Đầu tư xây dựng

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình điện

Thứ tư, 19/4/2023 | 15:57 GMT+7
Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã và đang tập trung triển khai các giải pháp để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD) hạ tầng lưới điện trong năm 2023 đảm bảo theo tiến độ đã đề ra.

Công ty Điện lực Hòa Bình đóng điện trạm biến áp mới tại xóm Vốc 2, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn).

Qua đó tiếp tục nâng cao chất lượng điện năng, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn, nhất là trong mùa nắng nóng và mưa bão.

Để nâng cao chất lượng điện năng, những năm qua, công tác đầu tư xây dựng cũng như sửa chữa, cải tạo hạ tầng lưới điện luôn được PC Hòa Bình chú trọng. Như năm 2022, trên địa bàn tỉnh đã triển khai các dự án ĐTXD lưới điện trung, hạ thế với kinh phí gần 200 tỷ đồng. Nhờ đó chất lượng điện áp trên địa bàn tỉnh, nhất là ở các khu vực nông thôn đã được cải thiện đáng kể. Trong năm 2023, PC Hòa Bình tiếp tục triển khai nhiều dự án ĐTXD quan trọng.

Theo ông Lương Văn Phương, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Năm 2023, công ty được giao ĐTXD 10 công trình, tổng mức đầu tư 98,395 tỷ đồng, gồm: xây dựng mới 30,541 km đường dây trung thế 35kV và 22kV, 50 trạm biến áp (TBA) với tổng công suất 7.320kVA và 29 km đường dây trung thế, hạ thế. Trong đó, thực hiện 6 công trình chống quá tải trên địa bàn các huyện: Mai Châu, Tân Lạc, Cao Phong, Lương Sơn, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn, quy mô hơn 24 km đường dây trung thế, 50 TBA và 29 km đường dây trung hạ thế. Qua đó nhằm chống quá tải, giảm bán kính cấp điện cho các TBA hiện có, đảm bảo ổn định cung cấp điện và nâng cao chất lượng điện năng khu vực. Các công trình này đã khởi công vào đầu tháng 3/2023, dự kiến hoàn thành đóng điện và san tải trước 30/4/2023.

Đầu tháng 3/2023, công ty đã khởi công 2 công trình trạm 110kV Kỳ Sơn và trạm 110kV Yên Thủy. Trong quý II/2023, dự kiến khởi công thêm trạm 110kV Kim Bôi. Đây là 3 công trình quan trọng, được đầu tư gần 25 tỷ đồng với mục tiêu liên kết đường dây trung thế xuất tuyến của các TBA 110kV. Từ đó, cấp hỗ trợ linh hoạt trong vận hành, giảm tối thiểu thời gian mất điện và số lần mất điện đối với lưới điện trung thế. Ngoài ra, trong năm nay, PC Hòa Bình còn triển khai đầu tư 1 công trình tự động hóa lưới điện trên địa bàn thành phố Hòa Bình, với quy mô lắp đặt mới 6 bộ thiết bị đóng cắt thông minh có điều khiển xa, tổng mức đầu tư 4,37 tỷ đồng.

Ông Lương Văn Phương, Phó Giám đốc PC Hòa Bình nhấn mạnh: Khi các công trình hoàn thành không chỉ cải thiện đáng kể chất lượng điện áp trên địa bàn tỉnh, mà còn đảm bảo an toàn về điện. Tuy nhiên, do đặc thù công trình điện được triển khai dạng tuyến trải dài qua nhiều địa bàn khác nhau nên công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân vẫn còn gặp những khó khăn. Cùng với đó là một số tuyến đường điện trùng vào các khu quy hoạch, như huyện Lương Sơn là khu vực đang phát triển xây dựng các cơ sở hạ tầng.

Trước những khó khăn đó, để đảm bảo tiến độ, ngay từ đầu năm, công ty đã phối hợp với các địa phương trong công tác chuẩn bị mặt bằng thi công công trình. Thực hiện tốt việc thông báo chủ trương đầu tư, phổ biến về quy định bồi thường giải phóng mặt bằng. Đến nay, tiến độ thi công các công trình đảm bảo theo kế hoạch, khi hoàn thành sẽ góp phần cung ứng điện ổn định, an toàn. Đó là động lực quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Link gốc

 

Theo: Báo Hòa Bình