Tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sự cố đường dây cao áp trong điều kiện thời tiết bất thường, đảm bảo cung cấp điện dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Thứ tư, 31/1/2024 | 10:06 GMT+7
Trước tình hình thời tiết bất thường, nhiệt độ xuống thấp, xuất hiện băng giá ở các tỉnh phía Bắc, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) (Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia) đã yêu cầu các đơn vị Truyền tải điện (TTĐ) trực thuộc tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sự cố đường dây (ĐZ) 220kV, 500kV.

Kiểm tra khoảng cột 151-152 ĐZ 220kV Nho Quế 3 - Cao Bằng.

Theo anh Hoàng Thế Mạnh - Đội trưởng đội TTĐ Thành phố Cao Bằng cho biết, đơn vị được giao quản lý vận hành và sửa chữa các ĐZ khu vực tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn, quản lý 03 lộ đường dây. Trong đó, ĐZ 220 kV Nho Quế 3 - Cao Bằng chung cột với ĐZ 220 kV Bảo Lâm – Cao Bằng gồm 108 vị trí, trong đó có 73 vị trí cột đỡ; 35 vị trí cột néo, tổng chiều dài tuyến quản lý là 47,1 km. ĐZ 220 kV Cao Bằng – Bắc Kạn gồm 57 vị trí cột đỡ; 28 vị trí cột néo, tổng chiều dài tuyến quản lý là 37,1 km.

Kiểm tra lắp bổ sung ghíp tăng xà cột tại vị trí 142 ĐZ 220kV Nho Quế 3 - Cao Bằng.

Đặc thù các tuyến ĐZ của đội trải dài trên địa bàn tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn. Khu vực huyện Nguyên Bình, huyện Ngân Sơn tỉnh Bắc Kạn Đường dây đi qua nhiều vùng dân cư thưa thớt, đồi núi cao nguy hiểm. Dân cư đa phần là vùng dân tộc thiểu số có trình độ dân trí và nhận thức còn kém.

Tại các tuyến ĐZ Nho Quế 3 - Cao bằng thuộc xã Ca Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Bắc Kạn, nhiệt độ xuống đến -1 độ, đã có xuất hiện băng giá. Đơn vị đã kịp thời lắp bổ xung thêm ghíp vào các sợi dây tăng xà cột của các vị trí có dây nhằm đảm bảo an toàn các kết cấu để ứng phó với các diễn biến bất thường khi thời tiết xuất hiện băng tuyết.

Đơn vị cũng phối hợp với chính quyền địa phương, chủ động cập nhật, theo dõi các bản tin dự báo thời tiết để nắm bắt được khu vực nhiệt độ xuống thấp, khu vực có xuất hiện băng tuyết khu vực nơi có đường dây đi qua để kịp thời kiểm tra và đề xuất ngay giải pháp xử lý đảm bảo an toàn các kết cấu (nếu xuất hiện tình trạng tuyết bám trên dây dẫn, cột xà, …). Đơn vị chủ động chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, vật tư, thiết bị, ... để sẵn sàng thực hiện xử lý khi có bất thường xảy ra.

Bất chấp thời tiết băng giá đội TTĐ Cao Bằng vẫn đi tuyên truyền thuyết phục nhân dân chung tay bảo vệ hành lang lưới điện cao áp trên địa bàn.

Theo PTC1, việc tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sự cố đường dây 220kV, 500kV trong điều kiện thời tiết bất thường là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dân và hệ thống lưới điện quốc gia trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 theo chỉ đạo của cấp trên.

Mạnh Hùng