Tin thế giới

Brazil hướng tới phát triển sản xuất hydro xanh

Thứ sáu, 17/5/2024 | 09:18 GMT+7
Eletrobras của Brazil, công ty tiện ích lớn nhất Mỹ Latinh, đã ký một thỏa thuận với Green Energy Park (GEP) tại Hà Lan mới đây để khám phá các cơ hội sản xuất hydro xanh.


Đại diện Eletrobras và Green Energy Park (GEP) chụp ảnh chung sau khi ký thỏa thuận hợp tác tại Hà Lan ngày 14/5. Ảnh AFP

Brazil đang tìm cách phát triển ngành công nghiệp hydro xanh như một phần trong nỗ lực khai thác các lĩnh vực mới nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng của mình, với việc Chính phủ Brazil cho biết đây thực sự là cơ hội để nước này đặt dấu ấn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Hydro xanh có thể thu được bằng cách điện phân nước sử dụng năng lượng tái tạo và đã nổi lên như một phương pháp quan trọng để giảm lượng khí thải từ các lĩnh vực khó khử CO2 như vận tải và thép.

Theo thỏa thuận, Eletrobras sẽ cung cấp năng lượng tái tạo dài hạn cho dự án hydro xanh 10,8 gigawatt của GEP ở bang Piaui phía đông bắc Brazil.

GEP có kế hoạch xuất khẩu sản phẩm trong tương lai từ dự án trên đến trung tâm khí đốt ở Krk, Croatia, cũng như tới các cảng ở Anh, Trung Đông và Đông Á để cung cấp cho người tiêu dùng công nghiệp.

Ivan Monteiro, CEO của Eletrobras cho biết: “Với mối quan hệ hợp tác quan trọng này, chúng tôi sẽ tuân thủ chiến lược góp phần khử CO2 cho nền kinh tế và an ninh năng lượng”.

Bart Biebuyck, CEO của GEP cho biết: “Điện tái tạo là nền tảng trong quy trình sản xuất hydro xanh của chúng tôi và chúng tôi rất vui khi được Eletrobras cung cấp”.

Link gốc

Theo: NL&CS