Tiết kiệm điện

Trung tâm MM Mega Market Biên Hòa tiết kiệm 14% chi phí năng lượng

Thứ ba, 14/5/2024 | 15:16 GMT+7
Nhờ áp dụng đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng, Trung tâm MM Mega Market Biên Hòa đã giảm lượng điện năng sử dụng từ 2.742.000 kWh năm 2019 xuống còn 2.310.026 kWh năm 2022, tương đương tỷ lệ tiết kiệm năng lượng đạt 14%.

Các giải pháp tiết kiệm năng lượng giúp Trung tâm MM Mega Market Biên Hòa tiết kiệm chi phí, giảm khí thải CO2 ra môi trường.

Trung tâm MM Mega Market Biên Hòa là một trong những Trung tâm mua sắm lớn nhất tại tỉnh Đồng Nai, Trung tâm MM Mega Market Biên Hòa thu hút rất đông khách đến mua sắm mỗi ngày. Thế nên những yêu cầu khắt khe về mức độ an toàn, khả năng tiết kiệm điện và tiêu chuẩn sử dụng năng lượng bền vững luôn được chủ đầu tư chú trọng.

Trong thiết kế kiến trúc, chủ đầu tư ưu tiên sử dụng vật liệu cách nhiệt tối ưu nhằm giảm các hệ số truyền nhiệt. Cụ thể, toàn bộ phần vỏ bao quanh tòa nhà được kết cấu khung sắt, lớp ngoài và trong cùng là tôn, ở giữa được cách nhiệt bằng bông thủy tinh. Bên cạnh đó, toàn bộ thiết kế xung quanh đều có cửa sổ khung nhôm, hệ kính trong suốt có dán lớp cách nhiệt để tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Phần mái của công trình được lắp 11 tấm lấy sáng kích thước 1800x2600 mm, lắp 195 ống lấy sáng để tận dụng ánh sáng tự nhiên, bộ cảm biến ánh sáng sẽ đưa tín hiệu để cắt giảm 1/3 ánh sáng vào ban ngày.

Với đặc thù là trung tâm mua sắm nên các cửa ra vào luôn được mở. Việc thông gió tự nhiên vào công trình hoàn toàn đáp ứng tiêu chuẩn. Đặc biệt, việc mở của thường xuyên khiến nhiệt nóng bên ngoài dễ dàng xâm nhập vào bên trong, vì vậy để hạn chế việc gia tăng công suất làm lạnh của hệ thống điều hòa không khí, Trung tâm đã bố trí cửa phòng đệm tại khu vực cửa ra vào chính và bố trí các quạt cắt gió tại tất cả các cửa ra vào.

Chia sẻ về các giải pháp cải tiến để giúp tòa nhà tiết kiệm năng lượng hơn, anh Võ Đình Thảo – Trưởng phòng bảo trì kỹ thuật Trung tâm MM Mega Market Biên Hòa cho biết: Từ tháng 11 năm 2020, Trung tâm đã thay thế toàn bộ đèn HQT8-36W và HQT8-51W thành đèn Led 20W. Tổng năng lượng toàn bộ chiếu sáng giảm 50% (30% khu vực thực phẩm và 20% khu vực phi thực phẩm). Việc thay thế toàn bộ đèn Led đã giúp Trung tâm MM Mega Market Biên Hòa giảm tiêu thụ năng lượng chiếu sáng từ 360.000 kWh/năm  xuống còn 180.000 kWh/năm.

Đến tháng 6 năm 2021, Trung tâm MM Mega Market Biên Hòa đã lắp các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái của trung tâm với công suất 505 kWp. Năm 2021, hệ thống năng lượng mặt trời mái nhà này đã tạo ra lượng điện là 385.252 kWh và năm 2022 là 663.982 kWh.

Pin năng lượng mặt trời trên mái Trung tâm MM Mega Market Biên Hòa.

Bên cạnh những giải pháp mang tính kỹ thuật trên, Trung tâm MM Mega Market Biên Hòa đã tận dụng tối đa hiệu quả của công tác quản lý năng lượng. Trong đó, tăng cường việc sử dụng các thiết bị đo giám sát năng lượng và hệ thống quản lý, điều khiển... Đồng thời, luôn tuân thủ các chính sách năng lượng cũng như lên kế hoạch thực hiện các hoạt động quản lý năng lượng bởi đội ngũ chuyên trách.

Nhằm quản lý năng lượng hiệu quả hơn, tháng 6 năm 2022, Trung tâm MM Mega Market Biên Hòa đã áp dụng phần mềm Power Monitoring Expert từ công ty Scheider Electric trong việc quản lý năng lượng. Giải pháp này giúp Trung tâm tiết kiệm khoảng 2% chi phí năng lượng mỗi năm.​

Phần mềm quản lý năng lượng Power Monitoring Expert.

“Nhờ áp dụng đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng, Trung tâm MM Mega Market Biên Hòa đã giảm lượng điện năng sử dụng từ 2.742.000 kWh năm 2019 xuống còn 2.310.026 kWh năm 2022, tương đương tỷ lệ tiết kiệm năng lượng đạt 14%. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phấn đấu đưa sản lượng điện tiết kiệm giảm sâu hơn nữa để vừa tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp, vừa thể hiện trách nhiệm với cộng động và môi trường.” – anh Võ Đình Thảo nhấn mạnh.

Trung tâm MM Mega Market Biên Hòa đã đạt Giải Khuyến khích hạng mục công trình cải tạo Giải thưởng "Hiệu quả năng lượng trong các công trình xây dựng năm 2023" do Bộ Công Thương và Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam (VECEA) tổ chức.

Theo: TKNL