Giờ Trái đất 2023

Chiến dịch Giờ trái đất năm 2023 lan toả thông điệp: “Tiết kiệm điện – thành thói quen”

Thứ ba, 7/3/2023 | 16:39 GMT+7
Với vai trò là đơn vị chủ trì chiến dịch Giờ trái đất nhiều năm qua, trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 (VNEEP3), Bộ Công Thương tiếp tục phát động hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2023 với Thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen”, nhằm lan tỏa tinh thần chung tay tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường tới toàn thể cộng đồng.

Ông Trịnh Quốc Vũ – Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng (Bộ Công Thương) cho biết, “Thông điệp của Chiến dịch Giờ Trái đất năm nay cũng là thông điệp của Chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025, thực hiện Chỉ thị 20CT-TTg, ngày 7/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025. Bằng thông điệp này, Bộ Công Thương mong muốn tất cả người dân, cộng đồng và doanh nghiệp trên toàn quốc hãy chung tay bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, hướng tới một tương lai xanh, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu”.

Từ cuối tháng 2/2023, Bộ Công Thương đã triển khai đồng loạt các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ trái đất năm 2023. Cụ thể, Bộ Công Thương đã xây dựng bộ nhận diện truyền thông với thông điệp “Tiết kiệm điện – Thành thói quen”. Bộ nhận diện được đăng tải công khai, đồng thời được phát hành trên toàn quốc thông qua các Sở Công Thương, các công ty điện lực tại 63 tỉnh, thành phố nhằm tuyên truyền, vận động cộng đồng, doanh nghiệp hưởng ứng chiến dịch, bằng các hành động thiết thực, để tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường trở thành thói quen, thực hành thường xuyên trong suốt 365 ngày của cả một năm, chứ không chỉ là trong 1 giờ đồng hồ.

Bộ Công Thương cũng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, EVN tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Giờ trái đất trong tháng 3, nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo các tổ chức, cơ quan và người dân trên địa bàn tỉnh, thành phố tham gia vào chiến dịch; vận động các tổ chức, cơ quan và người dân thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện tắt đèn hưởng ứng Giờ trái đất.

Vào ngày 18/3 tới, Bộ Công Thương sẽ tổ chức Giải chạy hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất tại phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiến, Hà Nội, với sự tham dự của hơn 1.000 vận động viên chuyên và không chuyên, nhằm lan tỏa thông điệp, đồng thời vận động người dân cùng tham gia hưởng ứng chiến dịch cũng như sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Trong khuôn khổ chiến dịch, cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Giờ Trái đất cũng sẽ lần đầu tiên được Bộ Công Thương tổ chức. Cuộc thi sẽ được triển khai trực tuyến trên nền tảng trang thông tin điện tử Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (https://tietkiemnangluong.com.vn/). Với cách chơi đơn giản, những thông tin hữu ích cùng hàng chục phần quà có giá trị, cuộc thi hứa hẹn sẽ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người chơi.

Đặc biệt, hành động tắt đèn hưởng ứng chiến dịch sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy ngày 25/3 trên khắp mọi miền tổ quốc. 

Minh Tuấn