Tin thế giới

Trung Quốc sẽ có thêm các nhà máy nhiệt điện than

Thứ ba, 5/9/2023 | 10:29 GMT+7
Trung Quốc bắt đầu xây dựng các nhà máy nhiệt điện sử dụng than với tổng công suất 37 GW trong nửa đầu năm nay và phê duyệt các dự án mới với tổng công suất 52 GW.

Trung Quốc sẽ có thêm các nhà máy nhiệt điện than.

Trung Quốc hiện có các nhà máy nhiệt điện sử dụng than có tổng công suất 243 GW, đã được phê duyệt hoặc đang trong quá trình xây dựng trong khi các chính quyền địa phương vẫn lo ngại về việc đảm bảo nguồn cung điện. Theo ước tính, tổng công suất 243 GW của các nhà máy trên đủ để đáp ứng nhu cầu điện của toàn bộ nước Đức.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu về Năng lượng và Không khí sạch (CREA) và Tổ chức Giám sát Năng lượng Toàn cầu (GEM), Trung Quốc bắt đầu xây dựng các nhà máy nhiệt điện sử dụng than với tổng công suất 37 GW trong nửa đầu năm nay và phê duyệt các dự án mới với tổng công suất 52 GW.

Bên cạnh đó, các nhà máy có công suất 149 GW đã được thông báo nhưng chưa chính thức cấp phép. Tổng công suất điện sử dụng than có thể tăng 23-33% so với mức của năm 2022, nếu tất cả các dự án được phê chuẩn.

Trung Quốc cam kết cắt giảm mức tiêu thụ than từ năm 2026, nhằm đưa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đạt mức đỉnh trước năm 2030, trong khi những quan ngại về an ninh năng lượng gia tăng đang đưa đến việc phê duyệt các dự án mới.

Các nhà máy nhiệt điện sử dụng than mới được cho là sẽ nguồn dự phòng trước khi lượng lớn nguồn năng lượng tái tạo được hòa lưới điện, nhưng CREA-GEM cho rằng hầu hết các nhà máy hiện nay có dư nguồn điện để hỗ trợ các dự án năng lượng sạch.

Trung Quốc phản ứng trước nhận định nước này phá vỡ các cam kết về năng lượng sạch, khi các nhà chức trách nước này cho rằng "Trung Quốc đang giám sát quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch hiệu quả hơn nhiều bất kỳ quốc gia nào khác đang ở cùng giai đoạn phát triển".

Link gốc

Theo: BNews