Sự kiện

Bộ trưởng Bộ Công Thương: EVNHCMC đã chuẩn bị tốt phương án đảm bảo điện Tết Quý Mão 2023 

Thứ sáu, 20/1/2023 | 17:38 GMT+7
Kiểm tra tình hình cấp điện tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và động viên CBCNV Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) vào sáng 19/1, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao sự chuẩn bị chi tiết, cụ thể với tinh thần sẵn sàng cao của EVNHCMC.

Tham dự cùng đoàn công tác còn có Thứ trưởng Đặng Hoàng An, đại diện lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Văn phòng Bộ Công Thương và một số đơn vị liên quan.

Báo cáo đoàn công tác của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Văn Thanh – Tổng giám đốc EVNHCMC cho biết, năm 2022, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức nhưng Tổng công ty đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiều mục tiêu, nhiệm vụ được giao theo chủ đề năm “Thích ứng an toàn, linh hoạt để tập trung phát triển lưới điện, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và chuyển đổi số thành công”, góp phần quan trọng cùng TP.HCM hồi phục sau đại dịch COVID-19.

Về công tác đảm bảm điện cho các phụ tải trên địa bàn thành phố trong dịp tết Nguyên đán, nhất là chuỗi sự kiện Mừng Xuân Quý Mão – Mừng Đảng quang vinh, kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2023) do UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức, ông Nguyễn Văn Thanh cho biết, EVNHCMC đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng và triển khai phương án đảm bảo cung cấp điện, đảm bảo an ninh trật tự, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

EVNHCMC đã yêu cầu 15 công ty điện lực khu vực, Công ty Lưới điện Cao thế, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện lập phương án đảm bảo cung cấp điện cho các ngày tết Quý Mão 2023 và các địa điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hóa trên địa bàn thành phố, tổ chức diễn tập đối với những nơi tổ chức lễ, hội, nơi vui chơi tập trung đông người (có lập biên bản diễn tập), đặc biệt là khu vực trung tâm, địa điểm bắn pháo hoa, các khu vui chơi, biểu diễn văn hoá nghệ thuật tập trung đông người (đường hoa Nguyễn Huệ, đường Sách tết Quý Mão 2023, Hội Hoa Xuân Tao Đàn, Công viên Lịch sử Văn hóa Dân tộc,… ).

EVNHCMC cũng tổ chức kiểm tra và xử lý kịp thời các khiếm khuyết trên lưới điện; Lập kế hoạch và thực hiện cắt bớt các tụ bù ra khỏi vận hành, để không phát ngược công suất phản kháng lên lưới điện truyền tải, quá áp trên lưới điện phân phối; Chủ động, phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh đối với các công trình điện, tuyên truyền ngăn ngừa phòng chống cháy nổ và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại và ném các vật lên đường dây gây vi phạm hàng lang tuyến đường dây.

Tổng công ty cũng đã lập lịch trực tăng cường, lịch trực lãnh đạo, trực vận hành sửa chữa điện 24/24h tại đơn vị trong các ngày tết; Chấp hành nghiêm chế độ trực ban, đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, bố trí đầy đủ vật tư, máy phát dự phòng, phương tiện và lực lượng để tiến hành xử lý nhanh chóng khi có sự cố xảy ra.

EVNHCMC không thực hiện các công tác trên lưới có cắt điện làm mất điện khách hàng trong các ngày tết từ 0h ngày 20/01/2023 đến hết 24h ngày 26/01/2023, trừ các trường hợp xảy ra sự cố hoặc có yêu cầu đặc biệt khác.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh, đối với công tác cấp điện dịp Tết Nguyên đán, bên cạnh việc tăng cường ứng trực, các biện pháp kỹ thuật, dự phòng, chuẩn bị sẵn sàng vật tư, phương tiện để xử lý sự cố, EVNHCMC cần lưu ý đến những các địa điểm đông người; quan tâm chế độ cho cán bộ, công nhân viên trong dịp trực Tết.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã biểu dương những kết quả mà tập thể lãnh đạo, CBCNV EVNHCMC đạt được trong năm 2022; trong đó, đã hoàn thành tốt nhiệm vụ cung ứng điện cho sản xuất và sinh hoạt của người dân TP.HCM; công tác ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số…

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, TP. HCM là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của đất nước trong dịp Tết Nguyên đán, thu hút người dân thành phố, khách du lịch rất đông. Do đó công tác đảm bảo điện có vai trò hết sức quan trọng.

Đánh giá cao công tác chuẩn bị cấp điện Tết Quý Mão của EVNHCMC, song Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu EVNHCMC không được chủ quan mà phải phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, tăng cường ứng trực; Thường xuyên kiểm tra giám sát công tác vận hành với tinh thần “không để một giây, một phút mất điện”; sẵn sàng nguồn vật tư, thiết bị để xử lý sự cố; Duy trì hệ thống thông tin liên lạc, phối hợp với nhau thường xuyên liên tục, kịp thời báo cáo để xử lý.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi lời chúc mừng năm mới tới toàn thể cán bộ, công nhân, người lao động của EVNHCMC và mong rằng sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Minh Tuấn