Sự kiện

Sắp diễn ra Hội thảo “Bền vững và chuyển dịch năng lượng”

Chủ nhật, 27/8/2023 | 19:30 GMT+7
Ngày 7/9/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội thảo “Bền vững và chuyển dịch năng lượng” do ICHAM và VAHC tổ chức dưới sự bảo trợ của Tổng lãnh sự quán Italia.


Sự kiện do Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM) phối hợp với Pacific Group và Câu lạc bộ Hydrogen Việt Nam - ASEAN (VAHC) tổ chức.

Theo đó, Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM) phối hợp với Pacific Group và Câu lạc bộ Hydrogen Việt Nam - ASEAN (VAHC) đã thống nhất những nội dung, vấn đề được đưa ra tại hội thảo như: Kinh tế tuần hoàn, chống biến đổi khí hậu, kinh nghiệm của Italia và các nước châu Âu trong chuyển dịch năng lượng, công nghệ xử lý nước sẽ được các diễn giả chia sẻ và trao đổi giải pháp ứng dụng tại Việt Nam, đặc biệt là tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long có thể tiếp cận nguồn nước sạch…

Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 – 2023), 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Italia và kỷ niệm 15 năm thành lập ICHAM.

Năm 2013, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italia được nâng lên thành Đối tác chiến lược.

Đây là dấu mốc vô cùng quan trọng đưa hai nước trở thành đối tác hợp tác tin cậy trong nhiều lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, đầu tư, kinh doanh đến văn hóa, du lịch, giáo dục và đào tạo ở cả bình diện song phương và đa phương. Nhất là khi cả hai bên tận dụng được tối đa những cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA). Đến nay, Italia trở thành một trong những đối tác Liên minh châu Âu (EU) hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong khối ASEAN.

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Italia của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng từ ngày 26 – 27/7 vừa qua, hai bên đã nhất trí về tầm quan trọng của hợp tác song phương và ra tuyên bố chung về tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italia thông qua duy trì hợp tác trên các lĩnh vực truyền thống và mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu.

Tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo hoan nghênh những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại Hội nghị COP26 về mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050; tái khẳng định những hợp tác hiện có trong khuôn khổ bản ghi nhớ hợp tác về giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu được ký năm 2018.

Là thành viên G7, Italia tái khẳng định cam kết sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam triển khai quan hệ đối tác về chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) thông qua chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tài chính, phát triển thể chế và đào tạo nhân lực cho Việt Nam trong quá trình chuyển đổi.

Link gốc

Theo: Báo Công Thương