Tin trong nước

Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc: Niềm tự hào về ngành Điện đã ngấm sâu trong huyết quản

Thứ hai, 6/3/2023 | 09:58 GMT+7
"Trước đây, điện khá hiếm. Vào các buổi tối, mọi người trong khu tập thể thường tập trung ở sân chơi hóng gió trời, tự nhiên điện sáng bừng lên. Tại thời điểm đó tôi cảm nhận được giá trị của dòng điện. Càng tự hào hơn khi người cha kính yêu của tôi là một trong số cán bộ công nhân viên ngành Điện. Niềm tự hào ấy dần ngấm sâu vào máu của tôi", bà Đỗ Nguyệt Ánh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc, chia sẻ.


Bà Đỗ Nguyệt Ánh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Bắc - được vinh danh Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam 2022.

Theo bà Đỗ Nguyệt Ánh, từ những phút giây đó, tình yêu ngành Điện cứ thế lớn dần trong bà. Vì thế, tốt nghiệp Đại học, bà không băn khoăn khi vào làm việc tại ngành Điện. Trải qua hơn 27 năm làm việc ở Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), qua nhiều vị trí công tác từ chuyên viên, đến Phó phòng, Trưởng phòng, Phó Tổng Giám đốc đến Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV), trên cương vị nào, bà cũng luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao.

Để đạt được thành công trong cuộc sống, theo Chủ tịch Đỗ Nguyệt Ánh, cần có 2 yếu tố. Thứ nhất, bản thân mình phải không ngừng tự học hỏi, tự trang bị kiến thức cần thiết cho cuộc sống, cho công việc. "Muốn như thế, tôi phải liên tục tự trau dồi, không bao giờ để cho bản thân bị lạc hậu so với thời cuộc. Còn về yếu tố thứ hai, đó là phải vượt lên chính mình, vượt lên những định kiến về sức khỏe, thể chất, về giới, về quan niệm rằng phụ nữ tham vọng trong công việc thì sẽ bỏ bê gia đình… Chỉ có khi nào chúng ta cố gắng thì mới mong được gia đình, bạn bè, đồng nghiệp trân trọng, ủng hộ", bà Đỗ Nguyệt Ánh cho biết.


Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc tặng quà đơn vị thuộc EVNNPC.

Hiện nay, EVNNPC đang thực hiện bán điện cho hơn 11 triệu khách hàng với sản lượng điện thương phẩm năm 2022 đạt 86,3 tỷ kWh, là đơn vị có điện thương phẩm lớn nhất trong 5 Tổng công ty phân phối trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Mục tiêu của năm 2023 Tổng công ty đạt hơn 90 tỷ kWh.

Để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, EVNNPC đã lựa chọn chủ đề năm 2023 là "Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí". Theo đó, 5 lĩnh vực trọng tâm được đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2023 gồm: sản xuất kinh doanh; đầu tư xây dựng; quản lý, sử dụng tài sản; quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường; quản lý, sử dụng lao động và thời gian lao động.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh cho biết, Tổng công ty sẽ thực hiện mạnh mẽ các biện pháp kỹ thuật và quản lý để nâng cao độ tin cậy lưới điện phân phối; giảm tổn thất điện năng, đảm bảo quản lý vận hành lưới điện 110kV đến các cấp điện hạ áp được ổn định, an toàn, liên tục.

Tạo điều kiện để cán bộ nữ phát triển

Là Thủ lĩnh ngành Điện miền Bắc, hơn ai hết, bà Đỗ Nguyệt Ánh hiểu được một số khó khăn trong công việc của phụ nữ trong ngành nhưng cũng biết rõ lợi thế của phụ nữ ngành Điện. Vì thế, ở EVNNPC, nữ giới hay nam giới đều được làm trong môi trường chuyên nghiệp, có sự phân công chức năng nhiệm vụ, trách nhiệm từ cá nhân đến tập thể một cách rõ ràng, có chế độ khen thưởng kịp thời, công bằng, minh bạch. Do đó, Tổng công ty đã tạo được môi trường tốt nhất để cán bộ công nhân viên (CBCNV) và người lao động hoàn thành nhiệm vụ cũng như luôn tạo ra động lực, cơ hội phát triển nếu cá nhân thực sự xứng đáng, có năng lực và nỗ lực cống hiến.

"Mỗi chúng tôi đều cảm thấy vui khi đến cơ quan và hết giờ thấy hạnh phúc khi trở về mái nhà của mình, đấy chính là điều mà Tổng công ty chúng tôi mong muốn có được ở mỗi CBCNV. Công việc, cơ quan cũng như gia đình là hai tổ ấm không thể thiếu trong mỗi chúng ta, cần phải duy trì và tạo sức sống cho hai nơi này", bà Đỗ Nguyệt Ánh chia sẻ thêm.

Thực tế, trách nhiệm của nam giới cũng phải chăm lo cho tổ ấm. Nếu nam giới nói rằng không vướng bận con cái, không phải chăm lo cho gia đình, thì thực sự trách nhiệm của họ đối với tập thể cũng phải xem xét lại. Còn về vấn đề sức khỏe, đúng là nam giới có thiên hướng chịu đựng được những công việc nặng nhọc, cần nhiều sức vóc hơn. Nhưng theo nghiên cứu, phụ nữ có tuổi thọ cao hơn, dẻo dai hơn. Các thống kê về mặt y học, quan điểm xã hội hiện nay cũng cho thấy phụ nữ không hề có yếu điểm về tâm lý sinh lý nào so với nam giới. Chính vì vậy, không có cơ sở nào khẳng định, phụ nữ làm lãnh đạo, quản lý kém hơn nam giới.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh dự lễ khánh thành công trình điện.

Ngành Điện có tới 80% CBCNV là nam giới, 20% là nữ giới. Trong công việc quản lý, tôi chưa thấy phụ nữ thua kém gì các đồng nghiệp nam. Với bản lĩnh, khả năng làm việc của chị em, tôi tin các anh em đồng nghiệp cũng không thể phủ nhận được những đóng góp to lớn của "phái đẹp" vào thành công của đơn vị.

Theo bà Ánh, chưa bao giờ nữ giới được tham gia lãnh đạo, quản lý nhiều như bây giờ, đặc biệt trong ngành Điện. Tại EVN, những năm gần đây, công tác vì sự tiến bộ phụ nữ đã được triển khai sâu rộng và mang tính thiết thực cao. Các ban vì sự tiến bộ phụ nữ ở các cấp đã có chương trình hành động cụ thể hàng năm. Công tác bình đẳng giới đã có nhiều thành quả tích cực. Trong đó, giao chỉ tiêu nữ giới tham gia lãnh đạo, quản lý, tỷ lệ cán bộ nữ được đào tạo, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia tiếp cận các khâu là bước tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực bình đẳng giới… Tất cả những chương trình đó đã được thay đổi về chất tại tất cả các đơn vị, đặc biệt là ở EVNNPC.

Link gốc

 

Theo: Phụ nữ Việt Nam