Đôn đốc tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối

Thứ hai, 27/5/2024 | 08:19 GMT+7
Ngày 26/5/2024, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) – Nguyễn Ngọc Tân đã đi đôn đốc tiến độ thi công móng những vị trí cuối cùng và tiến độ dựng cột, kéo dây Dự án đường dây 500kV cung đoạn NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.

Lãnh đạo EVNNPT kiểm tra tiến độ và nghe nhà thầu Việt Á báo cáo thi công 3 vị trí móng còn lại của Dự án.

Tham gia đoàn công tác có đại diện Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB), đại diện các Ban chuyên môn của EVNNPT.

Dồn lực để hoàn thành 3 vị trí móng còn lại trong ngày 27/5

Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối có chiều dài khoảng 127 km, đi qua địa bàn các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hải Dương và Hưng Yên. Dự án có 334 vị trí móng, với 144 khoảng néo hành lang tuyến. Tính đến tối ngày 26/5/2024, Dự án đã hoàn thành 331/334 vị trí móng; cung cấp cột thép đến công trường được 210 cột; đã hoàn thành và đang lắp dựng 192 cột; đang kéo dây 2 khoảng néo.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Nguyễn Ngọc Tân đã trực tiếp kiểm tra vị trí móng 173, 176, 298 do nhà thầu Việt Á thi công. Đây là các vị trí còn lại của dự án chưa hoàn thành công tác đúc móng. Tại buổi kiểm tra, đại diện nhà thầu Việt Á cho biết: Đây đều là các vị trí có địa hình mặt bằng thi công chật hẹp, dẫn đến khó khăn trong công tác bố trí, triển khai thi công, ngoài ra thời gian qua, hình thái thời tiết mưa nhiều đã làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ đổ bê tông móng của dự án. Đại diện nhà thầu Việt Á cho biết sẽ huy động tối đa nhân lực nhanh chóng kết thúc phần móng để chuyển bước sang dựng cột, kéo dây.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT Nguyễn Ngọc Tân cho biết: Hiện nay, số lượng móng chưa hoàn thành đúc móng của dự án còn lại ít, các vị trí chưa hoàn thành chủ yếu do mặt bằng thi công chật hẹp, cùng với đó là ảnh hưởng thời tiết mưa nhiều dẫn đến chậm trễ hoàn thành đúc móng đối với các vị trí còn lại của dự án.
 
Lãnh đạo EVNNPT nhận định: Bên cạnh nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng bất lợi của yếu tố thời tiết khi chuyển mùa,... còn có nguyên nhân chủ quan từ phía nhà thầu thi công. Nhất là công tác huy động, sắp xếp nguồn lực, bố trí nhân lực, máy, thiết bị thi công chưa đáp ứng khối lượng công việc mà nhà thầu đảm nhận.  Chính vì vậy, lãnh đạo EVNNPT yêu cầu toàn công trường cần khẩn trương, dồn lực để các vị trí móng này muộn nhất tối ngày 27/5/2024 phải hoàn thành đổ bê tông móng. 

Chú trọng an toàn trong thi công

Do thời tiết mưa đã ảnh hưởng đến tiến độ đổ bê tông móng vị trí 173 Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.

Kiểm tra công tác dựng cột và kéo dây dự án, Phó Tổng giám đốc EVNNPT Nguyễn Ngọc Tân cho biết: Hiện nay dự án đang vào giai đoạn dựng cột, kéo dây đồng loạt vì vậy Ban QLDA các công trình điện miền Bắc (NPMB) cần kiểm soát  chặt chẽ, đôn đốc các nhà thầu cung cấp cột thép, cách điện phụ kiện,... để đẩy nhanh công tác chế tạo, vận chuyển và bàn giao lên công trường trong thời gian sớm nhất. 

Đối với những vị trí có cột thép, đủ điều kiện lắp dựng, nhà thầu cần phải tổ chức bố trí nhân lực triển khai dựng cột ngay. Đối với những khoảng néo đã khép khoảng, đủ điều kiện kéo dây, nhà thầu cần khẩn trương xây dựng phương án thi công hợp lý, đặc biệt là những điểm giao chéo với cao tốc, quốc lộ, giao chéo với lưới điện phân phối, truyền tải để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thi công.

Nhà thầu Sông Đà 11 thi công dựng cột Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối.

Về nhân lực dựng cột, kéo dây, hiện nay công trường đã được tăng cường nhân lực từ các Công ty truyền tải điện, vì vậy lãnh đạo EVNNPT yêu cầu nhà thầu xây lắp phối hợp với lực lượng của truyền tải điện để tổ chức hợp lý các tổ đội dựng cột và triển khai dựng cột đồng loạt nhằm đáp ứng được yêu cầu với quyết tâm cao nhất hoàn thành dự án trước ngày 30/6/2024.

Những khoảng néo đầu tiên của Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Phố Nối đang được tổ chức kéo dây.

Phó Tổng giám đốc EVNNPT yêu cầu NPMB và đơn vị tư vấn giám sát cần thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở việc thực hiện các quy định về an toàn lao động, vệ sinh môi trường của các nhà thầu xây lắp trên công trường, tuân thủ và nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của EVN, EVNNPT. Yêu cầu các nhà thầu xây lắp thực hiện kiểm soát có hệ thống, chặt chẽ, thực chất các biện pháp đảm bảo an toàn lao động đối với công tác trèo cao để dựng cột, lắp đặt cách điện, phụ kiện, kéo rải căng dây,... nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn trong quá trình thi công xây dựng, đặc biệt trong điều kiện cường độ làm viêc, thi công lớn, làm tăng ca, diễn biến bất thường của thời tiết.
 

Kim Thái