Vĩnh Phúc: Tiết kiệm điện trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Thứ hai, 11/9/2023 | 15:55 GMT+7
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi tất yếu, có tác dụng tích cực đến việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc. Một trong những điều kiện không thể thiếu khi phát triển nông nghiệp công nghệ cao là có nguồn điện ổn định. Việc tiết kiệm điện rất cần thiết trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Vĩnh Phúc áp dụng đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất nông nghiệp. (Ảnh: Lê Trang)

Trước kia, quá trình sản xuất nông nghiệp chủ yếu theo phương thức truyền thống, còn manh mún, nhỏ lẻ, cơ giới hóa chưa được chú trọng. Những năm gần đây, nền nông nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc dần chuyển dịch theo hướng sản xuất tập trung hàng hóa, hiện đại. Nhiều tiến bộ khoa học, kỹ thuật, máy móc, công nghệ tiên tiến được người dân trong tỉnh Vĩnh Phúc áp dụng rộng rãi vào tất cả các công đoạn trong sản xuất nông nghiệp, giúp tiết kiệm nhân công, tăng năng suất cũng như tính cạnh tranh của sản phẩm.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hoa, xã Văn Tiến, huyện Yên Lạc có 2ha sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao, chuyên trồng các loại hoa quả. Hiện việc sản xuất tại trang trại của ông Hoa được hoàn toàn kết nối bằng hệ thống chăm sóc thông minh ứng dụng công nghệ internet vào quản lý sản xuất.

Ông Hoa cho biết: “Hệ thống thông minh này có thể tự động kiểm soát độ ẩm, nước, phân, kiểm soát chất lượng quả và các loại nông sản trên quy mô lớn... Hệ thống này sẽ cho ra những sản phẩm đạt chuẩn VietGAP. Năng suất, chất lượng các loại quả ở trang trại của tôi ngày càng được nâng cao, trong khi đó nhân lực lại giảm đáng kể”.

Điều khiến ông Hoa trăn trở là việc trang trại sử dụng và tiêu tốn một lượng điện năng quá lớn, trung bình mỗi tháng gia đình ông phải thanh toán chục triệu đồng tiền điện. Tuy nhiên, từ năm 2022 đến nay, nhờ đẩy mạnh việc thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện do Điện lực Yên Lạc hướng dẫn, gia đình ông Hoa đã tiết kiệm được từ 20 - 25% lượng điện tiêu thụ.

Theo ông Hoa, để thực hành tiết kiệm điện một cách tối đa, gia đình ông đã chuyển đổi toàn bộ hệ thống chiếu sáng trong vườn từ đèn compact sang sử dụng đèn led; đồng thời, lắp đặt các hệ thống cảm biến để phục vụ nhu cầu tưới tiêu của khu vườn. Đặc biệt, kể từ thời điểm 9h30 - 11h30 và 17h - 20h hàng ngày, ông Hoa hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng các thiết bị sử dụng điện trong vườn.

Việc áp dụng đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất nông nghiệp không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp tiết kiệm chi phí, mà còn góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Điện lực Yên Lạc cho biết: “Trước xu thế hội nhập, trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, sản xuất nông nghiệp hiện đại đã được chuyên môn hóa và áp dụng máy móc trong tất cả các công đoạn, nhất là sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như hiện nay... Do đó, để thực hành tiết kiệm điện trong sản xuất nông nghiệp, đơn vị đã chỉ đạo các bộ phận liên quan tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả qua nhiều kênh thông tin đại chúng.

Ngoài ra, để công tác tuyên truyền mang lại hiệu quả thiết thực, đơn vị đã cử nhân viên trực tiếp đến nhà khách hàng tư vấn, hướng dẫn người dân các biện pháp sử dụng điện an toàn, hiệu quả; ưu tiên sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng và các nguồn năng lượng tái tạo để giảm tiền điện ở các bậc giá cao...”.

Link gốc

 

Theo: Báo Pháp luật