Tin thế giới

Giá điện tăng 20.000% chỉ trong một ngày, người dân bang lớn thứ hai nước Mỹ “toát mồ hôi lạnh" giữa nắng nóng kỷ lục

Thứ hai, 11/9/2023 | 10:25 GMT+7
Đợt nắng nóng khắc nghiệt ở tiểu bang Texas, Mỹ, khiến giá điện giao ngay tăng phi mã 20.000% chỉ trong một ngày sau khi các nhà điều hành lưới điện của bang buộc phải đưa ra cảnh báo khẩn.

Giá điện tăng 20.000% chỉ trong một ngày, người dân bang lớn thứ hai nước Mỹ “toát mồ hôi lạnh giữa nắng nóng kỷ lục - Ảnh 1.

Theo trang Dallas Morning News, tính đến 20h20 ngày 6/9 (giờ địa phương), giá điện giao ngay tăng lên tới 5.000 USD/MWh, gấp 200 lần mức giá vào sáng cùng ngày, vì khan hiếm nguồn cung điện. Đến tối 7/9, giá điện giao ngay vẫn ở mức 4.000 USD/MWh.

Thị trường điện giao ngay tính toán giá thị trường theo bản chào và thanh toán theo từng chu kỳ giao dịch trong ngày cho các giao dịch mua bán điện năng giữa các đơn vị phát điện và các đơn vị mua điện.

Trước đó, hội đồng Electric Reliability Council of Texas (ERCOT) đưa ra cảnh báo năng lượng cấp 2. Nhưng vài giờ sau, tổ chức này cho biết các điều kiện đã trở lại bình thường.

Kể từ lần đầu tiên cảnh báo bão tuyết năm 2021, đây mới là lần thứ hai ERCOT đưa ra tuyên bố này. Người dân Texas đặc biệt lo ngại về thời tiết khắc nghiệt sau đợt lạnh giá tháng 2/2021. Khi ấy, hàng triệu người lâm vào cảnh mất điện, thiếu nước và nhiệt để sưởi ấm.

Theo yêu cầu của ERCOT, chính quyền đã ban bố tình trạng khẩn cấp về điện ở Texas. Một số quy định về ô nhiễm không khí cũng được "gác lại" để các nhà máy phát điện trong bang có thể sản xuất nhiều hơn.

Mùa hè năm nay, tiểu bang Texas, nhiều vùng rộng lớn ở Mỹ cũng như châu Âu và các khu vực ở bắc bán cầu đều ghi nhận những đợt nắng nóng khắc nghiệt.

Tháng trước, giá điện ở Texas đã tăng vọt 6.000% trong một ngày. Còn trong tháng 6 cao điểm mùa hè, giá điện cũng đã tăng gấp đôi trong một ngày. Các nhà khí tượng học dự báo đợt nắng nóng này sẽ còn kéo dài. Theo AccuWeather, nhiệt độ ở Houston, thành phố lớn nhất ở Texas, có thể đạt đến 40,6 độ C, phá kỷ lục của năm 1999.

Trong khi nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, nguồn cung vẫn được duy trì. Nguyên nhân một phần là nhờ năng lượng tái tạo. Theo ERCOT, năm 2022, Texas sản xuất khoảng 40% năng lượng từ khí tự nhiên, năng lượng gió chiếm 25% và năng lượng mặt trời cũng góp phần.

Link gốc

 

Theo: Nhịp sống thị trường