Thông tin đầu tư

Đề xuất xây dựng Trung tâm Hydro xanh 175.000 tỷ đồng tại Quảng Trị

Thứ ba, 13/9/2022 | 08:54 GMT+7
Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 2 và các đối tác đề xuất Quảng Trị cho phép được khảo sát nghiên cứu địa điểm đầu tư Dự án Trung tâm Hydro xanh tại huyện Hải Lăng.
 
Đại diện chính quyền tỉnh Quảng Trị và nhà đầu tư đề xuất Dự án Trung tâm Hydro xanh Hải Lăng.
 
Ngày 12/9, thông tin từ ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, ông vừa làm việc với các nhà đầu tư về đề xuất đầu tư cụm dự án về điện năng tại Khu kinh tế Đông Nam tỉnh này.
 
Theo ông Đồng, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 2 và các đối tác do ông Đinh Quang Tri, thành viên HĐQT Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 2, Chủ tịch Công ty Vinapitco làm trưởng đoàn đã có đề xuất nghiên cứu, xây dựng Trung tâm Hydro xanh tại tỉnh Quảng Trị.
 
Cụ thể, ông Đinh Quang Tri đại diện cho các nhà đầu tư đề xuất tỉnh Quảng Trị xem xét chấp thuận cho nhà đầu tư khảo sát nghiên cứu địa điểm đầu tư Dự án Trung tâm Hydro xanh Hải Lăng, bao gồm các nhà máy điện mặt trời, điện gió; nhà máy sản xuất H2/NH3 dự kiến tại Khu kinh tế Đông Nam với diện tích khoảng 40 ha; Xem xét giới thiệu thêm cho nhà đầu tư một số vị trí, địa điểm thuận lợi khác căn cứ theo tiêu chí lựa chọn địa điểm đã nêu trong báo cáo, đặc biệt là các vùng đất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản có thể kết hợp điện mặt trời để khảo sát và đề xuất vị trí phù hợp nhất, cũng như dự phòng mở rộng trong tương lai; Xem xét hỗ trợ và có các chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư theo quy định đối với các dự án năng lượng xanh và sạch. Xem xét báo cáo Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
 
Cụ thể, báo cáo từ nhà đầu tư Dự án Trung tâm Hydro xanh Hải Lăng gồm 3 giai đoạn, trong đó: Giai đoạn 1 có quy mô công suất điện mặt trời là 700 MWp, 300 MW điện gió và 193.000 tấn NH2/năm; giai đoạn 2 là 1.800 MWp điện mặt trời, 700 MW điện gió và 465.000 tấn NH2/năm; giai đoạn 3 là 1.800 MWp điện mặt trời, 700 MW điện gió và 82.000 tấn H2 lỏng/năm. 
 
Dự kiến tổng mức đầu tư 3 giai đoạn hơn 175.600 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 hơn 31.300 tỷ đồng. Nhà đầu tư đề xuất xây dựng nhà máy điện gió gần bờ hoặc trên bờ; nhà máy điện mặt trời ở khu vực đất nông nghiệp hoặc rừng sản xuất, nuôi trồng thủy sản kém hiệu quả… Việc kết hợp phát triển năng lượng tái tạo với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao hoặc chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản sẽ góp nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp, tạo cơ hội việc làm, phát triển giao thông tại chỗ, cải thiện cơ sở hạ tầng cho cộng đồng dân cư...
 
Ông Hà Sỹ Đồng cho biết, đề xuất xây dựng Trung tâm Hydro xanh của các nhà đầu tư phù hợp với chủ trương phát triển Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung cũng như các điều kiện đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trên địa bàn tỉnh.
 
Để triển khai các bước tiếp theo, lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu, khảo sát và có báo cáo cụ thể để tỉnh xem xét cấp chủ trương đầu tư trong thời gian tới. Về phía tỉnh sẽ có cơ chế, chính sách ưu đãi và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu thực hiện dự án.
 
Theo: Báo Đầu tư