Tin thế giới

Hy Lạp, Síp và Israel thúc đẩy hợp tác về hành lang năng lượng sang châu Âu

Thứ tư, 6/9/2023 | 09:14 GMT+7
Trong cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo 3 quốc gia, Hy Lạp, Cộng hòa Síp và Israel đã đồng ý tăng cường hợp tác năng lượng khu vực để xuất khẩu sang châu Âu, đặc biệt là việc cung cấp khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo.

Nguồn: financialmirror

Sau hội nghị thượng đỉnh 3 bên lần thứ 9 với Thủ tướng Israel và Hy Lạp, Tổng thống Cộng hòa Síp cho biết các bên đã nhất trí về lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là khí đốt tự nhiên, điện và năng lượng tái tạo, đây là nền tảng vững chắc cho hợp tác khu vực. Ông nhấn mạnh: "Trước những diễn biến địa chính trị gần đây và tình trạng mất an ninh năng lượng, đặc biệt là ở châu Âu đã đặt ra thách thức đa dạng hóa năng lượng và tăng cường khả năng kết nối".

Ba bên đã xây dựng mối quan hệ đối tác khu vực rộng mở kéo dài gần chục năm nay dựa trên mối quan tâm phát triển về năng lượng ở Đông Địa Trung Hải nói riêng và an ninh năng lượng cho châu Âu nói chung. Cộng hòa Síp cũng có nguồn năng lượng dồi dào chưa được khai thác, nhưng cả hai nước đều tìm cách hợp tác để xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu.

Trong một tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo cho biết sẽ thúc đẩy sự phối hợp trong các hoạt động về năng lượng, kết nối điện giữa ba nước và lên phương án xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên nhằm thúc đẩy triển vọng về hành lang năng lượng từ lưu vực Đông Địa Trung Hải đến châu Âu.

Cộng hòa Síp đang xem xét xây dựng một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên ngoài khơi từ Israel và Síp đến các đảo phía đông Địa Trung Hải, làm tiền đề trở thành nguồn cung nhiên liệu cho máy phát điện hoặc hóa lỏng để xuất khẩu bằng tàu biển. Dự kiến, các quyết định sẽ được đưa ra trong vòng từ 3 - 6 tháng tới.     

Cộng hòa Síp, Hy Lạp và Israel cũng tham gia xây dựng tuyến cáp điện ngầm dưới biển có công suất 2.000 MW(megawatt) dài nhất và sâu nhất thế giới có tên gọi EuroAsia Interconnector, kết nối lưới điện của ba nước với châu Âu.

Link gốc

 

Theo: VOV