Tư vấn sử dụng điện

4 đúng trong sử dụng điện mùa nắng nóng

Thứ ba, 4/4/2023 | 10:52 GMT+7
Sử dụng điện theo 4 nguyên tắc: đúng chỗ, đúng cách, đúng lúc, đúng nhu cầu.

Hiện nay, các tỉnh thành phía Nam đã bước vào giai đoạn cao điểm của mùa nắng nóng. Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, tỉnh Bình Thuận luôn hứng chịu nắng nóng gay gắt, kéo dài. Đây cũng là thời điểm sản lượng điện tiêu thụ của người dân tăng cao tỷ lệ thuận với nhiệt độ ngoài trời mà nguyên nhân chính là do các thiết bị làm mát được sử dụng nhiều hơn.

Nhằm góp phần giúp người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong mùa nắng nóng, Công ty Điện lực Bình Thuận hướng dẫn một số phương pháp hữu ích và cách sử dụng thiết bị điện đúng cách sau đây sẽ giúp tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ thiết bị ở mức tối ưu.

Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, không sử dụng thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bàn ủi…) cùng một lúc và vào giờ cao điểm;

Sử dụng các trang thiết bị được dán nhãn tiết kiệm năng lượng.

Đối với điều hòa: Cài đặt máy lạnh để nhiệt độ trong phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 5 độ C).

Đối với quạt điện: Trong phòng khách, phòng ngủ, quạt điện chỉ nên bật với tốc độ theo nhu cầu cần thiết, nếu sử dụng ở tốc độ lớn nhất sẽ hao tốn điện nhiều hơn.

Đối với máy giặt: Nên giặt quần áo bằng máy giặt với chế độ nước lạnh để tiết kiệm điện. Điều này sẽ giúp tiết kiệm một khoản đáng kể trong hóa đơn tiền điện.

Đối với tivi, các thiết bị điều khiển từ xa: Tivi, hay các thiết bị điều khiển từ xa không nên đặt ở chế độ chờ sẵn, không dùng thì tắt hẳn, tránh để chế độ sáng của màn hình quá cao sẽ hao điện và hại mắt. Khi không sử dụng trong thời gian dài thì tắt hẳn nguồn và rút phích cắm ra khỏi ổ điện.

Đối với bàn là (bàn ủi): Khuyến cáo đầu tiên là không là quần áo vào giờ cao điểm. Lau sạch bề mặt bàn là trước khi dùng. Tập trung quần áo lại để là một lần theo thứ tự quần áo mỏng trước, xong đến đồ dày, sau đó rút phích cắm và tận dụng sức nóng quay trở lại ủi quần áo mỏng. Khi là nên kiểm tra cài đặt nhiệt độ của bàn là thích hợp cho từng loại vải, tránh dùng trong phòng có bật máy điều hòa nhiệt độ.

Đối với tủ lạnh: Nên sắp xếp các loại thực phẩm trong tủ gọn gàng, có khe hở để khí lạnh lưu thông. Không nên để thức ăn nóng vào tủ lạnh, ngoài ra cần dùng hộp kim loại thay hộp nhựa để rút ngắn thời gian làm lạnh, ít tốn hao điện.

Đối với nồi cơm điện: Không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 - 45 phút để giảm thời gian hâm nóng. Bạn cũng nên lau chùi sạch đáy nồi cơm và mâm nhiệt nồi cơm để điện tiếp xúc tốt hơn, tránh lãng phí điện.

Ngoài ra, Quý khách hàng có thể theo dõi tình hình sử dụng điện qua ứng dụng CSKH EVNSPC trên điện thoại thông minh (có tra cứu sản lượng điện tiêu thụ theo ngày, ước tính điện năng tiêu thụ tháng…), từ đó điều chỉnh việc sử dụng điện cho hợp lý đặc biệt trong mùa nắng nóng.

Công ty Điện lực Bình Thuận rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của quý khách hàng sử dụng điện về mọi hoạt động phục vụ điện trên địa bàn. Mọi vấn đề liên quan đến sử dụng điện, báo nhanh khi bị mất điện, phát hiện sự cố hoặc tai nạn hay cần giải thích về hóa đơn tiền điện, xin quý khách hàng vui lòng liên hệ Tổng đài Chăm sóc khách hàng số 19001006 hoặc 19009000 để được hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời.

Link gốc

 

Theo: Báo Bình Thuận