Tin thế giới

Cần trục điện lớn nhất thế giới

Thứ năm, 27/4/2023 | 10:57 GMT+7
SK6000 được thiết kế để đáp ứng những yêu cầu của trang trại điện gió ngoài khơi trong tương lai và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu.

Mô hình của cần trục SK6000. Ảnh: Mammoet

Cần trục có sức nâng lớn nhất thế giới trên đất liền hoạt động hoàn toàn bằng điện đang được lắp ráp ở Hà Lan, Interesting Engineering hôm 26/4 đưa tin. 

Cần trục mang tên SK6000 có thể nâng 6.000 tấn đang trong quá trình chế tạo ở trung tâm kỹ thuật của Mammoet. Đây là công ty Hà Lan chuyên về kỹ thuật nâng và vận chuyển vật thể nặng. Các kỹ sư của công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện để cần trục sẵn sàng bàn giao vào năm 2024. Thiết bị mới sẽ cho phép tiến hành những dự án điện gió ngoài khơi ngay cả khi không kết nối với lưới điện.

Tầm với dài, độ cao nâng móc và sức nâng của SK6000 đem đến cho khách hàng giải pháp bền vững hơn khi vận chuyển vật nặng, cho phép họ xây dựng các bộ phận to lớn hơn. Mẫu cần trục mới là bản tiền nhiệm của SK350, sử dụng nguyên tắc thiết kế và kỹ thuật nâng tương tự. Cần trục có chiều dài trục chính lên tới 171 m. Nhờ gắn cần phụ, thiết bị có thể đạt tổng chiều cao nâng 274 m.

Theo công ty, SK6000 có thể đặt trong container, giúp di chuyển mau lẹ và lắp ráp tại chỗ, cung cấp khả năng nâng vật siêu nặng ở bất kỳ nơi đâu. Cần trục này sẽ tạo điều kiện cho xây dựng module ở quy mô lớn hơn bằng cách giảm số lần thao tác, cài lại cấu hình và hoạt động trong những dự án công nghiệp nặng.

Công suất điện gió ngoài khơi tăng lên trên toàn cầu đòi hỏi lực nâng mạnh hơn và SK6000 được thiết kế để khách hàng dựng nhiều turbine cao lớn hơn, đặt trụ móng nặng trôi nổi hay cố định. Cần trục mới có thể giảm thời gian dự án ngoài khơi nhờ khả năng đặt trụ móng nặng trực tiếp xuống nước và lắp ráp turbine từ một vị trí.

Link gốc

 

Theo: VnExpress