Tin thế giới

Trung Quốc và Indonesia ký biên bản hợp tác phát triển năng lượng gió

Thứ tư, 15/11/2023 | 10:15 GMT+7
Hai bên sẽ tiến hành nghiên cứu chung về các cơ sở điện gió ngoài khơi ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, cũng như các nhà máy năng lượng tái tạo khác, như thủy điện, sinh khối, năng lượng Mặt Trời.


Các tuabin gió ở ngoài khơi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo biên bản ghi nhớ (MoU) vừa được ký kết, Công ty Điện lực Nhà nước PLN của Indonesia sẽ hợp tác với Tập đoàn Xây dựng Điện lực Trung Quốc (PowerChina) để thực hiện một nghiên cứu khả thi chung về triển vọng kinh doanh năng lượng gió ở Indonesia.

Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản (ESDM) ước tính Indonesia có nguồn năng lượng gió tiềm năng lên tới 155 GW. Tuy nhiên, tính đến năm 2021, chỉ 154,3 MW, tương đương 0,1% tổng tiềm năng, được khai thác sử dụng.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc PLN Darmawan Prasodjo cho rằng việc thăm dò các nguồn năng lượng tái tạo tiềm năng là rất quan trọng trong việc giúp Indonesia giảm thiểu khủng hoảng khí hậu và lượng khí thải carbon.

Trong một tuyên bố mới đây, ông Darmawan nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ cùng nhau chống lại những thách thức của cuộc khủng hoảng khí hậu. PLN và PowerChina cam kết xây dựng mối quan hệ đối tác bền chặt để biến thách thức thành cơ hội".

Thỏa thuận cũng chỉ rõ hai bên sẽ tiến hành một nghiên cứu chung về các cơ sở điện gió ngoài khơi ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, cũng như các nhà máy năng lượng tái tạo khác, như thủy điện, sinh khối, năng lượng Mặt Trời và năng lượng sóng.

Ông Ruly Firmansyah, Chủ tịch PLN Nusantara Power - Công ty con thuộc PLN, khẳng định: “Chúng tôi có cùng tầm nhìn để thành công trong hành trình chuyển đổi năng lượng. Chúng tôi hy vọng sự hợp tác này sẽ thúc đẩy hợp tác chiến lược giữa Indonesia và Trung Quốc trong việc phát triển năng lượng gió và các dạng năng lượng tái tạo khác nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng ở Indonesia".

Về phần mình, Phó Chủ tịch PowerChina Chu Jiayi cam kết phát triển các dự án năng lượng tái tạo ở Indonesia cùng với PLN, bất chấp một số thách thức về địa lý mà quốc gia quần đảo này đối mặt. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi có lịch sử hợp tác lâu dài với PLN. Chúng tôi hy vọng có thể tiến hành thử nghiệm và thực hiện một số chiến lược bổ sung nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng tái tạo ở Indonesia".

Indonesia cam kết nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên ít nhất 23% tổng nguồn cung điện vào năm 2025, song công suất bổ sung thực tế trong nhiều năm qua vẫn thấp hơn nhiều so với mức 2 GW mục tiêu hàng năm để đạt được mức tham vọng này.

Dữ liệu của ESDM cho thấy kế hoạch mua sắm điện (RUPTL) của PLN đặt mục tiêu đạt công suất điện tái tạo quốc gia ở mức 20,92 GW vào năm 2030. Đầu tư vào năng lượng tái tạo ở Indonesia đạt 527 triệu USD trong nửa đầu năm 2023, chỉ bằng 29,4% mục tiêu cả năm là 1,79 tỷ USD.

Link gốc

Theo: Vietnam Plus