quốc này cũng sẽ phát triển cơ sở hạ tầng phù hợp với việc chuyển đổi, như các cơ sở sản xuất hydrogen quy mô lớn và bồn áp suất cao để chứa nhiên liệu.

Link gốc

Theo: TN&MT