Tin thế giới

30.000 tỷ USD - lời giải cho bài toán chuyển đổi năng lượng của ASEAN

Thứ tư, 6/9/2023 | 10:38 GMT+7
Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) cho biết các quốc gia thành viên ASEAN cần 29.400 tỷ USD cho quá trình chuyển đổi năng lượng.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 ở Jakarta ngày 5/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN ngày 5/9, ông Jokowi nói rằng: “Chuyển đổi năng lượng là xu thế và nhu cầu hiện nay đối với các quốc gia ASEAN. Quá trình chuyển đổi cần đánh thức tiềm năng thông qua hoạt động hợp tác tài chính với các đối tác nhằm xây dựng môi trường tài chính ổn định, tạo lợi nhuận cho các bên. Đây là nền tảng để sớm hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi năng lượng”.

Chuyển đổi năng lượng là một trong những chương trình nghị sự của Diễn đàn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm tìm kiếm giải pháp toàn diện đối với những thách thức toàn cầu và cạnh tranh địa chính trị.

Ngoài chủ đề chuyển đổi năng lượng, tại diễn đàn này, ông Jokowi cũng đề cập tới hai sáng kiến khác gồm Cơ sở hạ tầng xanh, đảm bảo chuỗi cung ứng mạnh mẽ và Chuyển đổi kỹ thuật số kết hợp với nền kinh tế sáng tạo.

Ông Jokowi cho rằng nền kinh tế châu Á sẽ mạnh mẽ hơn thông qua sự phát triển của ngành công nghiệp hạ nguồn, và hệ sinh thái xe điện (EV) là một ví dụ cụ thể trong việc xây dựng chuỗi cung ứng khu vực. Trong khi đó, đối với chuyển đổi kỹ thuật số và nền kinh tế sáng tạo, Jokowi dự đoán đến năm 2030, nền kinh tế kỹ thuật số ở ASEAN sẽ đạt 1.000 tỷ USD.

Để hỗ trợ sự tăng trưởng này, theo ông Jokowi, cần áp dụng mạnh mẽ hơn đổi mới kỹ thuật số để hỗ trợ nền kinh tế sáng tạo và các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME). Tổng thống Jokowi cũng bày tỏ đánh giá cao sự hỗ trợ, đóng góp của các nước ASEAN và các đối tác. Đến nay, diễn đàn này đã thông qua 93 dự án hợp tác trị giá 38,2 tỷ USD, trong đó các bên đã nhất trí sớm triển khai 73 dự án tiềm năng trị giá 17,8 tỷ USD.

Link gốc

 

Theo: BNews