Tin thế giới

Tranh cãi về các dự án năng lượng mặt trời tại Tây Ban Nha

Thứ ba, 22/8/2023 | 09:59 GMT+7

Ảnh minh họa.

Theo các nhà hoạt động, Tây Ban Nha hiện đang tập trung quá nhiều vào các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn, cung cấp nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư.

Là quốc gia sở hữu nguồn tài nguyên năng lượng mặt trời cực kỳ to lớn, Tây Ban Nha đang đẩy mạnh các dự án phát triển năng lượng tái tạo, với tham vọng trở thành trung tâm năng lượng sạch của châu Âu. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về kinh tế và năng lượng sạch, nhiều ý kiến cũng tỏ ra lo ngại, các dự án phát triển ồ ạt sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới môi trường.

Với ánh nắng dồi dào, vùng Tabernas, Andalusia đã thu hút sự đầu tư mạnh mẽ từ các công ty năng lượng tái tạo. Những trang trại năng lượng mặt trời xuất hiện ngày càng nhiều hơn, góp phần thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của khu vực.

Ông Jose Diaz Ibanez, Thị trưởng Tabernas, Tây Ban Nha, cho biết: "Rất nhiều người đã mất việc trong thời kỳ đại dịch. Giờ đây, thông qua các dự án này, nhiều người đã có thể quay trở lại làm việc".

Không ít người nông dân đang gặp khó khăn do hạn hán, đã quyết định bán hoặc cho thuê mảnh đất của mình cho các công ty năng lượng, để giải quyết khó khăn về tài chính. Nhiều diện tích cây trồng đã bị chặt bỏ, nhường chỗ cho những tấm pin mặt trời.

Ông Nicolai Hojdan, nông dân địa phương, nói: "Cây trồng không thể phát triển khi không có nước. Vì vậy, tôi quyết định tận dụng những gì còn lại với mảnh đất của mình".

Tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại khi những lợi ích kinh tế trong ngắn hạn, khó có thể bù đắp được những tác động tiêu cực trong dài hạn lên môi trường và ngành nông nghiệp địa phương.

Ông Angek Eterovich, người dân địa phương, cho biết: "Bạn không thể hủy hoại môi trường nhân danh bảo vệ môi trường. Điều này là không hợp lý chút nào".

Cách Tabernas 50 km, cộng đồng dân cư Almocita lại có cách tiếp cận hoàn toàn khác. Các tấm pin năng lượng mặt trời cũng được lắp đặt, ngay trên những công trình tại địa phương, với sự hỗ trợ tài chính từ Liên minh châu Âu, để phục vụ cho nhu cầu về điện của cộng đồng.

Ông Francisco Garcia, Thị trưởng Almocita, Tây Ban Nha, nói: "Năng lượng được sản xuất tại đây sẽ được giữ lại cho cộng đồng. Chúng tôi không muốn bán chúng cho các công ty năng lượng lớn. Chúng tôi muốn tạo ra nguồn năng lượng thân thiện với môi trường, có giá cả hợp lý cho tất cả người dân".

Ông Luis Bolonio, nhà hoạt động môi trường Tây Ban Nha, nhận định: "Vẫn có thể đạt được công suất điện mặt trời tương tự mà không cần phải hủy hoại môi trường. Tuy nhiên, chưa có một kế hoạch hiệu quả cho việc này".

Theo các nhà hoạt động, Tây Ban Nha hiện đang tập trung quá nhiều vào các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn, cung cấp nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư, nhưng chưa thực sự chú ý đến các tác động về môi trường. Nhiều người hy vọng, các dự án trong tương lai, sẽ được lên kế hoạch kỹ lưỡng, thân thiện với môi trường hơn, để đảm bảo rằng năng lượng xanh thực sự xanh.

Link gốc

 

Theo: VTV