Tư vấn sử dụng điện

Giải pháp tiết kiệm điện mùa nắng nóng

Thứ năm, 7/3/2024 | 09:48 GMT+7
Theo Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ, từ nay đến tháng 5, TP. Hồ Chí Minh và khu vực Nam bộ tiếp tục có nhiều đợt nắng nóng diện rộng. Tháng 4 cũng là thời kỳ cao điểm của mùa nắng nóng ở Nam bộ nên nắng nóng sẽ rất gay gắt. Nhiều đợt nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất 35 - 38 độ C và trên 38 độ C. 

Vì thế, để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong giai đoạn thời tiết cực đoan như hiện nay, EVNSPC đưa ra một số lưu ý.

Tăng cường cây xanh trong nhà

Giữa thời tiết nắng nóng, nhiệt độ từ 35 - 40 độ C, những chậu cây xanh mướt chính là "liều thuốc giải nhiệt" cho không khí cũng như tinh thần của bạn, đồng thời cũng tạo nên không gian xanh làm dịu bớt đi tác động của ánh nắng gay gắt chiếu vào nhà.

Dùng rèm cửa để tránh nắng

Khi thời tiết quá nắng, việc kéo rèm vào sẽ giúp không khí trong nhà mát mẻ, thoáng đãng hơn. Thay vì các loại rèm mỏng, vẫn rọi được ánh sáng vào nhà, bạn nên cân nhắc chọn mua loại rèm có màu sắc trung tính với chất liệu màu trắng bên trong vải tráng nhựa. Loại rèm xếp li này có thể giảm khí nóng lên đến 33%.

Tránh dùng nhiều thiết bị điện cùng lúc

Trong khoảng thời gian cao điểm từ 9h30 - 11h30 và 17h - 20h, các hộ gia đình chỉ nên sử dụng những thiết bị cần thiết và những thiết bị tiết kiệm điện đã được chứng nhận.

Tận dụng thông gió tự nhiên

Đêm xuống, nhiệt độ sẽ giảm đáng kể so với nhiệt độ ban ngày. Vì vậy, thay vì sử dụng điều hòa suốt đêm, mở cửa sổ trong lúc ngủ sẽ tận dụng được luồng khí mát từ gió trời và điều hòa không khí trong nhà của bạn.

Thay đổi thói quen sử dụng thiết bị làm mát

Điều hòa: Cứ tăng lên 1 độ C bạn có thể tiết kiệm được 2 - 3% điện năng, vì vậy nên để điều hòa ở mức nhiệt trên 26 độ C đối với ban ngày, tắt điều hòa vào ban đêm và mở cửa đón khí trời. Đây là một trong những cách tiết kiệm điện cho máy lạnh. Quạt: Rút phích cắm điều khiển từ xa và tắt quạt sau khi sử dụng.

Hạn chế mở tủ lạnh

Đặt tủ cách tường ít nhất 10 cm. Đảm bảo nhiệt độ bên trong tủ dao động từ 3 - 6 độ C và âm 15 đến âm 18 độ C với chế độ đông lạnh. Đặc biệt hạn chế mở tủ lạnh vào những ngày này vì mỗi lần mở, tủ lạnh lại gặp một luồng khí nóng khiến chúng phải cân bằng lại nhiệt độ đã thiết lập. Điều này gây tốn nhiều điện năng hơn.

Để ý đến chỉ số hiệu suất năng lượng 

Trước khi sắm sửa một thiết bị điện, bạn cần tìm hiểu các chỉ số đánh giá hiệu suất năng lượng EER để có thể chọn mua thiết bị tiết kiệm điện tốt nhất. Chỉ số này càng cao thì hiệu suất năng lượng ước tính sử dụng càng tăng. Vì vậy bạn nên mua các thiết bị mới với phần ghi chú có chữ "Tiết kiệm năng lượng".

Làm sạch định kỳ thiết bị điện

Làm sạch các thiết bị, lau hết bụi bẩn giúp các thiết bị điện tăng gấp đôi công năng của nó khiến đèn sáng hơn, quạt thổi mạnh hơn. Cách tiết kiệm điện này khiến bạn có thể giảm bớt số lượng đèn điện, quạt gió hoạt động trong nhà mà vẫn đáp ứng được hiệu quả làm mát và soi sáng.

Rút nguồn điện khi không sử dụng

Có một sự thật rằng, các thiết bị điện như máy tính, tivi, loa đài,… ngay cả khi đã tắt đều có thể tốn điện năng. Tuy điện năng tiêu tốn tại thời điểm đó không cao nhưng xét về lâu về dài, số tiền bạn phải bỏ ra cũng nhiều đáng kể. Vì vậy nên lưu ý rút nguồn các thiết bị khi không sử dụng.

Sử dụng bóng đèn tiết kiệm

Thay vì mỗi phòng lắp một thiết bị chiếu sáng, việc dùng chung một bóng sẽ tiết kiệm tối đa lượng điện mà bạn sử dụng. Đối với các thiết bị điện dùng trong gia đình, bạn nên chọn loại bóng đèn led, không nên dùng đèn sợi đốt vừa gây nóng bức vừa tốn điện năng. Ngoài ra, nên tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm điện.

Đối với doanh nghiệp sản xuất

Công nghiệp là một bộ phận của nền kinh tế, là lĩnh vực sản xuất hàng hóa vật chất mà sản phẩm được tạo ra nhằm đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng hoặc phục vụ hoạt động kinh doanh tiếp theo cho cuộc sống loài người trong sinh hoạt. Đây là hoạt động kinh tế, sản xuất quy mô lớn tiêu thụ rất nhiều lượng điện năng quốc gia.

Phân tích tình hình sử dụng điện năng tại Việt Nam cho thấy, tỷ lệ tiêu thụ điện năng của ngành công nghiệp chiếm hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc với tiềm năng tiết kiệm lên tới 30 - 40%. Do đó, Tiết kiệm điện trong ngành công nghiệp là vấn đề quan trọng mang ý nghĩa chiến lược của Việt Nam. Đối với doanh nghiệp sản xuất, việc tiết kiệm điện không chỉ góp phần giảm chi phí, mà còn là một cách thiết thực đóng góp vào việc bảo vệ môi trường.

Một số giải pháp tiết kiệm điện cho doanh nghiệp sản xuất có thể kể đến như sau:

Tối ưu hóa hệ thống điện

Các thiết bị cũ thông thường sẽ cần lượng điện năng lớn để tải. Vì vậy, khi các thiết bị này được bật lên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chi phí điện năng. Ngoài ra, một số thiết bị, máy móc cũ lâu đời còn có thể bị rò rỉ điện và nguy cơ cháy nổ rất cao. Thế nên, các doanh nghiệp nên có sự cân nhắc thay thế các loại thiết bị này bằng các thiết bị hiện đại khác vừa an toàn vừa tiết kiệm hơn.

Thêm vào đó, thiết bị máy móc sử dụng lâu ngày không vệ sinh và bảo dưỡng thì sẽ dẫn đến hoen rỉ, xuống cấp, kéo theo đó là làm cho thiết bị đó chậm chạp, tiêu tốn lượng điện năng mỗi khi hoạt động. Vậy nên, các doanh nghiệp nên có kế hoạch vệ sinh, bảo dưỡng riêng cho các thiết bị, máy móc của công ty mình để duy trì độ bền cho các thiết bị, máy móc đó, giúp tiết kiệm chi phí điện năng cho công ty.

Tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện nội bộ

Quán triệt đến từng CBCNV thực hiện triệt để việc tiết kiệm điện. Từng CBCNV phải gương mẫu thực hiện tiết kiêm điện tại cơ quan và gia đình, đồng thời phải là một tuyên truyền viên tích cực trong việc vận động gia đình, người thân tham gia hưởng ứng chương trình tiết kiêm điện.

Đề xuất lãnh đạo công ty ban hành “Nội quy về việc Tiết kiệm điện tại Xưởng sản xuất điện tử” để yêu cầu bắt buộc tất cả CBCNV biết và tự giác thực hiện, từ đó hình thành ý thức, trách nhiệm tiết kiệm điện, đảm bảo cho việc tiết kiệm điện vào nề nếp, ổn định và lâu dài. Đồng thời, tiến hành phát động các phong trào thi đua và tổ chức động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có ý thức trách nhiệm trong tiết kiệm điện năng, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định đã đưa ra.

Tham gia chương trình dịch chuyển phụ tải

Khuyến khích các khách hàng giảm sử dụng điện vào các giờ cao điểm (peak hours), hoặc dịch chuyển việc sử dụng điện từ các giờ cao điểm sang các giờ thấp điểm (off-peak times) như vào ban đêm, hoặc những ngày nghỉ cuối tuần, góp phần đảm bảo cung ứng điện, nâng cao chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao hiệu quả kinh tế chung của hệ thống điện gắn với phát triển bền vững.

Sử dụng năng lượng tái tạo

Lắp đặt, tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió vào hệ thống năng lượng nội bộ; ưu tiên sử dụng các thiết bị được dán nhãn năng lượng hiệu suất cao. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên là nguồn ánh sáng dồi dào và không làm hại đến mắt. Các doanh nghiệp nên thiết kế các phân xưởng, xí nghiệp tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên bằng cách ô cửa kính. Như vậy, vừa có lượng ánh sáng tự nhiên cung cấp trong môi trường làm việc của công nhân vừa làm thông thoáng phân xưởng, xí nghiệp của công ty.
 

Lê Văn Tám