Tư vấn sử dụng điện

Sử dụng tủ mát thế nào để tiết kiệm điện năng?

Thứ tư, 2/8/2023 | 09:41 GMT+7
Tủ mát là một trong những thiết bị được dùng phổ biến trong các gia đình nhằm giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng tủ mát hiệu quả, tiết kiệm điện.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Vị trí đặt tủ mát

Hãy đặt tủ mát ở nơi thoáng mát để giúp tủ mát được thoát nhiệt một cách hiệu quả. Tốt nhất là đặt tủ trên kệ cao hơn mặt đất khoảng 5cm để tủ mát có thể thoát nhiệt hiệu quả nhằm tiết kiệm điện.

Bên cạnh đó, hãy đặt tủ cách tường ít nhất 10cm và hai bên khoảng 2cm. Tuyệt đối không nên đặt tủ ở nơi có gió lùa, nơi ẩm ướt, nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào hoặc nơi có nhiệt độ cao để đảm bảo độ bền cho thiết bị, không bị giảm tuổi thọ sử dụng.

Nhiệt độ tủ mát

Việc chọn nhiệt độ phù hợp sẽ có hiệu quả trong việc ngăn chặn nhiều độc tố từ vi khuẩn. Hãy sử dụng nhiệt kế để kiểm tra và điều chỉnh mức nhiệt chính xác, hợp lý nhất chính là khoảng từ 0 - 4 độ C.

Tuy nhiên, bạn cần phải dựa vào lượng thực phẩm được bảo quản trong tủ và nhiệt độ môi trường nơi đặt tủ để điều chỉnh mức nhiệt phù hợp nhất. Khi đó, thực phẩm bảo quản trong tủ sẽ không bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn, giúp đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng.

Sắp xếp thực phẩm trong tủ mát

Thực phẩm trong tủ cũng cần phải được sắp xếp, bố trí một cách hợp lý, khoa học nhằm thu hút bắt mắt và lưu trữ được nhiều hơn, bảo quản hiệu quả hơn. Đặc biệt lưu ý các loại thực phẩm nặng mùi, hãy đóng nắp và bọc kín để ngăn chặn mùi hôi, vi khuẩn phát tán trong tủ mát.

Việc sắp xếp thực phẩm cũng sẽ giúp bạn kiểm tra các loại thực phẩm theo ngày sử dụng giúp đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng một cách thông minh, tiện lợi. Muốn bảo quản tốt, tiết kiệm điện năng và lấy đồ ăn một cách nhanh chóng, tiện lợi thì hãy sắp xếp chúng theo các ngăn và để vào hộp đựng riêng bạn nhé!

Vệ sinh tủ mát định kỳ

Bụi bẩn bám trên tủ mát sau một thời gian sử dụng cũng có ảnh hưởng đến chất lượng bảo quản của tủ. Hãy thường xuyên vệ sinh tủ để đảm bảo độ an toàn sử dụng khi có tủ mát ở các cửa hàng kinh doanh hoặc nhà hàng,...

Tần suất vệ sinh tủ khoảng 1 tháng/lần là hợp lý để hạn chế các loại vi khuẩn có hại phát triển. Để khử mùi hôi trong tủ bạn có thể sử dụng 1 ít baking soda, bã cà phê hoặc 1 miếng chanh.

Hạn chế mở cửa tủ mát nhiều lần

Hãy hạn chế mở cửa tủ quá nhiều lần hoặc quá lâu khi không cần thiết để tiết kiệm điện năng. Bởi những việc làm đó sẽ khiến hơi lạnh bị thất thoát ra ngoài, làm máy nén của tủ phải hoạt động liên tục với công suất lớn. Đó chính là nguyên nhân làm hao tốn nhiều điện năng

Tuyệt đối không cho đồ còn nóng vào trong tủ

Đồ ăn vừa nấu xong, còn nóng thì bạn phải để chúng nguội hẳn mới cho vào tủ mát. Tại sao lại như thế? Đồ ăn còn nóng nếu cho vào tủ mát sẽ khiến nhiệt độ trong tủ tăng lên đột ngột, khiến tủ thay đổi nhiệt độ không có kế hoạch sẽ khiến tủ giảm tuổi thọ, hao mòn điện năng tiêu thụ.

Để đồ ăn được bảo quản đúng cách và tủ được vận hành trơn tru thì bạn nên để đồ ăn nguội hẳn sau đó mới bọc đồ ăn và cho vào tủ mát.

Không nên tắt tủ lạnh khi không cần thiết

Khi tủ mát đạt đến độ lạnh mà bạn đã chọn thì nó sẽ tự động chuyển sang trạng thái nghỉ do đó tủ mát có thể hoạt động liên tục.

Nếu trong tủ mát không có thực phẩm thì bạn hãy chỉnh nhiệt độ về mức số 1 – Min, Cold chứ không cần phải tắt tủ, ngắt dây điện khi không cần thiết. Việc tắt mở thường xuyên sẽ mau làm hỏng tủ lạnh. Nếu tắt tủ mát siêu thị trong thời gian lâu sẽ làm cho tủ lạnh bị hiện tượng “hầm hơi”.

Hướng dẫn vệ sinh tủ mát

Thường xuyên kiểm tra các ngăn tủ mát để phát hiện kịp thời và sử lý khi gặp hiện tượng đóng tuyết nhiều, đây có thể là dấu hiệu hư hỏng của các bộ phận trong dàn giữ nhiệt.

Khi thấy có hiện tượng nước đọng ở ngăn mát hay nước chảy ra từ mép cửa, chúng ta cần phải kiểm tra lỗ thoát nước ở đáy tủ xem có bị bịt kín không? Nếu bị bịt kín bạn phải kiểm tra ngăn thoát nước và khơi thông ngăn thoát nước để đảm bảo tủ hoạt động bình thường.

Một điều cần lưu ý không phải ai sử dụng tủ mát siêu thị đều biết, sau mỗi tuần chạy liên tục, bạn cần vệ sinh tủ theo tuần tự:

Vặn nút điều chỉnh từ ON hoặc OFF để ngắt điện tủ mát hoặc rút nguồn ra.

Lấy các loại thực phẩm, khay đựng, giá đỡ từ trong tủ ra bên ngoài. Lưu ý, đặt cạnh tủ một chậu nước ấm sạch …khăn bông sạch, một miếng xốp (bọt biển) để cọ ướt, lau khô.

Bạn lấy khăn sạch mềm để cọ rửa dàn lạnh các ngăn mặt trong của tủ, các tấm cửa cùng các chi tiết bằng chất dẻo khác của tủ.
 

Tổng hợp