Đồng bộ các giải pháp giảm tổn thất điện năng tại Điện lực khu vực Ngọc Lặc - Lang Chánh (Thanh Hóa)

Thứ ba, 12/9/2023 | 10:01 GMT+7
Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu Giảm tổn thất điện năng (TTĐN) trong năm 2023 và những năm tiếp theo, thời gian qua, Điện lực khu vực Ngọc Lặc - Lang Chánh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả trên tất cả các mặt từ công tác tổ chức đến kỹ thuật, vận hành, kinh doanh và dịch vụ khách hàng...


Nhằm tối ưu hóa chi phí, góp phần vào thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Điện lực khu vực Điện lực Ngọc Lặc-Lang Chánh đã tận dụng vật tư thu hồi còn đảm bảo chất lượng thay thế dây dẫn kém chất lượng.

Giảm tổn thất điện năng (TTĐN) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị được thực hiện theo lộ trình hàng năm. 

Nhận thức được tầm quan trọng cũng như khó khăn, thách thức phải đối mặt trong quá trình triển khai, Điện lực khu vực Ngọc Lặc – Lang Chánh đã chủ động, sớm thành lập Tiểu ban giảm TTĐN do Giám đốc Điện lực làm trưởng ban, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đồng thời lập kế hoạch chi tiết công tác giảm TTĐN theo từng cấp điện áp, từng trạm biến áp và từng giai đoạn trong năm 2023.

Trước hết, xác định tổn thất khu vực và nhận dạng TTĐN được xem là biện pháp quan trọng, đơn vị đã thống kê lập dự toán sửa chữa thường xuyên, tận dụng vật tư thu hồi là dây dẫn AV, cáp vặn xoắn đang còn sử dụng được từ những dự án để thay thế, lắp đặt, tăng cường dây dẫn vào những lưới điện tiếp nhận hạ áp nông thôn chưa được đầu tư cải tạo với 100.000m dây AV, 30.000m dây cáp vặn xoắn các loại. 

Bên cạnh đó, đối với công tác kinh doanh, đơn vị theo dõi, tính toán tổn thất nhằm sớm phát hiện và xử lý kịp thời các hiện tượng bất thường: Công tơ đứng, công tơ chết cháy, khách hàng trộm cắp điện để tính toán truy thu kịp thời, tránh dẫn đến thất thoát sản lượng. Ngoài ra, đơn vị còn thường xuyên theo dõi các thông số vận hành lưới điện, các TBA trung gian, tình hình tăng trưởng phụ tải để có kế hoạch vận hành, cải tạo lưới điện, hoán chuyển máy biến áp đầy, non tải một cách hợp lý; Làm việc với khách hàng để cô lập các TBA khi không sử dụng; Thực hiện kiểm định, thay thế định kỳ công tơ đúng thời hạn theo quy định (5 năm đối với công tơ 1 pha, 02 năm đối với công tơ 3 pha).

Công nhân Điện lực kiểm tra định kỳ đêm TBA trung gian Ngọc Lặc và hiện trường nhóm công tác thực hiện thay thế công tơ định kỳ.

Mặt khác, Điện lực theo dõi thường xuyên cosφ các nút trên lưới điện, tính toán vị trí và dung lượng lắp đặt tụ bù tối ưu để quyết định lắp đặt, hoán chuyển và vận hành hợp lý các bộ tụ trên lưới nhằm giảm TTĐN; Đảm bảo cosφ trung bình tại lộ tổng trạm biến áp có công suất lớn hơn 180kV tối thiểu là 0,98; Điện lực đã thực hiện lắp đặt tụ bù với công suất 900kVAr được luân chuyển từ Điện lực khu vực Như Thanh - Như xuân.

Hiện nay, Điện lực đã ứng dụng thiết bị bay Flycam để thực hiện kiểm tra lưới điện, sớm phát hiện các khiếm khuyết ở những vị trí khó tiếp cận từ đó xử lý kịp thời đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật vận hành về hành lang lưới điện, tiếp địa, mối tiếp xúc, cách điện của đường dây, thiết bị…; Không để các mối nối, điểm tiếp xúc (trên dây dẫn, cáp, đầu cực thiết bị v.v...) kém gây phát nóng dẫn đến tăng TTĐN.

Trong công tác đầu tư tập trung có định hướng, thay dây trần lâu năm có điện trở suất lớn thành dây bọc, thay thế các MBA có thời gian vận hành lớn hơn 15 đến 20 năm tổn thất không tải lớn bằng các máy biến áp tổn thất thấp lõi thép vô định hình.

Từ những giải pháp được triển khai, việc thực hiện chỉ tiêu tổn thất của Điện lực khu vực Ngọc Lặc – Lang Chánh đã đạt kết quả khả quan. Cụ thể, lũy kế 8 tháng năm 2023, tổn thất toàn Điện lực thực hiện theo kỳ 1:1 giảm (-0,32%). Trong đó tổn thất lưới trung thế là 4,23% giảm (-0,19%), tổn thất lưới điện hạ áp là 6,26% giảm (-0,17%) so với cùng kỳ.

Thời gian còn lại của năm 2023, để hoàn thành chỉ tiêu tổn thất điện năng Công ty giao, Điện lực khu vực Lang Chánh – Ngọc Lặc sẽ tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả các nhóm giải pháp đang áp dụng, đồng thời thực hiện trọng tâm trong công tác đầu tư xây dựng, sửa chữa nâng cấp các công trình điện, ưu tiên đối với các khu vực có điện áp thấp, tổn thất điện năng cao, lưới điện cũ để từ đó nâng cao khả năng truyền tải và phân phối điện của hệ thống, đảm bảo mục tiêu cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn 02 huyện Ngọc Lặc, Lang Chánh góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân.

Link gốc

Theo: CN&TD