Giải pháp xử lý chống thấm, gia cố cho các công trình năng lượng và thủy công bằng công nghệ vật liệu tiên tiến

Thứ ba, 23/8/2022 | 15:58 GMT+7
Đó là chủ đề của Hội thảo quốc tế do Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 1 (EVNPECC1) và Tập đoàn MC-Bauchemie (Đức) tổ chức ngày 23/8, tại Hà Nội. Hội thảo kết nối đến các điểm cầu tại Đức và Singapore.
 

Thực nghiệm giới thiệu sản phẩm mẫu tại hội trường Hội thảo do chuyên gia MC – Bauchemie thực hiện.
 
Tham dự Hội thảo có ông Phạm Nguyên Hùng – Phó Cục trưởng Cục Điện lực và NLTT (Bộ Công Thương), đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Phát điện 1,2,3, các công ty thủy điện và gần 100 đại biểu đại diện các công ty, doanh nghiệp, nhà thầu thi công, chủ đầu tư, các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng.
 
Nội dung chính của Hội thảo này là đưa ra trao đổi, thảo luận đồng thời giới thiệu những giải pháp tiên tiến cũng như công nghệ mới nhất trong lĩnh vực xử lý chống thấm, gia cố các hạng mục bê tông, nền đất yếu cho các nhà máy điện trong giai đoạn vận hành nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả vận hành và tăng tuổi thọ công trình.
 
Trong bối cảnh hệ thống điện Việt Nam những năm gần đây, nhiều nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) như điện mặt trời, điện gió… được đưa vào vận hành, tạo ra những thách thức không nhỏ trong vận hành hệ thống (do đặc tính không ổn định), thì thủy điện với khả năng tham gia phủ đỉnh biểu đồ phụ tải cũng như hỗ trợ điều tần một cách nhanh nhất vẫn là một trong những nguồn phát giữ vai trò quan trọng trong hệ thống điện Việt Nam.
 
Đến cuối năm 2021, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống điện của Việt Nam đạt 76.620MW, trong đó riêng thủy điện chiếm 28,5% công suất lắp đặt. Theo thống kê chưa đầy đủ hiện có 466 công trình thủy điện đã đi vào vận hành. Trong đó có trên 350 đập bê tông trọng lực, số đập bê tông có thông tin về chiều cao trên 15m là gần 250 đập. 
 
Ông Nguyễn Hữu Chỉnh – Tổng giám đốc EVNPECC1 cho biết: Nhiều công trình trong số này xuất hiện những dấu hiệu xuống cấp, thể hiện qua các hiện tương nứt kết cấu bê tông thân đập trọng lực và tràn, thấm ở thân đập trọng lực và nền đập. Một số kết cấu bê tông và bê tông cốt thép trên tuyến năng lượng như áo đường hầm, kênh hộp dẫn nước có áp, tháp điều áp hay nhà máy cũng có hiện tượng thấm và nứt. Hiện tượng nứt và thấm có khả năng làm giảm tuổi thọ của công trình, trong trường hợp cực đoan có thể ảnh hưởng tới an toàn công trình. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết về công tác duy tu, bảo dưỡng để nâng cao an toàn công trình, tránh các tác động tiêu cực về xã hội.  
 
Với hơn 55 năm phát triển gắn liền với ngành điện Việt Nam, EVNPECC1 đã và đang thực hiện công tác tư vấn thiết kế, khảo sát, thí nghiệm... cho nhiều dự án công trình điện trọng điểm của quốc gia, cũng như các công trình điện ở nước ngoài. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được EVNPECC1 hướng tới không chỉ thực hiện tốt công việc tư vấn cho giai đoạn thiết kế mà còn luôn đồng hành cùng các nhà quản lý, các chủ đầu tư trong suốt thời gian vận hành dự án, nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao hiệu quả vận hành và tăng tuổi thọ công trình. Một trong các giải pháp bảo trì nâng cao tuổi thọ công trình là xử lý các vết nứt, thấm trong bê tông và nền công trình bằng biện pháp khoan phụt hóa chất.
 
Ông Zur Muehlen Wolf Ekkehard - Tổng giám đốc Tập đoàn MC-Bauchemie cho biết: Tập đoàn MC-Bauchemie được thành lập vào năm 1961, đến nay hoạt động tại hơn 40 quốc gia trên thế giới với hơn 2.500 nhân viên. Với hơn 60 năm kinh nghiệm chuyên về các sản phẩm công nghệ, lĩnh vực phụ gia, hóa chất xây dựng cùng cung cấp các giải pháp chống thấm tiên tiến đã xử lý dứt điểm các vấn đề thấm tại các công trình đường hầm, thủy điện ở hơn 40 nước trên thế giới. Có mặt tại buổi hội thảo ngày hôm nay, Tập đoàn MC-Bauchemie hướng tới cam kết hợp tác lâu dài tại Việt Nam và chắc chắn mong muốn giải quyết các nhu cầu rất cụ thể của các đối tác, khách hàng trong các ứng dụng mà Tập đoàn đã cung cấp rất thành công trên toàn cầu.
 
Tại Hội thảo, ông Lê Quang Huy – Trưởng phòng Kỹ thuật và Hợp tác quốc tế (EVNPECC1) đã có bài tham luận về “Một số dạng nứt và thấm thường gặp trong kết cấu bê tông thủy công và nền đá” với các vấn đề như: Một số dạng nứt và thấm trong bê tông và ảnh hưởng của chúng tới an toàn đập trọng lực; Một số vết nứt và thấm ở đập tràn; Một số vết nứt có thể gặp ở hầm dẫn nước và nhà máy; Thấm trong nền đá.
 
Ông Thengil Sumesh Sreedhar - chuyên gia kỹ thuật Tập đoàn MC-Bauchemie trình bày về giải pháp xử lý chống thấm, gia cố cho các công trình năng lượng và thuỷ công bằng công nghệ vật liệu tiên tiến.
 
Tại Hội thảo, các chuyên gia Tập đoàn MC-Bauchemie giải đáp cụ thể những ý kiến của các doanh nghiệp, các chuyên gia tại hội thảo.
 
Đồng thời các chuyên gia Tập đoàn MC-Bauchemie thực nghiệm trực tiếp tại hội trường công nghệ chống thấm và gia cố bằng công nghệ tiên tiến của đơn vị sản xuất. Thí nghiệm do các kỹ sư EVNPECC1 phối hợp cùng chuyên gia Tập đoàn MC-Bauchemie thực hiện các mô hình về giải pháp xử lý chống thấm đối với các vấn đề hay xảy ra tại các đập ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới, nhằm xử lý dứt điểm vấn đề thấm tại các đập bê tông, nền đất yếu với sản phẩm được sử dụng là keo MC-Injekt 2700/ MC-Injekt 2700L, tạo foam cứng (đến khoảng 20MPa) nếu gặp nước; Thời gian đông cứng của keo (từ khoảng 15 giây đến 30 phút) có thể điều chỉnh theo điều kiện công trường). Thí nghiệm được thực hiện cụ thể bằng các mô hình: Xử lý chống thấm qua khe nhiệt; Xử lý chống thấm qua hành lang, thấm qua nền, vai đập.
Kim Thái