Quản lý năng lượng

Chung tay tiết kiệm điện

Thứ ba, 18/7/2023 | 14:55 GMT+7
Điện chủ yếu phục vụ sinh hoạt, đợt cao điểm nắng nóng vừa qua, các thiết bị làm mát như quạt, máy lạnh được gia đình ông Nguyễn Chí Dũng ở khu phố Tân Liên, thị trấn Tân Phú, huyện Đồng Phú (Bình Phước) sử dụng thường xuyên hơn.

Cán bộ, nhân viên Điện lực Đồng Phú và Công ty Điện lực Bình Phước tuyên truyền giải pháp tiết kiệm, giảm phụ tải phi thương mại đến cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn.

Tuy nhiên, qua tuyên truyền, hướng dẫn của ngành điện trong việc sử dụng hợp lý các thiết bị điện, mỗi tháng gia đình ông chỉ tiêu tốn từ 350-400 ngàn đồng tiền điện.

Ông Dũng cho biết: Gia đình sử dụng nhiều thiết bị điện như máy lạnh, quạt, máy giặt, bếp từ. Sau khi nhân viên ngành điện đến nhà tuyên truyền, hướng dẫn về tiết kiệm điện cho từng thiết bị, số tiền chi trả đã giảm nhiều so với trước. Rõ ràng khi thực hiện tiết kiệm điện, sinh hoạt trong gia đình không bị ảnh hưởng mà giảm được chi phí chi tiêu, đồng thời góp phần chung tay cùng ngành điện đảm bảo an ninh năng lượng lâu dài.

Hoạt động trong lĩnh vực may mặc, với chiến lược phát triển xanh, bền vững gắn với đáp ứng yêu cầu của nhà nhập khẩu, hệ thống nhà xưởng được Công ty TNHH New Apparel Far Eastern (Việt Nam), Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, huyện Đồng Phú đầu tư ban đầu với nhiều cây xanh, ánh sáng chủ yếu lấy từ không gian bên ngoài đã góp phần tạo môi trường làm việc thông thoáng cho người lao động. Đặc biệt, việc giảm phụ tải phi thương mại hưởng ứng phong trào tiết kiệm điện đã giúp cắt giảm rất nhiều chi phí trong quá trình hoạt động sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng Năng lượng Công ty TNHH New Apparel Far Eastern (Việt Nam) cho hay: Sau khi nhận thông báo của Điện lực Đồng Phú về tình hình cung ứng điện và cắt giảm phụ tải phi thương mại hưởng ứng tiết kiệm điện, công ty đã chủ động cắt giảm phụ tải tự động, cắt giảm máy lạnh khu vực văn phòng, giảm 2/3 máy làm mát ở khu sản xuất, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, vận hành nguồn diesel tại chỗ hỗ trợ hoạt động sản xuất trong những khung giờ có khả năng thiếu điện. Những giải pháp này đã giúp doanh nghiệp giảm 30% lượng điện vào thời điểm áp dụng cắt giảm phụ tải.

Đợt cao điểm nắng nóng vừa qua, trước những khó khăn về nguồn điện cung ứng, Điện lực Đồng Phú đã đẩy mạnh tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm điện đến người dân và doanh nghiệp, tập trung nhân lực hướng dẫn người dân sử dụng các thiết bị điện hiệu quả. “Với máy lạnh, để tiết kiệm điện, ngành điện khuyến cáo nên sử dụng ở nhiệt độ trên 26 độ C, sử dụng công nghệ inverter có thể giúp tiết kiệm điện từ 35-40%. Đối với các tiêu chí tiết kiệm điện ở đơn vị hành chính sự nghiệp trên địa bàn, chúng tôi xây dựng quy chế giảm 10% lượng điện sử dụng; riêng điện chiếu sáng, pa-nô, áp-phích, nhà hàng, khách sạn, hành lang nhà xe giảm 50% so với cùng kỳ” - ông Hoàng Nam Thắng, Phó Giám đốc Điện lực Đồng Phú thông tin thêm. 

Ý thức sử dụng điện tiết kiệm, an toàn được nâng lên không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế cho doanh nghiệp và người dân mà đây còn được xem là cơ sở, tiền đề quan trọng cho việc đảm bảo an ninh năng lượng lâu dài, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang ngày càng tác động tiêu cực đến môi trường như hiện nay.

Trong tháng 5-2023, với sự vào cuộc tuyên truyền, khuyến cáo về giải pháp tiết kiệm của ngành điện; sự đồng thuận, chung tay của người dân, các đơn vị hành chính sự nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh, dịch vụ, doanh nghiệp trên địa bàn..., Điện lực Đồng Phú đã tiết kiệm được gần 5,8 triệu kWh so với cùng kỳ năm 2022.

Link gốc

 

Theo: Báo Bình Phước