Tin thế giới

Sử dụng nhiên liệu hóa thạch đạt kỷ lục toàn cầu

Thứ sáu, 21/6/2024 | 16:25 GMT+7
Ngày 20-6, Guardian dẫn báo cáo năng lượng toàn cầu cho biết, mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch của thế giới đã tăng cao kỷ lục vào năm 2023.

Sử dụng nhiên liệu hóa thạch đạt kỷ lục toàn cầu.

Báo cáo thống kê của Viện Năng lượng Thế giới cho thấy mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch tăng 1,5% so với năm 2022, trong khi lượng khí thải tăng 2,1%. Đồng thời, tỷ lệ tiêu thụ năng lượng của năng lượng tái tạo đạt 14,6%, tăng 0,4% so với năm trước. Giám đốc điều hành của Viện Năng lượng Thế giới Nick Wayth cho biết, trong khi nhu cầu về nhiên liệu hóa thạch đang đạt đỉnh ở các nền kinh tế tiên tiến, thì sự phát triển và cải thiện chất lượng cuộc sống ở các nền kinh tế mới nổi vẫn tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng hóa thạch.

Báo cáo cho biết, khu vực Nam bán cầu chiếm 56% tổng lượng tiêu thụ năng lượng, với mức sử dụng tăng gấp đôi mức trung bình toàn cầu. Theo báo cáo, cho đến nay, Trung Quốc là nước tiêu thụ than lớn nhất, chiếm 56% tổng lượng tiêu thụ của thế giới, trong khi mức tiêu thụ của Ấn Độ lần đầu tiên vượt quá mức tiêu thụ của châu Âu và Bắc Mỹ cộng lại. Trung Quốc và Ấn Độ cũng chứng kiến sự gia tăng trong việc sử dụng khí đốt tự nhiên, với mức tiêu thụ tăng 7%.

Ngược lại, tiêu thụ than ở châu Âu và Bắc Mỹ lại giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1965. Tại Mỹ, mức tiêu thụ than đã giảm 17% và giảm một nửa trong thập kỷ qua. Nhu cầu khí đốt ở châu Âu giảm 7%, khiến mức tiêu thụ toàn cầu tương đối ổn định. Trung Quốc cũng thúc đẩy việc áp dụng năng lượng tái tạo, chiếm 63% công suất gió và mặt trời mới trên toàn cầu. Đánh giá cho thấy nhu cầu khí đốt của thế giới vẫn ổn định vào năm 2024 trong khi mức tiêu thụ than tăng 1,6% và nhu cầu dầu tăng 2% để lần đầu tiên đạt 100 triệu thùng/ngày.

Viện Năng lượng Thế giới, đại diện cho ngành năng lượng toàn cầu, đã công bố báo cáo thường niên với sự cộng tác của các công ty tư vấn KPMG và Kearney kể từ năm 2023.

Link gốc

Theo: Hà Nội mới