Tin trong nước

Công đoàn Điện lực Việt Nam thăm hỏi, tặng quà các Trung tâm Điều dưỡng thương binh tỉnh Hà Nam

Thứ tư, 26/7/2023 | 09:27 GMT+7
Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2023), ngày 25/7, đoàn công tác của Công đoàn Điện lực Việt Nam do Đồng chí Đỗ Đức Hùng, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên và Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng tỉnh Hà Nam thuộc Bộ Lao động – thương binh và xã hội.

Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được thành lập tháng 5/1957, là đơn vị được thành lập sớm nhất trong mô hình nuôi dưỡng thương bệnh binh tập trung. Tính đến nay, Trung tâm đã được 66 năm xây dựng và trưởng thành. Những năm đầu mới thành lập, Trung tâm nuôi dưỡng từ 700-1.000 thương bệnh binh đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước. Hiện nay, Trung tâm đang nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và giải quyết chính sách cho 56 thương bệnh binh nặng có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Thương bệnh binh tại Trung tâm có tới 80% thương binh liệt cột sống, số còn lại là thương binh tổng hợp. Đây là những thương binh của 2 thời kỳ kháng chiến chống chống Mỹ và chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc. 

Đóng trên địa bàn thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, được thành lập năm 1976, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng có nhiệm vụ chuyên điều trị, chữa bệnh và nuôi dưỡng những “bệnh nhân” nặng. Điều trị cho 114 thương, bệnh binh của nhiều tỉnh, thành trong cả nước, trong đó có 75 thương binh, bệnh binh nặng hạng đặc biệt, mất sức từ 81% trở lên.  

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo 2 Trung tâm chia sẻ: Thương bệnh binh đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm họ là những người lính may mắn trở về từ khói lửa của chiến tranh. Nhiều năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, tuổi đời ngày càng cao, bệnh tật, thương tật diễn biến phức tạp nhưng thương bệnh binh Trung tâm đã luôn cố gắng, nỗ lực hết mình khắc phục những đau thương để chiến thắng thương tật, chiến thắng bản thân, giữ vững khí tiết: “Thương binh tàn nhưng không phế”. Dù trong hoản cảnh nào thương bệnh binh Trung tâm cũng giữ gìn và phát huy truyền thống bản chất Bộ đội Cụ Hồ, luôn thấm nhuần và làm theo lời dạy của Người. 

Sự quan tâm của Công đoàn Điện lực Việt Nam là món quà vô giá thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc Việt Nam; Tình cảm, sự quan tâm này đã tiếp thêm sức mạnh giúp thương bệnh binh vượt qua mọi khó khăn, chiến đấu và chiến thắng thương tật, giúp CBCNV Trung tâm hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Tại các buổi gặp mặt, đồng chí Đỗ Đức Hùng, Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam đã thăm hỏi sức khỏe, điều kiện sống, sinh hoạt của các thương, bệnh binh đang được chăm sóc, điều trị tại các Trung tâm và bày tỏ sự tri ân sâu sắc trước những hy sinh to lớn của các đồng chí thương, bệnh binh đã cống hiến một phần xương máu của mình vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Các thế hệ CBCNV, người lao động ngành Điện luôn ghi nhớ công lao của các anh hùng, liệt sĩ, các thương, bệnh binh, đồng thời mong muốn các thương, bệnh binh tiếp tục phát huy ý chí, bản lĩnh kiên cường, luôn luôn lạc quan, yêu đời, sống vui, sống khỏe.

Nhân dịp này, Công đoàn Điện lực Việt Nam đã tặng Trung tâm Điều dưỡng thương binh Duy Tiên và Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng tỉnh Hà Nam 30 triệu đồng, tặng mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng.

Trong dịp này, Công đoàn Điện lực Việt Nam cũng đã gửi quà thăm hỏi các Trung tâm Điều dưỡng Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) và Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) mỗi đơn vị 32 triệu đồng; thăm hỏi 2 gia đình CBCNV thuộc diện chính sách trong cơ quan Công đoàn Điện lực Việt Nam. Tổng số tiền cả đợt thăm hỏi là 134 triệu đồng.

Văn Lương