Tàu kéo điện đầu tiên ở Mỹ

Thứ sáu, 26/1/2024 | 08:06 GMT+7
Tàu kéo eWolf trang bị hệ thống pin 6,2 MWh dạng module, có lực kéo khoảng 70 tấn và có thể đạt tốc độ tối đa 22 km/h.

Tàu kéo điện eWolf dự kiến hoạt động tại cảng San Diego cuối năm nay. Ảnh: Crowley Maritime

Năm 2021, công ty Crowley bắt đầu chế tạo eWolf, tàu kéo điện đầu tiên nhằm hỗ trợ các tàu lớn cập cảng ở Mỹ. Hiện công ty này đã bàn giao eWolf. Con tàu sẵn sàng hoạt động tại cảng San Diego vào cuối năm nay, New Atlas hôm 24/1 đưa tin.

Việc thiết kế eWolf do các kỹ sư tại Crowley đảm nhận, trong khi Master Boat Builders tiến hành đóng con tàu tại xưởng của công ty này ở Alabama. eWolf dài khoảng 25 m và rộng 12 m. Con tàu trang bị tời điện ở cả đầu và đuôi, có lực kéo (bollard pull) khoảng 70 tấn. eWolf không có các ống xả, giúp người lái quan sát 360 độ xung quanh tàu mà không bị cản trở.

Tàu kéo điện trang bị hệ thống pin 6,2 MWh dạng module, có thể nâng cấp khi công nghệ phát triển hơn. Phương tiện này được thiết kế để thực hiện hai chuyến hỗ trợ tàu cập cảng với mỗi lần sạc. Bộ pin cung cấp điện cho hệ thống đẩy ABB gồm hai động cơ 2.100 kW, giúp tàu kéo đạt tốc độ tối đa 22 km/h. Con tàu cũng trang bị hai máy phát điện diesel nhỏ để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp hoặc để di chuyển xa hơn so với khi chỉ dùng pin.

eWolf dự kiến đi vào vận hành tại cảng San Diego cuối năm nay, khi việc lắp đặt một trạm sạc và tích trữ điện ven bờ hoàn tất. Crowley hy vọng eWolf giúp giảm khoảng 178 tấn nitơ oxit, 2,5 tấn hạt diesel và 3.100 tấn CO2 so với tàu kéo thông thường trong 10 năm hoạt động đầu tiên.

"eWolf sẽ cung cấp các dịch vụ thông qua công nghệ điều khiển tàu tiên tiến và những tính năng hàng đầu về năng lượng, đồng thời mang đến sự an toàn, đáng tin cậy và chất lượng tốt của Crowley. Chúng tôi rất vui khi đạt được thành tựu quan trọng này với công ty cũng như ngành hàng hải Mỹ thông qua sự phối hợp với các đối tác", James Fowler, giám đốc Crowley Shipping, cho biết.

Link gốc

 

Theo: VnExpress