Tin trong nước

Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Thứ hai, 13/2/2023 | 20:39 GMT+7
Ngày 13/2, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình cung cấp điện và đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn TP Cần Thơ, trọng tâm là các dự án nguồn điện tại Trung tâm Điện lực Ô Môn.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chủ trì buổi làm việc có đồng chí Lê Quang Mạnh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ và đồng chí Dương Quang Thành – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN.

Cùng tham dự buổi làm việc có các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo HĐND, UBND thành phố Cần Thơ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy EVN, HĐTV EVN, Ban Tổng giám đốc EVN, lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO 2), Ban QLDA Điện 3.

Thông tin tại buổi làm việc, chuỗi dự án khí - điện Lô B gồm các dự án phía thượng nguồn, trung nguồn của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và các dự án hạ nguồn (các nhà máy điện thuộc Trung tâm Điện lực Ô Môn với tổng công suất khoảng 3.810MW). Cụ thể, các nhà máy điện thuộc Trung tâm Điện lực Ô Môn gồm: Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn I đã hoàn thành (công suất 2x330MW – thuộc EVNGENCO 2); các dự án NMNĐ Ô Môn III và IV (do EVN làm chủ đầu tư), Ô Môn II (do Liên danh Marubeni và Vietrancimex làm chủ đầu tư). Các nhà máy nhiệt điện này sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng sẽ là nguồn điện bổ sung chính cho khu vực miền Nam giai đoạn 2026 - 2030. 

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với Dự án NMNĐ Ô Môn III, UBND thành phố Cần Thơ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án tại Quyết định số 2447/QĐ-UBND ngày 04/8/2022. Hiện, EVN đang triển khai lập báo cáo khả thi (FS) và bám sát, giải trình các bộ, ngành để thu xếp nguồn vốn cho dự án. Trên cơ sở tiến độ cấp khí Lô B và trình tự thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án vay vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản, dự kiến khởi công xây dựng dự án trong quý III/2025; phát điện thương mại quý III-IV/2028.

Về Dự án NMNĐ Ô Môn IV, hiện EVN đang hoàn thiện hồ sơ mời thầu EPC với mục tiêu phát hành trong quý I/2023, phê duyệt thiết kế kỹ thuật và khởi công tháng 10/2024, phát điện thương mại tháng 4/2027. Tuy nhiên, dự án này đang vướng mắc về cơ chế tài chính. Ngoài ra, thời điểm cấp khí dự kiến (quý IV/2026) cũng chưa được PVN cam kết, nên chưa có có sở pháp lý chính thức để EVN phát hành hồ sơ mời thầu vào quý I/2023.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành kiến nghị Thành ủy, UBND thành phố Cần Thơ hỗ trợ kiến nghị các bộ, ngành báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tiến độ khai thác mỏ khí Lô B thay thế cho Quyết định số 46/QĐ-TTg ngày 19/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch phát triển cụm mỏ khí Lô B&48/95 và Lô 52/97, làm cơ sở để chủ đầu tư các dự án trong chuỗi khí điện Lô B căn cứ thực hiện.

Kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận Dự án NMNĐ Ô Môn III là dự án ưu tiên đầu tư của Nhà nước. Kiến nghị Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận áp dụng cơ chế cho vay lại không chịu rủi ro tín dụng nhằm giải quyết các vướng mắc về cơ chế tài chính trong nước, cho phép EVN được vay lại toàn bộ khoản vay ODA của Chính phủ Nhật Bản cho Dự án NMNĐ Ô Môn III theo Luật Quản lý nợ công số 20/2017/QH14, để đảm bảo tiến độ chung của cả chuỗi dự án Khí điện Lô B.

Lãnh đạo EVN kiến nghị thành phố Cần Thơ tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ các đơn vị điện lực trong công tác đầu tư xây dựng các công trình điện theo các quy hoạch được duyệt. Tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về trách nhiệm bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp, thực hiện tiết kiệm điện. Tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho chủ đầu tư trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng theo mục tiêu tiến độ yêu cầu, đảm bảo đủ quỹ đất cho dự án, đặc biệt đối với các công trình điện tại thành phố Cần Thơ.

Buổi làm việc giữa Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh khẳng định, thành phố Cần Thơ hoàn toàn ủng hộ những kiến nghị của EVN và sẽ sớm làm việc với các bộ, ngành Trung ương để thúc đẩy tiến độ các dự án tại Trung tâm Điện lực Ô Môn.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ cũng thống nhất về đề xuất quy hoạch sử dụng đất cho các dự án điện. Đồng chí Bí thư Thành ủy Cần Thơ cũng cho biết, thành phố Cần Thơ sẽ đồng hành với ngành Điện để giải quyết thấu đáo các kiến nghị của EVN, đặc biệt về công tác giải phóng mặt bằng, công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện.

Kim Thái