Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả - Giải pháp bảo đảm nguồn cung năng lượng

20/05/2022 08:17:50 - views: 2.282

Mùa nắng nóng năm nay ở miền Bắc đến muộn hơn so với thông lệ hằng năm do có một số đợt gió mùa, giúp giảm áp lực cung cấp điện trong các tháng 4, tháng 5. 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn
 
Song, theo nhận định trong các tháng 6-7-8 sẽ vẫn có nhiều đợt nắng nóng, với nhiệt độ nền trên 36 độ C. Trong bối cảnh các loại nhiên liệu than, dầu, khí… liên tục tăng cao, cùng với các nhóm giải pháp về quản lý vận hành, cơ quan quản lý, chuyên gia và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhấn mạnh vai trò của tiết kiệm năng lượng nói chung, tiết kiệm điện nói riêng trong công tác đảm bảo nguồn điện cho phát triển kinh tế - xã hội. 
 
Chia sẻ tại Toạ đàm “Tiết kiệm năng lượng - Giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng” do Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (TKNL), Bộ Công Thương phối hợp với Hội Truyền thông số tổ chức mới đây, ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, EVN đã xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng điện, với mức tăng từ 8,3%-12,4% để đảm bảo điện cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 (theo Nghị quyết Quốc hội tăng trưởng GDP từ 6% - 6,5%), đồng thời đáp ứng sự phục hồi của nhiều ngành kinh tế sau hai năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 
 
Trên cơ sở đó, EVN đề ra 2 nhóm giải pháp chính về vận hành, như: bảo dưỡng, đảm bảo nguồn nước, than, dầu, khí… cho hoạt động sản xuất của các nhà máy điện hiện hữu và rà soát, kể cả phương án huy động các nhà máy điện chạy dầu diezel tại các cơ sở sản xuất công nghiệp khi cần thiết; Bổ sung lưới điện để tăng năng lực truyền tải, tăng nhập khẩu điện từ các nước lân cận…
 
Mặc dù hệ thống điện Việt Nam hiện có hơn 70.000MW công suất đặt nguồn điện, trong đó, nguồn điện từ NLTT chiếm khoảng 30% (với ưu thế của nguồn năng lượng sơ cấp là gió, mặt trời - không mất tiền mua, nhưng với tính bất định của thời tiết, nguồn điện mặt trời chỉ có ban ngày lại chưa có hệ thống lưu trữ; và điện gió thì nhiều thời điểm gần 4.000MW công suất hiện hữu chỉ huy động chưa được 1% (0,37%) lượng điện lên lưới  - nên các nhà máy điện truyền thống (thuỷ điện, nhiệt điện than và nhiệt điện khí) vẫn chiếm tới gần 85% sản lượng điện toàn hệ thống trong 4 tháng đầu năm nay.  
 

Ông Võ Quang Lâm- Phó TGĐ EVN phát biểu tại buổi tọa đàm.
 
Ông Võ Quang Lâm - Phó TGĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhấn mạnh tới các giải pháp TKNL, tiết kiệm điện khi giá các loại nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện liên tục tăng cao. "Tính bất định của NLTT gây ra sự bất ổn trong hệ thống điện, ngoài việc tính khả dụng thấp, chúng ta còn phải vận hành hệ thống khác rất khó khăn. Thứ hai là vấn đề về giá nhiên liệu. Giá nhiên liệu có lúc đến 220 – 400 USD tấn, hiện nay giá trung bình là 230 USD/tấn, và cuối năm giá than có thể lên tới 279 USD, gấp 3-4 lần so với giá than năm ngoái. Đặc biệt là giá xăng dầu, có lúc lên trên 100 USD/1 tấn, giá khí cũng neo theo giá xăng dầu nên chi phí đầu vào cho vận hành hệ thống điện đối với EVN là thách thức lớn trong năm 2022.."
 
Chia sẻ với những khó khăn của ngành điện nói chung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói riêng trong việc đảm bảo cung cấp điện trước rất nhiều áp lực về khan hiếm nguồn cung cũng như giá các mặt hàng năng lượng sơ cấp, đầu vào cho sản xuất điện, trong khi nhu cầu năng lượng cho nền kinh tế phục hồi sau đại địch cũng tăng cao, ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo văn phòng TKNL (Bộ Công Thương) nhấn mạnh vai trò của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giúp đảm bảo nguồn cung năng lượng cũng như giảm chi phí cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.
 
"Chúng tôi chia sẻ một giải pháp để đảm bảo nguồn năng lượng là tiết kiệm năng lượng. Nếu làm tốt thì sẽ giảm áp lực cung ứng điện rất hiệu quả, tăng hiệu quả chung của nền kinh tế... Như Chỉ thị 20 về tăng cường TKĐ của Thủ tướng, nếu mỗi địa phương đạt mục tiêu tiết kiệm năng lượng 2% thì sẽ giảm hàng tỷ kWh mỗi năm, đem lại hiệu quả lớn cho nền kinh tế…".
 
Cụ thể, theo ông Trịnh Quốc Vũ, việc sử dụng năng lượng ở Việt Nam còn chưa hiệu quả. Hiện nay chỉ số cường độ năng lượng sơ cấp Việt Nam khoảng 400 TOE (tấn dầu quy đổi) mới tạo ra 1000 USD GDP. Con số này cao hơn 30% so với Thái Lan và cao hơn khoảng 60% so với Malaysia, đặc biệt so với các nước phát triển (như Nhật Bản, Hoa Kỳ…) thì cao hơn gấp 4-5 lần. 
 
Theo tính toán, tiềm năng TKNL trong các ngành kinh tế của Việt Nam còn rất lớn, nhất là các ngành công nghiệp có thể đạt tới 20-30%. Đây là cơ sở để dần loại bỏ các công nghệ cũ, lạc hậu để nâng cao hiệu quả tiết kiệm năng lượng trong các ngành công nghiệp - khi công nghiệp đang chiếm tới 50% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc. Cũng là cơ sở để giảm cường độ năng lượng và hệ số đàn hồi điện của Việt Nam (đang ở mức 1,3-1,4) về khoảng 1 và dưới 1 trong giai đoạn 2020-2025 và đến năm 2030 trong Dự thảo Quy  hoạch điện VIII. 
 
Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Anh Tuấn - Chuyên gia cao cấp năng lượng cho rằng, TKNL không có nghĩa là không dùng, vì nền kinh tế phát triển, xã hội phát triển là phải tiêu dùng. TKNL ở đây có nghĩa là tiêu dùng thông minh, đủ, khôn khéo. 
 
"Tuy nhiên nếu không tuân thủ các chỉ tiêu của Chương trình Mục tiêu Quốc gia về TKNL thì từ nay đến 2050, theo như các chuyên gia ước tính thì tổng chi phí năng lượng sẽ tăng thêm khoảng 5% nếu chỉ đạt ½ mục tiêu, tức là chỉ đạt mức tiết kiệm năng lượng khoảng 4%. Đó là lãng phí các nguồn lực công, lãng phí ngân sách xã hội. Đối với người dân, lãng phí năng lượng chính là lãng phí túi tiền để chi trả cho hoá đơn điện".
 
Theo ông Hà Đăng Sơn - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và tăng trưởng xanh, việc chuyển đổi năng lượng từ dùng các loại nhiên liệu than, xăng, dầu, khí, gas… sang dùng điện trong các ngành giao thông vận tải, chất đốt đang trở nên khá phổ biến. Điều này tạo ra áp lực cung cấp điện ngày càng cao hơn. Và để đảm bảo các yêu cầu này trong bối cảnh nguồn cung ngày càng hữu hạn và đắt đỏ, để không bị gián đoạn thì câu trả lời luôn luôn là bắt buộc phải sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
 
"Đó là con đường duy nhất để cắt giảm nhu cầu phù hợp, chúng ta không thể chạy theo xu hướng nhu cầu cao thì nhập khẩu nhiều. Nhu cầu cao thì phải nhập khẩu nhiều, thậm chí nhập khẩu với giá rất cao. Đến lúc đó những hộ thu nhập thấp sẽ trở nên rất khó khăn để có thể mua điện, đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu…".
 
Theo các chuyên gia, để đạt được các mục tiêu TKNL đề ra, phải triển khai mạnh mẽ các giáp pháp đồng bộ từ trung ương đến địa phương, bao gồm: đẩy mạnh thi hành Luật TKNL; Có các giải pháp tài chính để hỗ trợ các dự án đầu tư công nghệ, thay thế dây chuyền thiết bị công nghệ tiêu tốn năng lượng không chỉ từ ngân sách nhà nước mà còn từ khối tư nhân, các tổ chức quốc tế… Và điều quan trọng vẫn là đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua tuyên truyền, đào tạo cho các đơn vị sư dụng năng lượng, thúc đẩy mô hình phát triển thị trường dịch vụ năng lượng...
 
Nguyên Long

 Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên Email
Tiêu đề Mã xác nhận

Thiết kế

Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên đề kinh tế, thương mại, quản lý chiến lược

Cập nhật 13/10/2022

Bài viết này lược trích phần Giới thiệu của cuốn sách Thị trường điện: Các vấn đề cơ bản và chuyên...

Diễn đàn năng lượng

Sức hấp dẫn của Việt Nam về lĩnh vực điện gió ngoài khơi

Cập nhật 02/12/2022

Tiềm năng ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam chính là những cơ hội tuyệt vời để chuyển đổi các...

Năng lượng xanh

Lựa chọn năng lượng sạch và con đường phát triển xanh

Cập nhật 20/11/2022

Với chiến lược trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL và cả nước, Bạc Liêu trong nhiều...

Quản lý năng lượng

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong doanh nghiệp ở Bình Xuyên (Vĩnh Phúc)

Cập nhật 30/11/2022

Là huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh, các cấp chính quyền huyện Bình Xuyên đã quan...

Điện lực

EVNCPC bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô tô điện cho khách hàng

Cập nhật 05/12/2022

Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) vừa hoàn thành sản xuất và bàn giao 6 trạm sạc nhanh cho ô...