Tin thế giới

Thụy Điển chuẩn bị cho việc cắt điện chưa từng có

Thứ sáu, 23/12/2022 | 09:43 GMT+7
Chính phủ Thụy Điển ngày 21/12 cảnh báo các hộ gia đình và các doanh nghiệp chuẩn bị cho khả năng cắt điện mùa đông này trong bối cảnh ngừng phát điện tại nhà máy điện hạt nhân, thời tiết lạnh giá và thiếu năng lượng tại châu Âu sau khi Nga giảm xuất khẩu khí đốt.
 
Người dân di chuyển trên đường phố tại Stockholm, Thụy Điển. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Dân phòng Carl-Oskar Bohlin thông báo: "Nguy cơ mất điện là thực tế và người dân Thụy Điển cần phải chuẩn bị cho điều này. Thụy Điển chưa bao giờ ở trong tình huống này".
 
Ông Bohlin nhấn mạnh các kế hoạch khẩn cấp cần phải tính đến khả năng mất điện ngắn, cũng như kéo dài khi điện không quay trở lại như dự kiến.
 
Nhà chức trách yêu cầu người dân dự trữ đài chạy pin, đèn pin, chai nước và lương thực. Trong trường hợp mất điện, các hộ gia đình cần dành một căn phòng, trong đó gia đình có thể ở để giữ nhiệt. 
 
Công ty điện lực Vattenfall của Thụy Điển ngày 2/12 thông báo hoãn việc tái khởi động nhà máy điện hạt nhân Ringhals 4 đến ngày 23/2/2023, điều này sẽ tác động đến nguồn cung điện của nước này. 
 
Chính phủ Thụy Điển tuần trước cho biết đã yêu công ty quản lý hệ thống điện quốc gia và cơ quan năng lượng của nước này tăng cường nỗ lực bảo đảm nguồn cung điện trong ngắn hạn và dài hạn.
 
Giá điện ở Thụy Điển đã tăng vọt trong năm nay trong bối cảnh lo ngại việc Nga cắt giảm xuất khẩu khí đốt sang châu Âu sẽ dẫn đến thiếu điện. Chính phủ Thụy Điển mới đây cũng đã kêu gọi người dân chúng giảm sử dụng điện.
 
Theo: Báo Tin tức