Tiến độ công trình

Thông hầm dẫn nước Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng

Thứ ba, 14/2/2023 | 16:44 GMT+7
Sáng ngày 14/2, Dự án Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Ialy mở rộng đã thông hầm dẫn nước đảm bảo tuyệt đối an toàn, chính xác.

Các kỹ sư, công nhân của các đơn vị tham gia dự án tại hầm dẫn nước Dự án NMTĐ Ialy mở rộng.

Hầm dẫn nước với chiều dài 830m, đường kính có khẩu độ hơn 8m và là hạng mục quan trọng và khó khăn nhất của dự án. Hầm qua lòng suối Iatran với địa chất xấu, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. 

Nếu như trước kia việc thi công hạng mục này chủ yếu phải nhờ đến các chuyên gia của Nga, Liên Xô nhưng dự án này là toàn bộ bàn tay, trí óc của các kỹ sư, công nhân Việt Nam. Việc hoàn thành hạng mục thể hiện niềm tin tất thắng cho trí tuệ và sức mạnh của con người Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Minh – Phó Giám đốc Ban QLDA Điện 2 cho biết: Để đảm bảo tiến độ dự án, ngay sau Tết Nguyên đán, Ban QLDA Điện 2 đã yêu cầu các nhà thầu bắt tay ngay vào công việc, huy động đầy đủ nhân lực, vật tư thiết bị để đẩy nhanh hạng mục này. Việc hoàn thành hạng mục hầm dẫn nước số 1 và số 2 là tiền đề quan trọng để Dự án NMTĐ Ialy mở rộng tăng tốc về đích.

Về tiến độ thi công chung của toàn dự án, đến nay toàn công trường đang bám sát mục tiêu đề ra. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và ảnh hưởng của cuộc xung đột chính trị trên thế giới làm cho giá cả vật liệu tăng cao so với thời điểm dự thầu, liên danh các nhà thầu đã nỗ lực điều hành, thi công trên công trường, nhiều hạng mục đã vượt tiến độ so với tiến độ được duyệt từ 1-3 tháng.

Công tác tư vấn giám sát chất lượng thi công xây dựng công trình đảm bảo theo quy định. Kỹ sư trực ca thực hiện kiểm tra, nghiệm thu công việc xây dựng và xác nhận trong nhật ký thi công của nhà thầu đầy đủ theo quy định của nhà nước và EVN. 

Thủy điện Ialy. Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn

Ban QLDA Điện 2 cũng thực hiện giám sát, đôn đốc thi công thông qua hệ thống 15 camera giám sát và kiểm soát an ninh của nhà thầu đã lắp đặt tại công trường. Các hình ảnh truyền về màn hình giám sát của Ban điều hành dự án và điện thoại của cán bộ các bên liên quan.

Về công tác quản lý môi trường, xã hội, sức khỏe và an toàn trên công trường (ESHS), Tổ ESHS tiếp tục duy trì gồm 22 thành viên. Đơn vị tư vấn giám sát về công tác này (Liên đoàn Khảo sát khí tượng thủy văn) cử 01 kỹ sư thường xuyên làm việc tại công trường, vừa kiểm tra giám sát, tư vấn hướng dẫn nhà thầu, vừa tập huấn kiến thức về HSE cho lãnh đạo và nhân viên trên công trường.

Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ban QLDA Điện 2 điều hành dự án, Liên danh Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô - Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - Tổng công ty Sông Đà - Tổng công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam - Công ty Lilama 10 triển khai thi công xây lắp.

Dự án được triển khai xây dựng tại xã Ya Tăng, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum và xã Ia Mơ Nông, Ia Kreng, thị trấn Ialy, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai. Mục tiêu của dự án phát điện tổ máy 1 vào quý II/2024; phát điện tổ máy 2 quý III/2024, hoàn thành công trình tháng 12/2024.

Kim Thái