Đón đầu xu thế, Sơn Hà đi trước phát triển năng lượng tái tạo

Thứ hai, 3/7/2023 | 15:32 GMT+7
Không chỉ là Tập đoàn đa ngành, đa lĩnh vực và có quy mô xuất khẩu các sản phẩm gia dụng, điện… tới 45 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, Sơn Hà còn tiên phong với những chiến lược trong ngắn, trung và dài hạn, đón đầu xu thế phát triển năng lượng tái tạo.


Sơn Hà lắp điện mặt trời trên mái nhà để phục vụ sản xuất, góp phần cung cấp năng lượng sạch cho đất nước. Ảnh: Khắc Kiên

Giám đốc Điều hành Công ty Sơn Hà Free Solar (Tập đoàn Sơn Hà) Phạm Thế Tuân cho biết, với Sơn Hà, Tập đoàn đã có bước chuẩn bị kỹ lưỡng từ 3 - 4 năm trước đây để bắt kịp xu thế của Quy hoạch điện VIII: Thành lập Công ty CP Điện mặt trời Sơn Hà FreeSolar, các trung tâm R&D, hợp tác với các chuyên gia hàng đầu thế giới về phát triển điện năng lượng mặt trời.

Mục tiêu của Sơn Hà là góp phần xây dựng cuộc sống xanh bền vững cho gia đình Việt, biến mỗi mái nhà Việt thành một nhà máy phát điện mini, cung cấp điện sạch giá rẻ cho mỗi hộ gia đình, đơn vị kinh doanh, sản xuất, tòa nhà văn phòng, nhà máy.

Từ đó, Sơn Hà đã bán hàng chục nghìn sản phẩm điện mặt trời áp mái cho các công trình trong cả nước, tạo ra hàng chục triệu kWp điện và giảm phát thải trên 20.000 tấn khí CO2.

“Sơn Hà đã và đang liên kết hợp tác với các công ty năng lượng đối tác quốc tế để triển khai kinh doanh thuê mái lắp đặt điện mặt trời và cung cấp năng lượng sạch cho các nhà máy tại các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đồng thời, Sơn Hà đã đầu tư và lắp đặt điện mặt trời áp mái FreeSolar tại hệ thống các nhà máy của Sơn Hà từ Bắc vào Nam, mang lại nhiều lợi ích thiết thực như: tiết giảm tiền điện hằng tháng, tạo lợi thế để xuất khẩu các sản phẩm gia dụng, ống inox vào thị trường các nước phát triển Mỹ, châu Âu…” - CEO Phạm Thế Tuân thông tin.

Ngoài ra, tại Khu công nghiệp SHIIP Tam Dương, Vĩnh Phúc do Sơn Hà làm chủ đầu tư cũng tích hợp hệ thống điện mặt trời áp mái Freesolar vào hạ tầng các nhà máy tại đó; qua đó, giúp biến các mái nhà xưởng thành các trạm phát điện dựa vào nguồn năng lượng mặt trời. Điều này góp phần tăng lợi thế cạnh tranh của các DN hoạt động, hướng tới xu hướng phát triển môi trường sản xuất xanh, sạch, bảo vệ môi trường.

CEO Phạm Thế Tuân đánh giá, Quy hoạch điện VIII được phê duyệt sẽ tăng nguồn phát nguồn điện khí và năng lượng tái tạo như: Điện mặt trời, điện gió, điện khí và giảm dần điện than. Bởi, điện than ngày càng đắt do nhập khẩu nên chi phí sẽ cao hơn so với nguồn năng lượng tái tạo, mặt khác điện than phát thải khí CO2 lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến biến đổi khí hậu. Theo ông, sự cấp thiết và những vấn đề đặt ra khi thực hiện phát triển nguồn năng lượng tái tạo đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước gắn với cam kết của Việt Nam về giảm phát thải là rất lớn.

Để đạt được mục tiêu cam kết giảm phát thải ròng Netzero vào năm 2050, Việt Nam cần thiết phải thực hiện ngay các biện pháp hạn chế dần các nguồn phát thải.

Link gốc

Theo: KT&ĐT