EVNGENCO2 kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập

Thứ ba, 27/12/2022 | 22:16 GMT+7
Chiều ngày 26/12/2022, tại thành phố Cần Thơ, Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) đã tổ chức “Lễ kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Tổng công ty Phát điện 2”. 

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành phát biểu.
 
Chương trình đã khái quát về những tháng ngày nhiều gian khó nhưng rất đỗi tự hào của ngành Điện Việt Nam nói chung và Tổng công ty Phát điện 2 nói riêng.
 
Buổi Lễ có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Hồng – Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân thành phố Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Kim Phương – Phó Bí thư Đảng uỷ khối Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ. 
 
Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV, các ông trong Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc; Kiểm soát viên Nhà nước tại EVN; đại diện lãnh đạo Công đoàn, các đơn vị thuộc EVN; các Ban chức năng, Văn phòng EVN. V
 
Ý tưởng thành lập các Tổng công ty Phát điện đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam hình thành khá lâu với mục đích xây dựng một thị trường phát điện cạnh tranh, lành mạnh và minh bạch. Vì vậy, ngay khi nhận được Quyết định số 3024 ngày 01/6/2012 của Bộ Công Thương về việc thành lập Tổng công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2), Tập đoàn và Tổng công ty đã triển khai ngay những định hướng phát triển, kế hoạch trung và dài hạn. Từ năm 2014 - 2018, 11 tổ máy của các nhà Nhà máy nhiệt điện, thủy điện đi vào vận hành thương mại, tăng quy mô công suất thêm 1.446 MW, đánh dấu sự lớn mạnh của EVNGENCO2. Đến nay, công suất toàn EVNGENCO2 đạt 4.461 MW, tăng xấp xỉ 1,5 lần so với năm 2013 và dự kiến tiếp tục tăng lên vào những năm tiếp theo khi các công trình nhà máy điện mới được đưa vào vận hành như: điện gió, điện mặt trời trên lòng hồ và các dự án mở rộng thủy điện. Tổng sản lượng điện sản xuất của EVNGENCO2 trong 10 năm hoạt động là 162 tỷ kWh, bình quân tăng 27% so với lúc mới thành lập, đóng góp lớn vào việc cung ứng điện năng và đảm bảo an toàn an ninh năng lượng quốc gia.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm.
 
Tại lễ kỷ niệm, các thế hệ của EVNGENCO2 đã cùng nhìn lại quá trình 10 năm, những người đi trước chia sẻ về ngày đầu thành lập, không chỉ vui buồn, mà còn có những lắng lo, trăn trở. Còn thế hệ tiếp nối thể hiện quyết tâm góp sức trẻ xây dựng và phát triển Tổng công ty. Đồng thời, dịp này Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ đã khen thưởng 04 tập thể vì đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội; Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Tập đoàn Điện lực Việt Nam khen thưởng 12 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác, đóng góp cho sự phát triển của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.
 
Khởi đầu nào cũng nhiều gian khó! Nhưng, 10 năm qua từng người lãnh đạo, từng CBCNV EVNGENCO2 luôn chung sức, đồng lòng thực hiện sứ mệnh "Điện đi trước một bước". 
 
Ông Dương Quang Thành – Chủ tịch HĐTV EVN định hướng “Với việc quản lý 03 nhà máy Nhiệt điện, 09 nhà máy Thủy điện trải dài từ Bắc đến Nam, Tổng công ty cần xây dựng kế hoạch, giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu sản lượng, độ tin cậy tổ máy, dự phòng vật tư thiết bị, định mức tồn kho … theo kế hoạch hàng năm và 5 năm do Tập đoàn giao; phối hợp với các nhà cung cấp nhiên liệu để đảm bảo nguồn cung nhiên liệu phục vụ sản xuất điện theo nhu cầu hệ thống, đáp ứng tiêu chuẩn khí thải theo Luật bảo vệ môi trường năm 2020, tuân thủ nghiêm các quy trình điều tiết hồ chứa thủy điện; Bảo toàn và phát triển vốn đầu tư của EVN tại EVNGENCO2 và vốn của EVNGENCO2 đầu tư tại các doanh nghiệp khác. Nâng cao năng lực quản trị, quản lý hiệu quả các đơn vị thành viên, liên tục mở rộng quy mô, đa dạng các kênh thu hút đầu tư và đảm bảo lợi nhuận cho Tập đoàn và cổ đông. Thực hiện nghiêm và triệt để công tác quản trị tài chính, hiện đại hóa hệ thống quản trị tài chính để quản trị chặt chẽ, bảo đảm tình hình tài chính lành mạnh…; Đào tạo phát triển nguồn nhân lực, chú trọng quy hoạch đào tạo cán bộ chủ chốt, công nhân kỹ thuật lành nghề; đào tạo bổ sung, đón đầu cho những lĩnh vực còn thiếu, còn yếu như điện gió ngoài khơi, nhà máy điện LNG, Hydrogen, biomass, ...”
 
Cùng nhìn lại những kết quả đã đạt được trên hành trình 10 năm và tiếp thêm sức mạnh để vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành nhiệm vụ trên những chặng đường tiếp theo. EVNGENCO2 với tinh thần trách nhiệm, sức mạnh đoàn kết, tư duy đổi mới sẽ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đất nước càng phát triển, xã hội càng phồn vinh thì trách nhiệm chính trị đảm bảo an ninh năng lượng nói chung và an ninh cung cấp điện nói riêng của ngành Điện càng nặng nề hơn. Vì vậy, cán bộ, công nhân viên, người lao động của EVNGENCO2 luôn trau dồi nhận thức chính trị, nâng cao kiến thức chuyên môn để phục vụ người dân ngày càng chuyên nghiệp và tận tâm.
Tin: Ngọc Mai, ảnh: Minh Lương