Diễn đàn năng lượng

TP.HCM kỳ vọng đạt 1.500 MW điện mặt trời mái nhà vào năm 2030

Thứ năm, 14/9/2023 | 16:04 GMT+7
Ông Phan Quang Vinh – Phó Trưởng Ban Kinh doanh Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) kỳ vọng sẽ đạt được 1.500 MW điện mặt trời vào năm 2030.


TP.HCM kỳ vọng đạt 1.500 MW điện mặt trời mái nhà vào năm 2030. Ảnh: Lãnh sự quán Mỹ.

Thông tin trên được EVNHCMC đưa ra tại Hội thảo “Năng lượng sạch Hoa Kỳ - Việt Nam – Lưu trữ năng lượng và giải pháp lưới điện” vừa tổ chức mới đây do Phòng Thương vụ, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM tổ chức với sự tham gia của nhiều đầu ngành, các địa phương chú trọng phát triển điện mặt trời.

Đây là phiên đầu tiên trong chuỗi hội thảo về Cleantech do Bộ Thương mại Hoa Kỳ tổ chức nhằm hướng tới hợp tác Net Zero World và Đối tác Khung Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF). Hội thảo sẽ tập trung vào những thách thức và cơ hội của Việt Nam để cải thiện độ tin cậy của lưới điện và tích hợp nhiều nguồn năng lượng tái tạo hơn.

Trong phát biểu khai mạc, bà Susan Burns – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM khẳng định: "Hợp tác thương mại phát triển năng lượng sạch là một trụ cột để thúc đẩy hợp tác Hoa Kỳ-Việt Nam."

Ông Phan Quang Vinh cho biết tính đến năm 2023, Thành phố có khoảng 350 MW điện mặt trời mái nhà và đang đặt mục tiêu đến năm 2025 đạt 750 MW và đến năm 2030 đạt 1.500 MW điện mặt trời mái nhà, 340 MW điện rác và khoảng 1.000 MW điện gió. Đồng thời, TP.HCM đang quan tâm đến hệ thống lưu trữ năng lượng dung lượng lớn cũng như phát triển hệ thống và trạm sạc.

Đáp lại mối quan tâm này, các doanh nghiệp Mỹ đã đưa ra giải pháp phát triển các dự án lưu trữ năng lượng và tối ưu hóa lưới điện tại Việt Nam. 

Các đại biểu cũng đã thảo luận về các chủ đề của hội thảo và các giải pháp nhằm thúc đẩy đối tác công tư trong việc phát triển hệ thống năng lượng ở các tỉnh thành về các thuận lợi và khó khăn ở địa phương, nhất là về các nguồn lực cho việc chuyển đổi.

Link gốc

Theo: Báo Pháp luật