Quản lý năng lượng

Bình Dương triển khai nhiều giải pháp cấp bách tiết kiệm điện

Thứ bảy, 3/6/2023 | 12:02 GMT+7
Trước nguy cơ thiếu điện do hiện tượng nắng nóng cực đoan, Bình Dương thực hiện giải pháp cấp bách tiết kiệm điện, đảm bảo cung ứng điện mùa khô và năm 2023.

Trụ sở UBND phường Vĩnh Phú - TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương sử dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm điện.

Nhiều giải pháp tiết kiệm điện cấp bách

Trong những năm qua, dù chất lượng, độ tin cậy cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Bình Dương được đánh giá là khá tốt. Song việc đảm bảo đủ điện cung cấp cho sản xuất công nghiệp và sinh hoạt của người dân trong các tháng mùa khô vẫn là thách thức không nhỏ đối với ngành điện.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, khiến nắng nóng gay gắt, hạn hán đã làm cho các hồ thủy điện thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng. Dự báo việc thiếu hụt này sẽ tiếp diễn đến cuối mùa cạn năm 2023, gây ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung cấp điện của cả nước.

Ngay sau khi có lời kêu gọi từ Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 397 ngày 13/5/2023 về triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, UBND tỉnh Bình Dương đã gửi công văn yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong mùa khô và năm 2023.

UBND tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu các cơ quan đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai ngay các giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện, qua đó góp phần đảm bảo việc cung cấp điện ổn định trên địa bàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu Sở Công Thương phối hợp với ngành điện triển khai công tác đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh Bình Dương trong mùa khô và năm 2023.

Chiếu sáng công cộng tiết giảm 50% công suất sử dụng.

Thực hiện các chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tổng Công ty Điện lực miền Nam, ngành điện Bình Dương đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện đồng loạt, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ để kịp thời giải quyết các khó khăn trong đảm bảo cung ứng điện thời điểm mùa nắng nóng cũng như cả năm 2023.

Theo đó, ngành điện Bình Dương đề ra rất nhiều giải pháp thực hiện tiết kiệm điện, chia ra đối tượng rất cụ thể như: Thực hiện tiết kiệm điện 50% sản lượng điện tiêu thụ đối với các hệ thống chiếu sắng giao thông, các cơ sở nhà hàng, kinh doanh dịch vụ, các tòa chung cư cũng tiết kiệm 50% công suất chiếu sáng. Ngoài ra các cơ quan hành chính sự nghiệp tiết kiệm 10%... Các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 5% so với cùng kỳ…

Đồng thời, phối hợp với Sở Công Thương xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể hóa các giải pháp cấp bách tăng cường tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh trong mùa khô và năm 2023 đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo đó, ngành điện tập trung vào công tác tuyên truyền, truyền thông về tình hình cung ứng điện trên các phương tiện thông tin đại chúng để các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân biết, cùng chia sẻ khó khăn. Ngành điện rất mong nhận được sự chia sẻ và tích cực phối hợp của người dân, đặc biệt là các khách hàng lớn trong các khu công nghiệp thông qua việc sử dụng điện tiết kiệm nhất là vào các giờ cao điểm.

Chung tay cùng ngành điện - tiết kiệm điện hiệu quả

Qua 3 tuần triển khai lời kêu gọi về tiết kiệm điện, các tổ chức, cơ quan đơn vị, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã hưởng ứng tích cực, đồng thời thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm điện triệt để và hiệu quả.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Lê Hồng Khanh - Phó Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Bình Dương - cho biết: Từ tháng 4 cho đến nay trên địa bàn Bình Dương cũng như địa bàn cả nước xây ra hiện tượng nắng nóng cực đoan, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Bình Dương xẩy ra tình trạng quá tải cục bộ do tình hình sử dụng điện tăng cao trong mùa nắng nóng này.

Để đảm bảo cung ứng điện, sử dụng điện hiệu quả, chỉ nỗ lực từ phía Công ty Điện lực Bình Dương là chưa đủ mà rất cần sự chung tay từ khách hàng sử dụng điện. Theo đó, đơn vị đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại (DR) trên địa bàn tỉnh trong các tháng 5, 6, 7, 8 trên cơ sở phân bổ công suất khả dụng của Tổng công ty điện lực miền Nam.

Ngành điện Bình Dương đã ký thoả thuận với toàn bộ 1.854 khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm, về thực hiện tiết kiệm điện trong các thời điểm cao điểm của hệ thống điện, nhằm đảm bảo cho hệ thống đủ công suất để cấp điện trên địa bàn.

Trong đó, điều chỉnh hợp lý quy trình sản xuất hạn chế sử dụng điện trong giờ cao điểm, dịch chuyển sản xuất sang các giờ thấp điểm, hạn chế sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện có công suất cao lớn… Chủ trương này được doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đồng tình hưởng ứng, bởi tiết kiệm điện cũng mang lại nhiều lợi ích thiết thực như giảm chi phí cho sản xuất cũng như tăng sức cạnh tranh đối với với doanh nghiêp và thể hiện tinh thần sẻ chia cùng cộng đồng.

“Năm 2023, toàn tỉnh Bình Dương dự kiến tiết kiệm điện từ 200 đến 220 triệu kWh, đối với sản lượng tiết kiệm này có thể cấp điện cho 1 tỉnh nhỏ khác. Qua đó, sẽ góp phần không cắt điện sinh hoạt đối với một số tỉnh, sẽ giảm việc phải tiết giảm sản lượng tiết giảm trong thời gian mùa khô này”- ông Lê Hồng Khanh chia sẻ.

Theo ghi nhận, trong quá trình triển khai, mặc dù không ít khó khăn trong điều kiện nắng nóng, các doanh nghiệp đang tập trung sản xuất cho các đơn hàng xuất khẩu trong quý 3/2023. Song ngành điện đã nhận được sự đồng tình cao của các tổ chức, cơ quan đơn vị và nhân dân trên địa bàn thực hiện công tác tiết kiệm điện và tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện. Điều này đã góp phần giúp ngành điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định mùa khô và năm 2023, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm nắng trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bà Hồ Thị Cúc ngụ tại khu phố 2, phường Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương - cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi tiết kiệm điện của Công ty điện lực Bình Dương, để cùng chung tay góp sức tiết kiệm điện, gia đình đã tắt tất cả thiết bị không cần thiết, ở phòng nào thì mở phòng đó, khi ra đường thì tắt hết các thiết bị điện để tiết kiệm điện. Đặc biệt, lúc sử dụng máy lạnh, thì bật từ 26 độ C trở lên. “Do đó, hóa đơn tiền điện mùa năng nóng chỉ tăng khoảng 30%, tương đương khoảng 80 nghìn đồng, vì bình thường gia đình trả hóa đơn tiền điện gần 300 trăm nghìn/tháng” – bà Hồ Thị Cúc chia sẻ.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nông Thanh Tú - Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Cổ phần Câu lạc bộ Bóng đá Becamex Bình Dương - cho biết: Để chung tay giảm tải và sử dụng điện tiết kiệm, đơn vị giảm thiểu tối đa bảng hiệu quảng cáo trên Đại lộ Bình Dương đang khai thác. Hiện đơn vị đang khai thác 114 vị trí bảng quảng cáo trên dọc tuyến Đại lộ Bình Dương từ cầu Vĩnh Phú TP. Thuận An đến địa phận thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương). Chúng tôi đang xây dựng phương án lắp đồng hồ hẹn giờ Timer, nhằm chủ động mở đèn trên biển quảng cáo từ 19 giờ đến 22 giờ đêm (trước đây từ 18 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau) và sẽ mở đèn theo chu kỳ chẵn lẻ những bảng này sẽ không sáng xuyên suốt.

Về phía chính quyền địa phương, bà Nguyễn Thị Ngọc Châu - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An - cho biết: Trong nhiều năm qua phường Vĩnh Phú luôn luôn thực hiện các giải pháp để thực hiện tiết kiệm điện và đặc biệt trong mùa nắng nóng năm nay (từ tháng 4 đến nay) phường thực hiện tối da các giải pháp trong cơ quan.

Theo đó phường Vĩnh Phú triển khai đến cán bộ công chức của đơn vị tắt bớt các thiết bị điện, chỉ mở máy lạnh sau 9 giờ sáng và nhiệt độ 26 độ C trở lên. Ngoài ra, Tắt bớt các bóng đèn trong các phòng, vào thời điểm ban ngày thì sử dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Đối với các hộ dân trên địa bàn phường, bằng kênh thông tin phường triển khai đến các hộ dân phải thực sự tiết kiệm điện, đặc biệt trong mùa khô, mùa nắng nóng này.

Còn đối với các tuyến đường chiếu sáng thuộc UBND phường quản lý, trong tháng 5 đến nay phường giảm ít nhất 50% công suất chiếu sáng. Trước đây mở các đèn chiếu sáng trên các trục đường giao thông từ 18 giờ hàng ngày cho đến 5 giờ sáng hôm sau, từ tháng 5 đến nay phường cho mở trễ hơn một giờ đồng hồ, bắt đầu vào lúc 19 giờ hàng ngày và đến 0 giờ. Sau 0 giờ thì chiếu sáng 50% số bóng điện chiếu sáng xen kẽ luân phiên với nhau trên tất cả tuyến đường.

“Thực hiện các giải pháp, trên hóa đơn tiền điện của trụ sở UBND phường và từng tuyến đường chiếu sáng giảm gần được 30% số tiền điện hàng tháng” - bà Nguyễn Thị Ngọc Châu khẳng định.

Link gốc

 

Theo: Báo Công thương