Tin thế giới

Hà Lan biến đường xe đạp thành nơi thu năng lượng Mặt trời

Thứ tư, 17/1/2024 | 15:00 GMT+7
Những tấm quang điện bám dính liền mạch vào mặt đường dành cho xe đạp để thu năng lượng mặt trời, giúp loại bỏ việc phải xây dựng các dự án năng lượng quy mô lớn.

Những tấm quang điện bám dính liền mạch vào các bề mặt đường dành cho xe đạp và bãi đỗ xe để thu năng lượng mặt trời. (Ảnh: Wattaway)

Hà Lan nổi tiếng với cơ sở hạ tầng dành cho xe đạp, đứng đầu trong mạng lưới đường dành riêng xe đạp toàn cầu với chiều dài ấn tượng tới 35.000 km. Lợi thế này mang đến nhiều cơ hội để Hà Lan thực hiện các sáng kiến ​​mang tính chuyển đổi, liên quan đến việc khai thác năng lượng tái tạo.

Nhằm hướng tới tương lai bền vững hơn, Hà Lan ra mắt những con đường dành cho xe đạp được lót bằng tế bào quang điện để khai thác năng lượng mặt trời. 

Hai trong số những con đường dành cho riêng xe đạp của đất nước đã được lắp đặt lớp phủ quang điện. Dự án do một công ty xây dựng có tên là Colas and BAM Royal Group trực tiếp thực hiện.

Đại diện Công ty Colas and BAM Royal Group cho biết, với diện tích bề mặt 1.000 m2 mỗi khu, dự án này được ủy quyền bởi các tỉnh thuộc phía Bắc và Nam Hà Lan. Đây là dự án đầu tiên có quy mô như thế này trong nước.

Theo chia sẻ của Công ty, công nghệ tấm quang điện mặt trời mới có độ mỏng vượt trội (chỉ vài milimet) và có độ bền chắc bao, chúng bám dính liền mạch trên các bề mặt như đường sá, đường dành cho xe đạp và bãi đậu xe. Bên trong mỗi tấm quang điện cũng bao gồm các tế bào quang điện truyền thống giúp chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng một cách hiệu quả.

“Những tế bào quang điện cực kỳ mỏng manh này được phủ một chất nền đa lớp gồm nhựa và polyme, nó đủ trong để ánh sáng mặt trời chiếu vào, cũng như đủ khả năng chịu được lực từ phương tiện giao thông nén xuống", Công ty cho biết thêm.

Hơn nữa, bề mặt tiếp xúc trực tiếp với lốp xe được xử lý theo công nghệ đặc biệt để mang lại độ bám đường nhất định, vẫn đảm bảo độ an toàn cho các phương tiện khi di chuyển trên đường.

Điểm cộng lớn nhất là công nghệ kết hợp này cho phép Hàn Lan sản xuất điện mà không xâm lấn đất nông nghiệp hay phá vỡ cảnh quan thiên nhiên, từ đó có thể giúp loại bỏ bớt nhu cầu phải xây dựng các dự án kỹ thuật năng lượng tái tạo quy mô lớn. 

Link gốc

Theo: VTC